Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Hai, 17/06/2024
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử thành phố Tam Điệp!

Hội nghị tổng kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp; công tác tôn giáo năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023

Thứ Sáu, 30/12/2022 195 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 30/12, tại phòng Hội thảo Nhà Văn hóa thành phố, Thành ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực, cải cách tư pháp; công tác tôn giáo năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023.


Quang cảnh Hội nghị.

          Đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố dự và chủ trì hội nghị; các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố; thành viên BCĐ thực hiện công tác tôn giáo thành phố; thành viên Bộ phận tham mưu, giúp việc cho Thành ủy trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác Nội chính, phòng chống tham nhũng; Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự thành phố; lãnh đạo Ban Dân vận Thành ủy; Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các phường, xã dự hội nghị.

          Hiện nay trên địa bàn thành phố có 7 chùa và hơn 6.600 phật tử; có 1 nhà thờ Giáo xứ và 1 nhà thờ Giáo họ với khoảng 1.500 giáo dân; có 26 đền, 4 đình, 1 phủ, 3 miếu thờ, 23 nhà thờ họ và 46 điện thờ tư nhân. Năm 2022 các hoạt động tôn giáo diễn ra trên địa bàn thành phố đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật. Công tác tôn giáo trong hệ thống chính trị tiếp tục được đổi mới, hoạt động hiệu quả hơn. Ban chỉ đạo công tác tôn giáo các cấp thường xuyên được củng cố, kiện toàn; tập trung tham mưu với cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo quản lý các hoạt động tôn giáo đúng quy định của pháp luật; kịp thời giải quyết các vấn đề bức xúc, phát sinh ngay từ cơ sở. Các cấp, ngành, MTTQ, các tổ chức chính trị – xã hội có sự phối hợp chặt chẽ, triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền các chức sắc, chức việc, tín đồ các tôn giáo và nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo; quan tâm, tạo điều kiện cho Ban Trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố tổ chức đoàn diễu hành rước hoa mừng Đại Lễ Phật Đản; tổ chức lễ cầu siêu tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố; Nhà thờ Giáo xứ Tam Điệp và Giáo họ Khang Ninh tổ chức Lễ Noel; quan tâm cấp đất, xây dựng các công trình phụ trợ đền Cổ Năng, Giáo họ Khang Ninh, tường bao xung quanh đền Chúa Hồng và chùa Đồi Gỗ. Công tác quản lý Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo tiếp tục được tăng cường; tập trung hướng dẫn các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo theo đúng quy định của pháp luật, cơ bản giải quyết những nhu cầu, nguyện vọng chính đáng của các tổ chức, cá nhân. Các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng dân gian; các vị chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ các tôn giáo đã tích cực tham gia cùng với cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể trong thực hiện công tác vận động quần chúng xây dựng và bảo vệ an ninh Tổ quốc; tích cực tổ chức các hoạt động từ thiện nhân đạo; tham gia các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động “toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Do vậy, tình hình tôn giáo trên địa bàn cơ bản ổn định, đồng bào lương giáo đoàn kết, góp phần hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hoá - xã hội và ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

          Năm 2022, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành thực hiện có hiệu quả công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp. Chỉ đạo cấp ủy và UBKT các cấp xây dựng chương trình công tác kiểm tra, giám sát năm 2022 đảm bảo theo đúng quy định chỉ tiêu thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát được giao, xác định có trọng tâm, trọng điểm, đồng thời thực hiện nghiêm túc chương trình, kế hoạch đã đề ra. Chỉ đạo UBND thành phố kịp thời ban hành các văn bản triển khai thực hiện các Nghị quyết, kế hoạch của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy về công tác đảm bảo an ninh trật tự, quốc phòng, quân sự địa phương, PCTN, tiêu cực; tập trung chỉ đạo giải quyết các vấn đề phức tạp, tồn đọng, kéo dài nhất là liên quan đến lĩnh vực đất đai, GPMB các dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố. Trong đó đã chỉ đạo hoàn thành công tác GPMB, thu hồi, bàn giao và tổ chức bảo vệ thi công dự án tại khu vực đoạn đường ĐT.480D cũ, thôn 9, xã Đông Sơn, đảm bảo an toàn an ninh trật tự; hoàn thành công tác GPMB và bảo vệ thi công Dự án nút giao Đồng Giao thuộc dự án đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017- 2020; chỉ đạo nắm tình hình, giải quyết tình trạng ngừng việc tập thể của công nhân, người lao động tại Công ty TNHH Giày Adora Việt Nam đảm bảo ổn định an ninh trật tự và duy trì sản xuất của Công ty. Đồng thời cũng quyết liệt trong việc chỉ đạo xử lý các vấn đề phức tạp, nổi cộm, dư luận xã hội quan tâm, không để phức tạp tình hình; người đứng đầu cấp ủy thực hiện nghiêm quy định về trách nhiệm trong việc tiếp dân. Công tác quân sự quốc phòng địa phương được tăng cường; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố ổn định, đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội của thành phố. Công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước về nội chính, PCTN, tiêu cực và cải cách tư pháp được thực hiện thường xuyên. Tổ chức bộ máy các cơ quan tư pháp tiếp tục được củng cố và kiện toàn. Chất lượng điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án và việc bắt giữ, giam giữ, đảm bảo đúng quy định pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội. Công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm chỉ đạo. Các giải pháp phòng ngừa tham nhũng; công tác thanh tra, kiểm tra phòng ngừa phát hiện xử lý hành vi tham nhũng được quan tâm chỉ đạo thực hiện đồng bộ… đảm bảo ổn định tình hình, tạo môi trường thuận lợi thu hút đầu tư, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an toàn cuộc sống của Nhân dân.

          Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu tập trung đánh giá những kết quả đạt được trong việc tham mưu, thực hiện nhiệm vụ công tác tôn giáo, công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp tại  địa phương, đơn vị, lĩnh vực của mình; đồng thời đánh giá tồn tại, hạn chế, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất giải pháp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo trong thời gian tới nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2023. Các đề xuất liên quan đến công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan, các xã, phường; quan tâm hỗ trợ đầu tư cơ sở vật chất cho trụ sở Công an xã Yên Sơn; cấp tài khoản cho các đơn vị, đoàn thể ở xã, phường để thuận tiện trong việc ký hồ sơ điện tử; sớm cấp giấy phép xây dựng cho các công trình chùa Trung Sơn; cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chùa Lý Nhân, nhà văn hóa thôn 5 xã Đông Sơn và 2 hộ dân đã đổi đất cho nhà văn hóa thôn; có biện pháp xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm an toàn thực phẩm trong dịp trước, trong và sau tết Nguyên Đán 2023; tăng cường giáo dục, tuyên truyền trong các nhà trường để các em học sinh nâng cao nhận thức tránh xa thuốc lá điện tử và ma túy; có giải pháp quan tâm ngăn chặn và phát sớm hiện tượng buôn bán, sử dụng pháo, đánh bạc công nghệ cao…


Đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy đã ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; cải cách tư pháp và công tác tôn giáo đã góp phần tích cực vào việc đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong năm 2022. Ngoài những tồn tại đã nêu trong các báo cáo đồng chí cũng lưu ý việc giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của các cơ quan, đơn vị đã có nhiều tiến bộ nhưng vẫn còn chậm; công tác phối hợp giải quyết thi hành án có một số vụ việc còn hạn chế; công tác kiểm tra, giám sát của các xã, phường cần quan tâm hơn nữa. 

Đồng chí cũng dự báo năm 2023 tình hình sẽ còn nhiều khó khăn, thách thức có thể sẽ chuyển từ lạm phát sang giảm phát, thiểu phát, dịch covid 19 vẫn còn nhiều diễn biến phức tạp ảnh hưởng tới đời sống của nhân dân và có nguy cơ sẽ phát sinh nhiều tệ nạn xã hội do đó ngoài các nhiệm vụ trong báo cáo công tác tôn giáo và báo cáo công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; cải cách tư pháp năm 2023 đồng chí nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới: Đề nghị các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo UBND thành phố, các cơ quan chuyên môn của thành phố, các xã, phường bên cạnh những nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên cần tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu, quyết liệt, đi đầu, chủ động nắm chắc và dự báo sát tình hình để xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; cải cách tư pháp và công tác tôn giáo và kịp thời báo cáo. Tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa các cơ quan trong khối nội chính và cơ quan ngành dọc để thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao nhất. UBND thành phố quan tâm chỉ đạo các cơ quan chuyên môn giải quyết các vấn đề về đất đai của các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo đáp ứng được nguyện vọng của người dân.

Các xã, phường tích cực đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội nhằm nâng cao nhận thức của người dân không tham gia các hoạt động đạo lạ; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong việc phát hiện, xử lý các hiện tượng đạo lạ trên tinh thần tình cảm nhưng phải theo đúng quy định của pháp luật đồng thời chịu trách nhiệm khi để sảy ra hiện tượng đạo lạ trên địa bàn. Các cơ sở thờ tự quan tâm chỉnh trang và có các hoạt động lành mạnh, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ, không để xảy ra các hoạt động tín ngưỡng trái phép, các hình ảnh mất mỹ quan tại các cơ sở thờ tự trong dịp Lễ hội xuân và tết Nguyên Đán 2023.

Nhân dịp Tết Nguyên đán 2023 sắp đến, đồng chí Bí thư Thành ủy gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến toàn thể các đại biểu dự Hội nghị và yêu cầu các cấp, các ngành làm tốt công tác chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân nhất là các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các gia đình chính sách; đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng nhu yếu phẩm, giá cả; tăng cường công tác quản lý, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; phòng, chống cháy nổ, cờ bạc dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023; kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm để nhân dân được vui xuân đón tết vui tươi, an toàn và lành mạnh.

Kim Dung 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
663868

Trực tuyến: 38

Hôm nay: 174