Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Ba, 06/12/2022
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp

Đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đi thăm, kiểm tra thực tế tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Yên Sơn, phường Yên Bình và xã Đông Sơn

Thứ Năm, 24/11/2022 328 lượt xem

Ngày 22/11, đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Tam Điệp đã đi thăm, kiểm tra thực tế tình hình sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã Yên Sơn, phường Yên Bình và xã Đông Sơn; cùng đi có các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố; lãnh đạo phòng kinh tế thành phố; Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thành phố và lãnh đạo các xã, phường.

Đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố  Tam Điệp kiểm tra công tác sản xuất cá vụ tại vùng 37 ha của đội 4 Lang Ca thuộc HTX Sơn Đông.

          Tại xã Yên Sơn, Đoàn đã thăm, kiểm tra công tác sản xuất cá vụ tại vùng 37 ha của đội 4 Lang Ca thuộc HTX Sơn Đông. Chia sẻ với đồng chí Bí thư Thành uỷ cùng các thành viên trong đoàn, người dân rất phấn khởi khi Đề án chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang hình thức sản xuất đa canh theo Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 19/4/2021 của Ban Thường vụ Thành ủy đã thực sự đi vào cuộc sống, nhận được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Trên đất trồng lúa kém hiệu quả người nông dân đã chuyển đổi sang trồng sen, nuôi cá vụ, chăn nuôi vịt, lợn...Qua thực tiễn cho thấy nhờ chuyển đổi sang các cây trồng, con nuôi khác có hiệu quả mà giá trị kinh tế đã tăng lên đáng kể, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

          Tại phường Yên Bình, đoàn đã đến kiểm tra diện tích lúa cỏ tại cánh đồng của tổ dân phố Lý Nhân. Trao đổi với Đoàn, lãnh đạo địa phương cho biết trên địa bàn phường phát hiện lúa cỏ xen lẫn lúa trồng ở các cánh đồng với trên 50 ha bị nhiễm. Để khắc phục tình trạng trên, vừa qua Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp thành phố đã phối hợp với HTX nông nghiệp Yên Bình và Công ty cổ phần Nông nghiệp HP phun thuốc Parasat thử nghiệm trên diện tích 7 sào để xử lý lúa cỏ sau khi thu hoạch. Sau 7-10 ngày có kết quả tốt sẽ làm đất chuẩn bị cho vụ Đông xuân.

Đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Tam Điệp thăm mô hình trang trại nuôi ốc nhồi, cá và sen của anh Vũ Quang Hiệp, tổ dân phố Đồi Cao phường Yên Bình.

          Thăm mô hình trang trại nuôi ốc nhồi, cá và sen của anh Vũ Quang Hiệp, tổ dân phố Đồi Cao bước đầu triển khai các mô hình cho hiệu quả rất khả quan. Nhờ mạnh dạn trong cách chuyển đổi hình thức chăn nuôi cùng với sự hỗ trợ của thành phố, anh Hiệp đã đầu tư xây dựng mô hình trang trại với diện tích gần 7ha nuôi ốc nhồi, cá, sen lấy ngó và sen lấy củ. Hàng năm gia đình bán ra thị trường gần 200 vạn ốc giống, gần 2 tấn ốc thương phẩm, 80 tấn cá thương phẩm, sen. Sau khi trừ chi phí mỗi năm gia đình thu về gần 200 triệu đồng.

Đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố  Tam Điệp thăm mô hình trồng đào phai của gia đình anh Nguyễn Văn Toản ở thôn 5 xã Đông Sơn

Tại xã Đông Sơn, Đoàn đã đến kiểm tra tình hình sản xuất cây đào phai của gia đình anh Nguyễn Văn Toản ở thôn 5. Anh chia sẻ với diện tích 5.000m2 gia đình đã trồng 500 cây đào thế và hàng nghìn cây đào thường để phục vụ nhu cầu chơi tết của nhân dân trong và ngoài tỉnh. Hiện nay gia đình đã xuống lá và tập trung làm đẹp cắt tỉa cành, dọn sạch cỏ đồng thời sử dụng các biện pháp phòng trừ các loại bệnh trên cây đào, điều chỉnh chế độ chăm sóc để có vườn đào đẹp bán đúng dịp Tết Nguyên đán. Anh cũng chia sẻ niềm vui với Đoàn khi có nhiều thương lái đã tìm tới và đặt mua trước nhiều cây đào thế.

Niềm vui của người nông dân trước thành quả đạt được

          Phấn khởi trước sự quan tâm sát sao gần dân sát dân với những giải pháp kịp thời hiệu quả của thành phố đối với lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, đón đoàn đến thăm bà con nông dân các địa phương xúc động cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo thành phố, các cấp, ngành, địa phương trong việc hỗ trợ, tạo điều kiện phát triển sản xuất nông nghiệp, tăng thêm thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống nhân dân. Để tiếp tục mở rộng và phát huy hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp, các hộ dân cũng chia sẻ mong muốn thành phố tiếp tục quan tâm đầu tư giao thông thủy lợi, điện chiếu sáng, chuyển giao khoa học kỹ thuật, có cơ chế quản lý quỹ đất chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang hình thức khác thuận lợi cho nhu cầu thiết thực của người nông dân...

          Sau khi trực tiếp kiểm tra tình hình sản xuất, thăm các mô hình nông nghiệp và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của bà con nông dân, đồng chí Bí thư Thành ủy đã ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực tìm tòi, vượt khó, dám nghĩ, dám làm của các hộ gia đình trong việc áp dụng thành công các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất trồng trọt và chăn nuôi, mang lại hiệu quả kinh tế cao đưa sản phẩm nông nghiệp an toàn đến với người tiêu dùng. Những năm qua, thành phố luôn quan tâm chú trọng hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và hạ tầng nông thôn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nông dân phát triển sản xuất đồng bộ, hiện đại, nâng cao hiệu quả sản xuất góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp trên địa bàn. Trên cơ sở đề xuất, kiến nghị của bà con nông dân đồng chí chỉ đạo cơ quan chuyên môn của thành phố khảo sát những vùng chuyển đổi tập trung diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang hình thức sản xuất đa canh để từng bước tham mưu và có lộ trình đầu tư hệ thống giao thông nội đồng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân; các cơ quan chuyên môn phối hợp với địa phương bám sát đồng ruộng, đánh giá hiệu quả phun trừ lúa cỏ, từ đó có biện pháp tham mưu chỉ đạo kịp thời đối với những diện tích lúa cỏ còn lại đảm bảo phù hợp với thời gian làm đất chuẩn bị vụ Đông Xuân 2023; chính quyền các xã, phường cần tăng cường phối hợp với hộ dân, HTX tiếp tục theo dõi tình hình sản xuất nông nghiệp, các mô hình từ đó kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình sản xuất của người nông dân nhằm tạo ra những sản phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cung cấp cho người tiêu dùng, tạo đầu ra ổn định để phát triển bền vững nhằm nâng cao thu nhập cho người nông dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế chung của thành phố.

                                                                                                Kim Dung

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
179155

Trực tuyến: 5

Hôm nay: 75