Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Ba, 28/06/2022
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp

Hội nghị trực tuyến thống kê toàn quốc

Thứ Năm, 17/03/2022 245 lượt xem

Hội nghị trực tuyến thống kê toàn quốc

       Sáng ngày 17/3, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê tổ chức Hội nghị trực tuyến thống kê toàn quốc với đầu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và tới các huyện, thành phố của các địa phương trong cả nước với chủ đề “Tăng cường kỷ luật kỷ cương, nâng cao hiệu lực hiệu quả”.  Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo Hội nghị tại điểm cầu Trung ương.

Quang cảnh Hội nghị

Dự Hội nghị, tại điểm cầu Thành phố Tam Điệp có đồng chí Vũ Thành Tôn, Phó Bí thư thường trực Thành ủy, phó Chủ tịch HĐND Thành phố; đồng chí Tống Đức Thuận, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố; đại diện lãnh đạo trưởng các phòng, đơn vị thuộc UBND thành phố; Chi cục Thống kê khu vực Yên Mô - Tam Điệp; Chủ tịch UBND các xã phường.

 Trong báo cáo thống kê tại hội nghị đã nêu rõ, công tác thống kê tập trung ngày càng được hoàn thiện về thể chế; kiện toàn về tổ chức và nguồn lực; hoạt động thông tin thống kê được nâng cao cả về số lượng và chất lượng; công tác thống kê bộ, ngành đã đóng góp tích cực vào kết quả chung của hoạt động thống kê Nhà nước. Các bộ, ngành đã tổng hợp, công bố đầy đủ hoặc một phần 77 chỉ tiêu thống kê quốc gia trong tổng số 79 chỉ tiêu được phân công; đã có 12 bộ, ngành thành lập được tổ chức thống kê, 181 công chức làm công tác thống kê tại 23 bộ, ngành… Công tác thống kê tại các tỉnh, thành phố được quan tâm, chỉ đạo triển khai nhiệm vụ; củng cố tổ chức, nhân lực làm công tác thống kê, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, tăng cường phối hợp, phân công thực hiện… Với sự cố gắng, nỗ lực cao, Thống kê Việt Nam đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận: Hoàn thiện thể chế, các văn bản pháp luật về thống kê; mô hình tổ chức của Tổng cục Thống kê được kiện toàn từ Trung ương tới địa phương, tổ chức thống kê tại bộ, ngành, địa phương được hình thành và củng cố; trình độ năng lực của người làm công tác thống kê ngày càng được nâng cao; công tác chuyên môn luôn được nghiêm túc triển khai thực hiện với kết quả tích cực; hoạt động điều phối thống kê được thực hiện có hiệu quả, giúp công tác thống kê được triển khai thống nhất, đồng bộ, toàn diện từ Trung ương đến địa phương...

       Hội nghị đã dành nhiều thời gian để đại biểu các bộ, ngành, địa phương tham gia thảo luận các nội dung như: Thực trạng và định hướng triển khai công tác thống kê; công tác phối hợp và chia sẻ thông tin thống kê hải quan; thực trạng sử dụng số liệu thống kê trong công tác chỉ đạo điều hành của UBND cấp tỉnh; thảo luận của tổ chức Liên hợp quốc…

          Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đánh giá cao những kết quả mà Thống kê Việt Nam đã đạt được qua 75 năm xây dựng, phát triển. Nhấn mạnh vai trò của Thống kê Việt Nam phải là tai, là mắt của Đảng, đồng chí đề nghị thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần thực hiện những nhiệm vụ đó là: Cần nâng cao nhận thức về công tác thống kê, đặc biệt là người đứng đầu các cấp chính quyền. Thực hiện công tác thống kê một cách đầy đủ, toàn diện, khách quan, trung thực, chính xác, kịp thời, thường xuyên, liên tục, minh bạch. Thực hiện phân tích, đánh giá, dự báo phải sát với tình hình và sử dụng hiệu quả số liệu thống kê để số liệu thực sự trở thành tiếng nói, thành tai mắt, để làm trí tuệ thông minh, để “nói có sách, mách có chứng”. Cần đầu tư cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo về công tác thống kê. Phải nâng cao chất lượng gắn với việc cơ cấu lại đội ngũ tinh nhuệ, hoạt động hiệu lực, hiệu quả theo vị trí việc làm. Coi trọng đầu tư có trọng tâm, trọng điểm. Đầu tư hơn nữa cho nâng cao chuyển đổi số. Công tác hợp tác quốc tế phải sâu rộng, tranh thủ kiến thức của các nước, các tổ chức quốc tế để phát triển Thống kê Việt Nam. Tiếp thu các ý kiến của đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế tại Hội nghị này.

          Về các kiến nghị, đề xuất của đại biểu, Thủ tướng Chính phủ cơ bản tán thành, giao các bộ, ngành trên cơ sở chức năng nhiệm vụ phân loại các kiến nghị, đề xuất, báo cáo Bộ trưởng để phối hợp giải quyết và báo cáo Thủ tướng Chính phủ những vấn đề vượt thẩm quyền.

 Tố Lan 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
106693

Trực tuyến: 16

Hôm nay: 159