Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Ba, 18/06/2024
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử thành phố Tam Điệp!

Hội nghị Ủy ban MTTQ thành phố lần thứ 14,  khóa X, nhiệm kỳ 2019-2024

Thứ Tư, 03/01/2024 1807 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 3/1, tại phòng họp tầng 3 nhà B, trụ sở Thành ủy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức Hội nghị lần thứ lần thứ 14,  khóa X, nhiệm kỳ 2019-2024 tổng kết công tác Mặt trận năm 2023; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. 

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Lê Văn Kiên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Vũ Thành Tôn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; các đồng chí Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND thành phố; Ban Phong trào - Dân tộc và Tôn giáo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo: Ban Dân vận Thành ủy, Văn phòng Thành ủy; Văn phòng HĐND và UBND thành phố; các vị Uỷ viên Uỷ ban MTTQ Việt Nam thành phố khoá X; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam các phường, xã; các tập thể, cá nhân được khen thưởng năm 2023 đã đến dự.

Quang cảnh hội nghị.

Năm 2023, bám sát sự chỉ đạo của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, của Ban Thường vụ Thành ủy, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và các phường, xã đã tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác Mặt trận, các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động một cách đồng bộ và đạt nhiều kết quả tích cực; thực hiện tốt vai trò là người đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đoàn viên, hội viên và Nhân dân; giữ vai trò nòng cốt trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Công tác tuyên truyền, vận động được thực hiện với nhiều hình thức linh hoạt, phù hợp với địa bàn dân cư, nổi bật là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” từng bước tạo sức lan tỏa và đồng thuận trong các tầng lớp Nhân dân, đem lại hiệu quả thiết thực trên các mặt của đời sống xã hội. Năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tổ chức lấy ý kiến hài lòng của người dân về kết quả xây dựng đô thị văn minh đối với 6 phường trên địa bàn, lấy ý kiến hài lòng của người dân về kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao đối với xã Yên Sơn và nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023 đối với 03 thôn (Tân Nam, Sòng Vặn, xã Quang Sơn và thôn Yên Đồng xã Yên Sơn) tỷ lệ hài lòng của người dân đều đạt từ 96,7% trở lên trên tổng số người được lấy ý kiến. 117/120 khu dân cư đạt khu dân cư văn hóa, đạt 97,5%; có 17.292/18.121 hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, đạt 95,45%.

Công tác tập hợp đồng bào dân tộc, tôn giáo đi vào chiều sâu, các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước được triển khai với nhiều cách làm mới, sáng tạo, hướng về cơ sở. Công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện, trong dịp Tết nguyên đán Quý Mão năm 2023, thành phố đã tiếp nhận và chuyển 10.773 xuất quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, thành phố và các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, UBND các phường, xã cho các đối tượng đảm bảo theo đúng quy định, đúng đối tượng. Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố cũng tham mưu triển khai vận động ủng hộ Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội” thành phố năm 2023; vận động hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên hướng tới kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954- 07/5/2024) với tổng số tiền là 3.813.321.000 đồng. Năm 2023, Quỹ thành phố đã trích xây mới 17 nhà đại đoàn kết trị giá 580 triệu đồng; sửa chữa 02 nhà trị giá 40 triệu đồng; giúp đỡ 32 trẻ em học tập trị giá 19 triệu đồng. Quỹ cấp xã đã trích xây mới 13 nhà đại đoàn kết trị giá 123 triệu đồng; sửa chữa 6 nhà trị giá 67 triệu đồng; giúp đỡ 205 trẻ em học tập trị giá 67,8 triệu đồng; giúp đỡ 1.726 lượt bệnh nhân khám chữa bệnh trị giá 281,3 đồng.

Bên cạnh đó, MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố đã phối hợp duy trì, nhân rộng 03 mô hình điểm “Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”; mô hình “ Vận động chức sắc, chức việc các tôn giáo chung tay hỗ trợ xây dựng ngôi nhà ấm tình đoàn kết lương giáo”; mô hình ”Phân loại, xử lý rác thải gắn mô hình khu dân cư thân thiện với môi trường. Triển khai thực hiện tốt mô hình thực hiện nếp sống văn minh đô thị; mô hình xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, nông thôn mới nâng cao gắn thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nâng cao các tiêu chí xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

MTTQ các cấp trên địa bàn thành phố tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, phát huy dân chủ, giám sát và phản biện xã hội, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh. Phối hợp tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc cử tri giữa đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tỉnh, đại biểu HĐND thành phố với cử tri. Đồng thời hướng dẫn Uỷ ban MTTQ Việt Nam cấp xã chủ trì phối hợp tổ chức các hội nghị tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND thành phố, đại biểu HĐND cấp xã với trên 1.000 cử tri tham dự. Năm 2023 Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp thành phố tham gia hòa giải thành 30/31 vụ, việc mâu thuẫn, tranh chấp ở khu dân cư; tổ chức 55 hội nghị lấy ý kiến tham gia vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi); báo cáo tổng hợp ý kiến Nhân dân về đổi mới chương trình sách giáo khoa giáo dục phổ thông giai đoạn 2014-2022. Hoạt động đối thoại với Nhân dân tiếp tục được quan tâm thực hiện; kịp thời ban hành các kế hoạch, hướng dẫn, phân công chỉ đạo và chuẩn bị các điều kiện tổ chức Đại hội MTTQ các cấp nhiệm kỳ 2024-2029.

Sau khi nghe đồng chí Tống Đức Thuận, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố thông báo khái quát tình hình kinh tế - xã hội của thành phố năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024; hội nghị đã có 03 ý kiến thảo luận chia sẻ thẳng thắn, sâu sắc từ các vị Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố, các tổ chức thành viên… về công tác vận động của MTTQ và Ban công tác mặt trận khu dân cư huy động Nhân dân tham gia xây dựng xã Yên Sơn nông thôn mới nâng cao; công tác chuẩn bị Đại Hội MTTQ Việt Nam cấp xã, phường, các phần việc, công trình chào mừng Đại Hội  MTTQ Việt Nam các cấp; công tác tuyên truyền vận động phong trào “ Tết nhân ái” tại thành phố năm 2024, qua đó khẳng định thêm về kết quả công tác Mặt trận đạt được trong năm 2023. Đồng thời các đại biểu cũng đề xuất những giải pháp nâng cao hiệu quả công tác Mặt trận trong năm 2024, tạo thế và lực để thành phố đạt được những kết quả quan trọng trong thời gian tới.

Đồng chí Vũ Thành Tôn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy phát biểu.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh và đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên của thành phố đạt được trong năm 2023. Các đồng chí cũng thông tin thêm những kết quả nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thành phố và của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định những thành tích, kết quả đạt được của Tỉnh và thành phố có đóng góp rất quan trọng của MTTQ Việt Nam thành phố và các tổ chức thành viên của Mặt trận. Nhấn mạnh tới một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên quan tâm chỉ đạo Đại hội trong đó chú trọng công tác nhân sự lựa chọn những người có uy tín, kinh nghiệm, năng lực, tâm huyết tham gia Ban thường trực UBMTTQ Việt Nam cấp xã, phường và thành phố; quan tâm xây dựng báo cáo chính trị trình Đại hội có chất lượng thể hiện nét riêng của từng đại phương. Tiếp tục rà soát các mô hình dân vận và duy trì các mô hình có hiệu quả; quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương triện thông tin đại chúng như zalo, Facebook, Fanpage góp phần nâng cao nhận thức của Nhân dân trong thực hiện những chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, nhiệm vụ của địa phương. Tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội nhất là lựa chọn những nội giám sát mang tính nhạy cảm, phức tạp mà cán bộ, đảng viên và Nhân đang quan tâm. Làm tốt công tác tôn giáo, giải quyết vấn đề đất đai, những đề nghị hợp pháp, chính đáng của các tôn giáo đặc biệt phát huy vai trò của tôn giáo tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo và an sinh xã hội. Nâng cao chất lượng hoạt động tiếp xúc cử tri, rà soát tổng hợp, phân loại các ý kiến cử tri đảm bảo đúng thẩm quyền. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà đều được vui xuân, đón Tết. 

Chia sẻ về những định hướng của thành phố trong thời gian tới, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị:  MTTQ Việt Nam các cấp và các đoàn thể tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nhiệm vụ chính trị của địa phương; củng cố và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tiếp tục phối hợp vận động Nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án lớn. Thực hiện nghiêm nội dung đã đề ra trong báo cáo và 05 định hướng thời gian tới của đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh. Nhiệm vụ trước mắt đề nghị MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương chuẩn bị tốt các điều kiện đón xuân năm mới 2024 đảm bảo mọi người, mọi  nhà đều có Tết. Thay mặt các đồng chí lãnh đạo thành phố, đồng chí cũng trân trọng cảm ơn sự quan tâm, tạo điều kiện của MTTQ Việt Nam tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh trong thời gian qua thường xuyên có những ý kiến chỉ đạo, tạo điều kiện giúp đỡ cho Thành phố Tam Điệp nói chung và MTTQ Việt Nam thành phố nói riêng thực hiện nhiệm vụ và nhiều đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Trong thời gian tới rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo UBMTTQ Việt Nam tỉnh để thành phố hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2024.

Đồng chí Lê Văn Kiên, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh trao tặng Bằng Khen cho tập thể, cá nhân.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tặng Giấy Khen cho tập thể và cá nhân.

Nhân dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã trao tặng Bằng Khen cho 01 tập thể, 02 cá nhân; Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tặng Giấy Khen cho 08 tập thể và 09 cá nhân vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh giai đoạn 2021-2025”, và có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác mặt trận năm 2023.

                                                                                  Kim Dung

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
665552

Trực tuyến: 30

Hôm nay: 772