Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Ba, 18/06/2024
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử thành phố Tam Điệp!

​Ban chỉ đạo 35 thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

Thứ Năm, 11/01/2024 3309 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

​Sáng 11-1, tại phòng họp tầng 2, nhà văn hóa thành phố, Ban chỉ đạo 35 thành phố, Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Quang cảnh Hội nghị.

​Đồng chí Vũ Thành Tôn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo 35 thành phố dự và chỉ đạo hội nghị; đồng chí Mai Lương Tá, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên Giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị Thành ủy; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo 35 thành phố; các đồng bí thư Đảng bộ, chi bộ trực thuộc Thành ủy; các đồng chí Báo cáo viên, tổ giúp việc 35, Cộng tác viên 35  thành phố dự hội nghị.

​Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe lãnh đạo Ban Tuyên Giáo Thành ủy báo cáo kết quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch năm 2023; báo cáo tổng kết công tác tuyên giáo năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. 

       Năm 2023, công tác Tuyên giáo của Đảng bộ thành phố đã được quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ, hiệu quả. Ban Tuyên giáo Thành ủy đã chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn tham mưu và trực tiếp ban hành trên 210 văn bản để chỉ đạo, hướng dẫn các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể triển khai kịp thời, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ công tác Tuyên giáo của Đảng bộ thành phố và đã đạt được những kết quả tích cực, nổi bật là: Việc sơ kết, tổng kết các chỉ thị, nghị quyết được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân kịp thời nắm bắt nội dung các nghị quyết, kết luận, quy định của Đảng. Tham mưu chỉ đạo, định hướng các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân, thông qua nhiều hình thức thiết thực và hiệu quả. Trọng tâm là tuyên truyền các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, của tỉnh, thành phố; các hoạt động đối ngoại của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước; việc triển khai thực hiện các các nghị quyết, kết luận Hội nghị Trung ương 6, 7, 8 khóa XIII; việc tổng kết các nghị quyết, chỉ thị của Đảng; kết quả giữa nhiệm kỳ 2020-2025 thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và nghị quyết đại hội Đảng các cấp; kỳ họp thứ 5, thứ 6 Quốc hội khóa XV và kỳ họp HĐND các cấp được tổ chức từ đầu năm 2023 đến nay; kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh năm 2022; việc triển khai thực hiện Chủ đề năm 2023 của Tỉnh ủy “Giữ vững kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, hiệu quả thực chất”, các thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương.

​Công tác nắm bắt tình hình tư tưởng, tham mưu xử lý các điểm nóng về tư tưởng và định hướng dư luận xã hội được thực hiện ngày càng hiệu quả; ứng dụng, khai thác lợi thế của công nghệ thông tin vào công tác nắm bắt, điều tra dư luận xã hội. Công tác giáo dục lý luận chính trị và lịch sử Đảng; hoạt động văn hóa, văn nghệ, báo chí, khoa giáo, công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch gắn với việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Chủ đề công tác năm 2023 của Tỉnh ủy “Giữ vững kỷ cương, tăng cường trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, hiệu quả thực chất” và việc thực hiện nghị quyết trung ương 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng ngày càng được chú trọng. Trong năm đã phối hợp Trung tâm Chính trị Thành ủy tổ chức 11 lớp bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ cho 551 lượt học viên. Toàn thành phố đã có 125 tập thể, 91 cá nhân được biểu dương, khen thưởng tại các buổi sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tuần tại cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố. Các đảng bộ, các ngành tiếp tục thực hiện việc lưu trữ tài liệu, phục vụ việc viết biên niên sự kiện lịch sử Đảng của đơn vị, ngành, tập san truyền thống. Lịch sử Đảng bộ thành phố xuất bản năm 2007; 100% các đảng bộ phường, xã đã xuất bản lịch sử Đảng của đơn vị; một số đơn vị đã tái bản như phường Yên Bình, Trung Sơn, Bắc Sơn. Năm 2023, toàn thành phố có 117/120 khu dân cư đạt văn hóa; có 17.279/18.121 hộ gia đình đăng ký đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”, đạt 95,45%; thành phố cũng hỗ trợ nâng cấp, xây mới 9 nhà văn hóa thôn, tổ dân phố; chất lượng giáo dục của thành phố luôn duy trì ở tốp đầu của tỉnh qua đó, góp phần quan trọng cùng Đảng bộ, quân và Nhân dân thành phố thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của thành phố trong năm 2023.

​Với tinh thần dân chủ, trách nhiệm, thẳng thắn, các đại biểu đã tham luận, trao đổi về những vấn đề cần quan tâm trong công tác tuyên giáo; làm rõ hơn kết quả đã đạt được, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo của của cơ quan, địa phương trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch và công tác tuyên giáo của thành phố trong thời gian qua. Đồng thời, trao đổi về những khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động trong thời gian tới.

Đồng chí Vũ Thành Tôn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo 35 thành phố.

​Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Vũ Thành Tôn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo 35 thành phố ghi nhận, biểu dương những đóng góp tích cực của Ban chỉ đạo 35 thành phố, ngành Tuyên giáo trong năm qua. Năm 2023, Đảng bộ thành phố có nhiều điểm sáng nổi bật là hoàn thành đạt và vượt 12/12 chỉ tiêu đã đề ra trong đó có nhiều chỉ tiêu khó như Thu Ngân sách, kết nạp đảng viên mới, các công trình hoàn thành đúng tiến độ, công tác giải phóng mặt bằng được quan tâm, diện mạo của thành phố ngày càng khang trang, hiện đại. Khẳng định những kết quả Ban chỉ đạo 35 thành phố, ngành tuyên giáo đạt được trong năm 2023 đã góp phần tạo sự thống nhất trong Đảng bộ, sự đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của Nhân dân, tạo nền tảng tư tưởng, nền tảng xã hội vững chắc, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

​Đồng chí thông tin thêm về định hướng của thành phố trong thời gian tới về việc quy hoạch cụm công nghiệp Trung Sơn, Khu công nghiệp Tam Điệp 2, khó khăn về nguồn vốn trong việc đầu tư xây dựng một số công trình đã phê duyệt. Để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra trong năm 2024, đồng chí  Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, nghị quyết của Đảng, nắm bắt tình hình dư luận xã hội, nhất là những vấn đề liên quan đến Đồi Ba Mào, đường Núi Vàng, tuyên truyền triển khai thực hiện mô hình mới quản lý di tích trên địa bàn. Theo dõi sát diễn biến tình hình tư tưởng, dư luận xã hội của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân để chủ động nắm bắt và dự báo sát đúng tình hình, kịp thời định hướng thông tin, tham mưu cấp ủy chỉ đạo giải quyết những vấn đề mới phát sinh về tư tưởng, không để xảy ra “điểm nóng” về tư tưởng. Tăng cường phối hợp, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; trú trọng tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực, chính thống trên báo chí, truyền thông, Internet và mạng xã hội…chú trọng đổi mới phương thức công tác tuyên giáo đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Đồng chí Mai Lương Tá, UVBTV Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên Giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị Thành ủy phát biểu tại Hội nghị.

​Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trưởng Ban Tuyên Giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị Thành ủy trân trọng cảm ơn và lĩnh hội ý kiến phát biểu chỉ đạo của đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và ý kiến phát biểu của các đại biểu tại hội nghị. Đồng chí cũng đánh giá những ưu điểm, hạn chế trong công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch và công tác tuyên giáo năm 2023. Để khắc phục những hạn chế đã chỉ ra trong năm 2023, đồng chí đề nghị trong thời gian tới các cơ quan, đơn vị tiếp tục quan tâm khi tổ chức hội nghị theo hình thức trực tuyến các đồng chí cấp ủy tích cực tuyên truyền, động viên cán bộ, đảng viên tham gia học tập đầy đủ theo đúng quy định. Quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền cổ động trực quan đặc biệt là việc treo cờ tại các hộ gia đình trong khu dân cư, đảm bảo nội dung và hình thức trên các khẩu hiệu, pano tuyên tuyên truyền. Tiếp tục quan tâm nắm bắt tình hình dư luận xã hội để tham mưu phối hợp chỉ đạo giải quyết kịp thời những tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn vướng mắc chính đáng của Nhân dân không để phát sinh điểm nóng. Quan tâm chia sẻ, lan tỏa những hình ảnh đẹp, tích cực trên không gian mạng và đấu tranh kịp thời với những thông tin xấu độc. 

 ​Năm 2024 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng đặc biệt là năm triển khai các nhiệm vụ phục vụ Đại hội Đảng các cấp vì vậy  đồng chí đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tham mưu, chỉ đạo việc học tập, quán triệt, kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết các  chỉ thị Nghị quyết, chiến lược của Tuyên Giáo. Thực hiện tốt công tác truyên truyền, phổ biến các văn bản chỉ đạo của cấp ủy các cấp về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM, việc thực hiện chủ đề công tác năm 2024 của Tỉnh ủy; duy trì nề nếp việc sinh hoạt chính trị dưới nghi thức chào cờ đầu tháng gắn với việc biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Củng cố kiện toàn, nâng cao chất lượng của đội ngũ công tác viên, dư luận xã hội để kịp thời nắm bắt, phản ánh tình hình tư tưởng, dư luận xã hội trong cán bộ đảng viên và Nhân dân trước những vấn đề, sự kiện quan trọng của đất nước và địa phương; trên cơ sở đó tham mưu cho cấp ủy chỉ đạo giải quyết kip thời những vấn đề phát sinh trong thực tiễn góp phần ổn định tình hình tư tưởng. Quan tâm làm tốt công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, duy trì hiệu quả hoạt động của nhóm Mocha 35; duy trì nề nếp việc lan tỏa chia sẻ những thông tin tích cực, những hình ảnh đẹp, tấm gương tiêu biểu, điển hình tạo sự lan tỏa trong xã hội qua đó góp phần cùng Đảng bộ thành phố thực hiện hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu về xây dựng đảng, xây dựng hệ thống chính trị, kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2024.

                                                                                      Kim Dung – Vũ Điệp

 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
665538

Trực tuyến: 21

Hôm nay: 758