Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Hai, 17/06/2024
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử thành phố Tam Điệp!

Hội nghị quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị về "Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045"

Thứ Tư, 18/05/2022 348 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 18/5, tại Hà Nội, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về "Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" (Nghị quyết 06-NQ/TW) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới các điểm cầu của các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Dự Hội nghị có các Ủy viên Bộ Chính trị: Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh. Cùng dự có Bí thư Trung ương Đảng; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành; đại diện các ban, bộ, ngành; các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Quang cảnh Hội nghị.

Dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu nhà văn hóa thành phố Tam Điệp có  đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố, Trưởng các phòng, ban, MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội thành phố; Trưởng các phòng đơn vị trực thuộc UBND thành phố; các đồng chí báo cáo viên cấp tỉnh công tác trên địa bàn thành phố, các đồng chí báo cáo viên cấp thành phố.

Tại điểm cầu các xã, phường có đồng chí Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã, phường; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ xã, phường; Trưởng các ban, ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội; Bí thư các chi bộ trực thuộc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh trình bày những nội dung cơ bản Nghị quyết 06 ngày 24-1-2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, nêu rõ quan điểm chỉ đạo của Ban Bí thư về thực hiện nghị quyết này, đó là: Khẳng định đô thị hóa là tất yếu khách quan, là động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội. Hoạt động này có tính tiên phong, dẫn dắt các hoạt động đổi mới sáng tạo, trở thành động lực phát triển và là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của cả hệ thống chính trị. Đồng thời, phải đổi mới tư duy, lý luận và phương pháp quy hoạch đô thị. Sẽ phải tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng trưởng nhanh, hiệu quả. Phát triển hệ thống đô thị theo mạng lưới, phân bố hợp lý, phù hợp với từng vùng, miền, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, cân đối. Thực hiện phân cấp và phân quyền mạnh mẽ hơn cho chính quyền các đô thị gắn với đề cao trách nhiệm, bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý thống nhất của Trung ương. Nghị quyết 06-NQ/TW cũng đưa ra các mục tiêu cụ thể như: Tỷ lệ đô thị hóa đến năm 2025 đạt tối thiểu 45%, đến năm 2030 đạt trên 50%. Tỷ lệ đất xây dựng đô thị trên tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 1,5-1,9% vào năm 2025, đến năm 2030 đạt khoảng 1,9-2,3%. Số lượng đô thị toàn quốc đến năm 2025 khoảng 950 - 1.000 đô thị, đến năm 2030 khoảng 1.000 - 1.200 đô thị. Kinh tế khu vực đô thị đóng góp vào GDP cả nước khoảng 75% vào năm 2025 và khoảng 85% vào năm 2030. Hội nghị đã nghe phát biểu tham luận của đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, đến năm 2045, tỷ lệ đô thị hóa thuộc nhóm trung bình cao của khu vực ASEAN và châu Á. Hệ thống đô thị liên kết thành mạng lưới đồng bộ, thống nhất, cân đối giữa các vùng, miền, có khả năng chống chịu, thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, bảo vệ môi trường, kiến trúc tiêu biểu giàu bản sắc, xanh, hiện đại, thông minh; xây dựng được ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế, giữ vai trò là đầu mối kết nối và phát triển với mạng lưới khu vực và quốc tế. Để đạt được các mục tiêu trên, Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị nêu rõ các nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu.

Hội nghị cũng đã được nghe tham luận của các đại biểu đại diện các Bộ: Xây dựng, Công thương, Giao thông vận tải, Thông tin và truyền thông, Nội vụ, Tài nguyên và môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; các địa phương gồm: Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Đà Nẵng; tỉnh Quảng Ninh, Kiên Giang, Đắk Lắk, Thừa Thiên Huế và tỉnh Hà Giang nêu lên một số giải pháp nhằm thực hiện hiệu quả Nghị quyết 06-NQ/TW trong thời gian tới.

Thông qua hội nghị để nâng cao nhận thức, trách nhiệm, quyết tâm chính trị của các cấp ủy, cán bộ, đảng viên, quần chúng; qua đó triển khai thực hiện thống nhất, kịp thời, có hiệu quả nghị quyết của Bộ Chính trị trong Đảng bộ thành phố và nhân dân.

                                                                           Kim Dung

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
663815

Trực tuyến: 15

Hôm nay: 121