Trong những năm qua cấp ủy, chính quyền thành phố luôn chú trọng đẩy mạnh công tác quản lý, tuyên truyền, giám sát, kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Thông qua hoạt động kiểm tra, giám sát làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức và pháp luật về an toàn thực phẩm. Định hướng thay đổi hành vi và các biện pháp thực hành hành vi bảo đảm an toàn thực phảm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh và nhân dân, phù hợp với từng nhóm đối tượng, tạo sự chuyển biến căn bản trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bằng cách tuyên truyền, phổ biến kiến thức trọng tâm vào các dịp cao điểm như : treo băng zôn, khẩu hiệu trên các trục đường chính, nơi đông dân cư đi lại; tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ thành phố đến các phường, xã, hệ thống các trang mạng xã hội ( zalo, facebook), cấp phát tờ rơi về an toàn thực phẩm, ngoài ra, thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền về an toàn thực phẩm cho các tổ chức, các nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đồng thời huy động sự vào cuộc của các tổ chức đoàn thể: Mặt trận tổ quốc Việt Nam thành phố, Hội phụ nữ, Hội Nông dân trong tuyên truyền, vân động hội viên thực hiện tốt các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm, tuyên truyền các mô hình, điển hình tiêu biểu trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, công khai các cơ sở vi phạm. Phối hợp, chỉ đạo các ngành chức năng triển khai các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hàng hóa lưu thông trên địa bàn.
Thành phố Tam Điệp có tuyến đường quốc lộ 1A chạy qua, có khu công nghiệp, các doanh nghiệp nhỏ và vừa và các Trường Cao đẳng nghề nhiều nên hoạt động thương mại, dịch vụ khá phát triển, nhất là đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nhà hàng, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố…. Thành phố có hơn Hiện trên địa bàn thành phố có 1582 cơ sở kinh doanh thực phẩm, trong đó: ngành Y tế quản lý 547 cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, bếp ăn tập thể, thức ăn đường phố; ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quản lý 646 cơ sở kinh doanh và sản xuất thực phẩm, Công thương quản lý 389 cơ sở sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên các cơ sở có quy mô nhỏ lẻ, phan tán trong dân, không tập trung, đồng thời vẫn còn tình trạng một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người dân chưa nhận thức đầy đủ về Luật an toàn thực phẩm và các quy định về đảm bảo an toàn thực phẩm, vì lợi nhuận kinh tế chưa tự giác chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm…
Đồng chí Vũ Đình Chiến, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022.
Chính vì vậy trong thời gian qua, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm được Thành ủy, UBND thành phố và các ngành chức năng quan tâm, chỉ đạo quyết liệt nhằm nâng cao nhận thức và xủa lý kịp thời những trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất, phân phối, kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt vào các dịp cao điểm trong năm như : Tết nguyên đán và mùa Lễ hội, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết trung thu và vào năm học mới…Trong dịp Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022 ( từ ngày 15/4- 15/5) Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố đã tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2021 và triển khai Kế hoạch Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2022 do đồng chí Vũ Đình Chiến,Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố chủ trì hội nghị đã kết luận và nhấn mạnh; “ An toàn thực phẩm là vấn đề rất quan trọng vì nó tác động trực tiếp đến sức khỏe của người dân. Do vậy yêu cầu các ban, ngành, địa phương chú trọng các nội dung nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, không riêng trong Tháng hành động, mà cần duy trì tất cả các tháng trong năm.Phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên Ban chỉ đạo phường, xã. Tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra đối với các bếp ăn tập thể nhất là các Trường Tiểu học và Mầm non có tổ chức ăn bán trú, cac công ty, doanh nghiệp có bếp ăn tập thể. Tổ chức để các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm ký cam kết vì an toàn thực phẩm, vì sức khỏe cộng đồng”.
Với chỉ đạo và cách làm đồng bộ, chặt chẽ và sự vào cuộc của các cơ quan chức năng mà trong năm 2022 trên địa bàn thành phố không có vụ ngộ độc thực phẩm nào xảy ra.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Trưởng Phòng Y tế thành phố truyền đạt nội dung
chuyên đề công tác đảm bảo An vệ sinh thực phẩm tại Hội nghị.
Bà Nguyễn Thị Thu Hà – Trưởng Phòng Y tế thành phố cho biết “ xác định công tác đảm bảo an toàn thực phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, thời gian qua cấp ủy, chính quyền, các ngành chức năng đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng về an toàn thực phẩm. Theo đó UBND thàn phố đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các phòng, ban, ngành chức năng với các xã, phường và các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Gắn trách nhiệm của người đứng đầu UBND các cấp để tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo, bố trí nguồn nhân lực cho công tác an toàn thực phẩm. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, hậu kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, nhất là các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân”.
Phòng Y tế thành phố Tam điệp
Trực tuyến: 214
Hôm nay: 933