Thứ Ba, 16/04/2024

Truyền thông lưu động phòng chống tác hại của thuốc lá hưởng ứng ngày TG không khói thuốc 31/5  và tuần lễ quốc gia không thuốc lá 25/5-31/5/2022

Thứ Ba, 31/05/2022 363 lượt xem

Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5 và Ngày quốc tế không khói thuốc lá 31/5, sáng ngày 30/5, tại sân Nhà Văn hóa thành phố, BCĐ phòng, chống tác hại của thuốc lá thành phố phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức truyền thông lưu động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5 năm 2022 trên địa bàn thành phố.

Quang cảnh lễ phát động.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh kinh tế nghèo, trung bình thì tỷ lệ hút thuốc lá cao, 80% số người hút thuốc sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. Việt Nam nằm trong nhóm 15 quốc gia có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới và đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN. Mỗi năm có khoảng 40.000 người Việt Nam tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5/2022 với chủ đề "Thuốc lá - mối đe dọa tới môi trường của chúng ta" Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại của thuốc lá thành phố tăng cường công tác truyền thông về nguy cơ và tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe, lợi ích của việc không hút thuốc lá, các quy định của Luật PC THTL, các hành vi bị nghiêm cấm, các quy định về xử phạt vi phạm trong PC THTL trên hệ thống Đài truyền thanh thành phố và phường, xã tới nhân dân trên địa bàn. Bên cạnh đó mỗi cá nhân cũng cần nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân không hút thuốc tại các địa điểm cấm hút thuốc lá, hãy từ bỏ thói quen hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe của chính mình, gia đình mình và những người xung quanh….

Các hội viên nông dân trang bị mũ, áo, cờ, khẩu hiệu và ô tô diễu hành tuyên truyền lưu động.

Ngay sau lễ phát động 60 hội viên nông dân trang bị mũ, áo, cờ, khẩu hiệu và ô tô diễu hành tuyên truyền lưu động trên các tuyến đường chính, đồng thời tổ chức phát tờ rơi tuyên truyền tại các địa điểm tập trung đông người, khu công cộng, xuất phát từ Nhà văn hóa thành phố, đi theo đường Đồng Giao, đi qua vòng xuyến trước cổng Công ty TPXK Đồng Giao, đi theo đường Phạm Văn Đồng, đến nút giao với đường Quang Sơn, đi theo đường Quang Sơn đến trường Tiểu học Quang Sơn rồi quay lại đi theo tuyến đường cũ về Sân nhà Văn hóa thành phố và kết thúc hành trình.... Thông qua đó, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các qui định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc lá, thuốc lá điện tử và thuốc lá mới nổi, các quy định của Luật phòng, chống tác hại của thuốc lá để hạn chế việc gây ô nhiễm môi trường sống và làm việc, xây dựng cuộc sống trong lành, an toàn cho bản thân và mọi người, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, hạn chế, giảm dần tỷ lê người sử dụng thuốc lá, giảm tỷ lệ mắc và chết do các bệnh có nguyên nhân từ thuốc lá.

Thanh Minh