Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 19
  • Trong tuần: 1921
  • Tất cả: 296183
Đăng nhập
Lê Thị Minh Ngọc- Cô học trò giỏi, nhiều sáng kiến vì cộng đồng

Có một thư viện cộng đồng của cô học trò nhỏ Lê Thị Minh Ngọc đã trở thành địa chỉ quen thuộc của nhiều người yêu thích đọc sách. Ở đó, mọi người có thể mượn sách đem về hoặc đọc sách tại chỗ mà không cần trả phí. Thư viện ấy có tên là "thư viện cộng đồng Minh Ngọc" và nó được đặt ngay tại ngôi nhà nhỏ của em ở phường Tây Sơn (thành phố Tam Điệp).

Minh Ngọc tâm sự: Từ nhỏ em đã rất thích đọc sách. Mỗi lần em có được cuốn sách, truyện hay, em đều giới thiệu cho bạn bè cùng đọc. Bạn của em đa phần là những người yêu sách, nhưng vì nhiều lý do mà các bạn không có điều kiện tiếp xúc nhiều với sách. Với mong muốn được chia sẻ nhiều hơn các cuốn sách đến với những người cần, em đã đề xuất ý tưởng và được bố mẹ đồng ý để thành lập thư viện sách cộng đồng miễn phí tại nhà. Số sách trong thư viện ban đầu là do em tiết kiệm tiền và xin bố mẹ để mua. 

Sau này, nhiều người biết đến niềm đam mê đọc sách của em và các đọc giả, thư viện đã nhận được sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm như: Cô Trần Bích Huyền ở Mỹ, anh Phạm Nam Khánh – Huy chương bạc toán quốc tế (ở Hà Nội); cô Hồ Thị Hải Âu- tác giả cuốn “Mẹ Việt dạy con sánh bước toàn cầu”; bác Đỗ Xuân Thảo, Phan Hồ Điệp; cô Đặng Châu Anh, bác Vũ Dương Thúy Ngà- Vụ trưởng Vụ Thư viện; giáo sư Ngô Huy Cẩn, Ngô Bảo Châu...

Sau gần 3 năm đi vào hoạt động, đến nay thư viện cộng đồng Minh Ngọc đã có khoảng gần 2.000 đầu sách ở nhiều lĩnh vực và đều được chọn lọc cẩn thận trước khi đưa vào phục vụ đọc giả. Thư viện hoạt động vào tất cả các ngày trong tuần, thu hút đông đảo đọc giả đến mượn, đọc, có nhiều người ở tận Thanh Hóa biết đã tìm đến thư viện của Minh Ngọc để mượn sách.

"Em rất vui vì thông qua thư viện của mình đã giúp nhiều người có điều kiện tiếp xúc với sách nhiều hơn. Cũng có một số người đọc xong không mang trả lại sách, nhưng em không nghĩ đó là việc xấu. Em chỉ hi vọng những cuốn sách mà em cung cấp sẽ giúp ích cho họ ở một góc độ nào đó"- Lê Thị Minh Ngọc chia sẻ.

Ấn tượng của tôi khi gặp Lê Thị Minh Ngọc, đó là cô học trò nhỏ, hiền lành, ít nói và luôn khiêm tốn khi nói về thành tích học tập của mình. Lê Thị Minh Ngọc hiện là học sinh lớp 8A Trường THCS Lê Lợi (thành phố Tam Điệp). 7 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, em còn là một trong những học sinh tiêu biểu khi xuất sắc mang về nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi lớn như: Đạt giả ba Olympic Toán, giải Nhì Toán- Tiếng Anh cấp thành phố. Đặc biệt, năm học lớp 3 em đã đạt giải 3 Quốc gia cuộc thi sáng tạo trẻ với sáng kiến "sân khấu công chúng".

Không chỉ yêu thích đọc sách, cô học trò nhỏ Lê Thị Minh Ngọc còn là người có nhiều đam mê trong lĩnh vực hội họa, âm nhạc, thể thao và đặc biệt là yêu thích môn toán, tiếng Anh. Cũng chính vì niềm đam mê toán học mà em đã thành lập Câu lạc bộ Toán Pi trung học và tiểu học nhằm giúp các bạn học sinh yêu thích môn toán được gặp gỡ cùng nhau chia sẻ đam mê, kinh nghiệm giải các bài toán nhanh.

Câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt hàng tuần vào chiều thứ 2 (đối với toán Pi trung học) và chiều chủ nhật (CLB toán Pi tiểu học), ngoài việc trao đổi, học tập với các bạn cùng cấp học còn hướng dẫn cho các thành viên cấp tiểu học tạo màng lưới để triển khai ở các trường tiểu học Nguyễn Trãi, Tây Sơn, Trần Phú.

Để có chương trình và tài liệu hướng dẫn, ban đầu Ngọc chủ động nhờ sự giúp đỡ của gia đình giáo sư Ngô Bảo Châu và giáo sư Hà Huy Khoái- Tổng biên tập Tạp chí Pi. Cảm kích trước niềm đam mê của Lê Thị Minh Ngọc và các học trò nhỏ, giáo sư Hà Huy Khoái đã quyết định tặng tài liệu hàng tháng cho CLB. Hiện nay, tổng số thành viên của 2 CLB đã lên tới gần 40 bạn.

Với nhiều ý tưởng sẻ chia vì cuộc sống cộng đồng, 2 năm trở lại đây, Lê Thị Minh Ngọc còn nhận kèm miễn phí tiếng Anh cho các em học sinh tiểu từ 6-10 tuổi tại nhà, mỗi tuần 1 buổi vào chiều chủ nhật kết hợp với Câu lạc bộ toán Pi tiểu học. Hiện nay, lớp học tiếng Anh online Minh Ngọc thu hút 25 em nhỏ đến từ nhiều xã, phường trên địa bàn thành phố.

Để giúp các em có điều kiện thực hành tiếng anh giao tiếp nhiều, Minh Ngọc đã nhờ sự hỗ trợ của chị Ngô Hiền An (con gái của giáo sư Ngô Bảo Châu) giảng online cho lớp học. Ngoài ra, em còn được anh Đỗ Nhật Nam- thần đồng tiếng Anh chỉ bảo cho em những kỹ năng học tiếng anh cơ bản và từ đó em luôn nỗ lực học tập thêm từ các thầy cô, bạn bè để đến giờ em đã có khả năng nghe, đọc, viết tốt.

Sinh ra trong gia đình có 2 anh em, Lê Thị Minh Ngọc vốn là cô gái hay bị ốm yếu nên thường được bố mẹ chăm sóc chu đáo. Tuy vậy, em lại là người rất có ý thức tự học, tự rèn luyện nên chưa khi nào bố mẹ phải phiền lòng về con gái. Cô Bùi Thị Hiển, mẹ của Minh Ngọc cho biết: Khi còn nhỏ, Minh Ngọc đã sớm bộc lộ khả năng đọc của mình, cháu rất yêu thích các tạp chí nhi đồng, hoa học trò, truyện tranh... Trong việc học hành, hay quản lý các lớp học tiếng anh, CLB toán Pi... cháu đều rất chủ động, tích cực, sắp xếp thời gian học, vui chơi phù hợp. Thấy con còn nhỏ, lại luôn có tinh thần sẻ chia vì cuộc sống cộng đồng, gia đình cũng tự hào, phấn khởi.

Đa phần các em nhỏ tìm đến thư viện cộng đồng, lớp học tiếng Anh của Minh Ngọc đều có hoàn cảnh khó khăn. Và chính tinh thần học hỏi, sự sẻ chia giúp đỡ của cô học trò Minh Ngọc đã khơi dậy trong nhiều em ý thức tự học, tự vươn lên trong cuộc sống. Nói về ước mơ của mình, Minh Ngọc cho biết: để có được thư viện cộng đồng và có khả năng giao tiếp tiếng Anh như ngày hôm nay em đã nhận được sự trợ giúp tích cực từ nhiều nhà hảo tâm, đặc biệt là sự chỉ bảo của anh Đỗ Nhật Nam- thần đồng tiếng Anh, của bố mẹ và thầy cô. Họ đã không quản thời gian, không gian để giúp đỡ em nên em và gia đình rất trân trọng, cảm kích.

Em tự hứa với mình phải nỗ lực hơn nữa để xứng đáng với niềm tin yêu của mọi người. Mong muốn sau này của em là sẽ trở thành nhà tâm lý học để có thể gặp gỡ, chia sẻ, giúp đỡ nhiều hơn những hoàn cảnh không may mắn. Đó cũng là cách mà em học được từ lòng nhân ái bao la của Bác Hồ. Bác luôn dành tình yêu thương vô hạn cho đồng bào, đồng chí, nhất là những người gặp hoàn cảnh khó khăn, nghèo đói.

Ghi nhận những thành tích trong học tập, trong các hoạt động xã hội, Lê Thị Minh Ngọc là một trong những cá nhân được tỉnh biểu dương vì có thành tích xuất sắc trong "học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Theo Đinh Ngọc – Báo Ninh Bình online