Thứ Bảy, 26/10/2024

Hội Nông dân thành phố tập huấn tuyên truyền vận động tăng trưởng Quỹ HTND năm 2024

Thứ Sáu, 09/08/2024 354 lượt xem

Chiều 8/8, Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố phối hợp với các Ban chuyên môn Hội Nông dân tỉnh tổ chức   Lớp tập huấn tuyên truyền vận động tăng trưởng Quỹ HTND và phổ biến một số văn bản pháp luật cho cán bộ, hội viên nông dân tại trên địa bàn thành phố năm 2024.

Đại biểu dự Hội nghị.

Về dự và trực tiếp truyền đạt có đồng chí Trần Thị Thu Hương, UVBTV, Trưởng ban Kinh tế Xã hội, HND tỉnh; đồng chí Mai Lương Tá, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm chính thị Thành ủy; đồng chí Tạ Quang Khải, UVBTV Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; đồng chí  Nguyễn Văn Hậu, UVBCH, Trưởng Ban Xây dựng hội, Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Tạ Thị Thế, Thành ủy viên, UVBCH, Chủ tịch HND thành phố và 150 đại biểu là cán bộ chuyên trách Hội Nông dân thành phố, UV BTV Hội Nông dân cơ sở, Chi Hội trưởng, một số Chi hội phó, thành viên Ban Quản lý Hợp tác xã, Tổ hợp tác, đại diện các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp.

Đồng chí Trần Thị Thu Hương, UVBTV, Trưởng ban Kinh tế Xã hội, HND tỉnh truyền đạt nội dung tập huấn.

Tham gia lớp tập huấn, các đại biểu đã được truyền đạt các nội dung: Tổng quan về Quỹ Hỗ trợ nông dân; nghiệp vụ cho vay và công tác quản lý tài chính Quỹ Hỗ trợ nông dân ở Hội Nông cấp xã; phổ biến một số văn bản pháp luật về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Qua đó, giúp các học viên có thêm kỹ năng trong việc điều hành, quản lý Quỹ hỗ trợ Nông dân góp phần phát huy hiệu quả đồng vốn chính sách, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với cán bộ, hội viên nông dân, tổ trưởng tổ vay vốn, Ban quản lý dự án Quỹ HTND về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân nông thôn, các chủ trương, chính sách cho vay ưu đãi của Nhà nước giúp hội viên nông dân tiếp cận nguồn vốn vay, sử dụng vốn đúng mục đích, tích cực hỗ trợ hội viên nông dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao thu nhập cho hội viên nông dân.

Đồng chí Mai Lương Tá, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo, Giám đốc Trung tâm chính thị Thành ủy giới thiệu về “Lý lịch đền Dâu, đền Quán Cháo”.

Tiếp đó, sau khi theo dõi phóng sự “Quản lý sử dụng nguồn lực như thế nào để bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử văn hóa”; các đại biểu đã nghe đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy giới thiệu những nét cơ bản, trọng tâm về “Đất và Người Tam Điệp”, về “Lý lịch đền Dâu, đền Quán Cháo”; dư luận của nhân dân và du khách thập phương về công tác quản lý, khai thác hai ngôi đền, về tinh thần phục vụ, tâm huyết, ý thức, trách nhiệm của một số người trông giữ đền trong thời gian qua. Mặc dù đã có cố gắng trong việc giữ gìn, tôn tạo, trông coi và phát huy giá trị của đền Dâu, đền Quán Cháo, nhưng trước đây việc quản lý đã để xảy ra nhiều bất cập, sai phạm, phát sinh đơn thư, khiếu kiện phức tạp, có việc đã tác động tiêu cực đến công tác giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa và đời sống tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân, gây bức xúc dư luận. Cử tri và nhân dân đã kiến nghị lên HĐND tỉnh, HĐND thành phố và lãnh đạo thành phố, yêu cầu cần phải lập lại kỷ cương, chấn chỉnh những biểu hiện thiếu chuẩn mực, vô cảm, bảo vệ và giữ vững sự linh thiêng của hai ngôi đền, đồng thời xử lý nghiêm những cá nhân vi phạm. Trước thực trạng đó, từ tháng 01/2024, thành phố chỉ đạo thực hiện công tác quản lý Đền Dâu, đền Quán Cháo theo mô hình mới theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả bước đầu, vẫn còn những hạn chế, vướng mắc cần phải kiên quyết khắc phục, giữ vững kỷ cương, tôn nghiêm nơi thờ tự linh thiêng.

Hoàng Bình