Thứ Tư, 16/10/2024

BAN CHỈ HUY QUÂN SỰ THÀNH PHỐ TAM ĐIỆP VẬN CHUYỂN, XỬ LÝ HUỶ NỔ BOM TỒN SÓT SAU CHIẾN TRANH TẠI THÔN TÂN NAM, XÃ QUANG SƠN, THÀNH PHỐ TAM ĐIỆP

Thứ Ba, 15/10/2024 41 lượt xem

Căn cứ Nghị định số 18/2019/NĐ-CP ngày 01/02/2019 của Chính phủ về quản lý và thực hiện hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ sau chiến tranh; Thông tư số 195/2019/TT-BQP ngày 27/12/2019 của Bộ Quốc phòng quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Nghị định 18/2019/NĐ-CP ngày 01/02/2019 của Chính phủ về quản lý và thực hiện hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ sau chiến tranh; Căn cứ Văn bản số 143/UB-VP7 ngày 02/07/2001 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc thăm dò, phát hiện, rà phá, thu hồi bom đạn vật liệu nổ sau chiến tranh.

Biên bản hiện trường được lập hồi 14 giờ 00 ngày 07/10/2024 của công ty TNHH thương mại và xuất nhập khẩu Hải An, công an xã Quang Sơn về việc phát hiện 01 quả bom chưa nổ.

Sau khi Ban CHQS thành phố Tam Điệp cùng với Ban Công binh/Bộ CHQS tỉnh Ninh Bình đã tiến hành khảo sát vị trí của quả bom tại thôn Tân Nam, xã Quang Sơn xác định đây là loại bom Mỹ đánh vào tỉnh Ninh Bình trong chiến tranh phá hoại chưa nổ. Vị trí quả bom nằm trên vách đá núi Mãng. Quá trình khai thác đá công ty Hải An đã phát hiện và quả bom rơi xuống chân núi Mãng. Chủng loại bom là loại bom phá MK-81 250 bảng anh. Ban CHQS thành phố Tam Điệp tiến hành lập kế hoạch vận chuyển, xử lý huỷ nổ bom tồn sót sau chiến tranh.

Tổ chức phá huỷ bom tồn sót sau chiến tranh tại thôn Tân Nam, xã Quang Sơn, thành phố Tam Điệp. Nhằm đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của nhân dân, các cơ quan đơn vị thuộc địa bàn xã Quang Sơn. Công tác chuẩn bị phải chu đáo, tỷ mỷ, công tác tổ chức hiệp đồng phải khoa học, chặt chẽ. Quá trình vận chuyển, di dời, phá huỷ bom phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, VKTB, phương tiện và tài sản của các cơ quan, đơn vị và nhân dân địa phương.

Ban CHQS thành phố Tam Điệp vận chuyển bom vào vị trí huỷ nổ tại tổ 18, phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp.

Ban CHQS thành phố Tam Điệp đã tổ chức vận chuyển bom bằng xe chuyên dùng vào vị trí huỷ nổ tại tổ 18, phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp. Đường vận chuyển từ núi Mãng, thôn Tân Sơn, xã Quang Sơn qua trục đường Chi Lăng ra Quốc lộ 1A, qua đường Thiên Lý cũ, vào vị trí hủy tại hang Bà Lạng, tổ 18, phường Nam Sơn. Trong quá trình vận chuyển phải có xe dẫn đường, xe chở bom đi với vận tốc 5km/giờ để tránh va đập hoặc tác động mạnh, bảo đảm tuyệt đối an toàn trong quá trình vận chuyển. Sau đó đã tiến hành xử lý hủy nổ bom bằng cách tổ chức trông coi bảo vệ tại hiện trường trong thời gian chờ kế hoạch xử lý: do lực lượng Ban CHQS thành phố đảm nhiệm. Ban CHQS thành phố Tam Điệp xây dựng kế hoạch, hiệp đồng chặt chẽ với các cơ quan đơn vị chức năng có liên quan để tổ chức xử lý, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Cụ thể là, Ban Công binh/Bộ CHQS tỉnh chủ trì phối hợp cùng Ban CHQS thành phố Tam Điệp và các cơ quan, đơn vị có liên quan tiến hành vận chuyển và xử lý hủy nổ theo đúng quy định, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Sử dụng 08 kg thuốc nổ TNT liên kết thành lượng nổ tập trung, gây nổ bằng phương pháp gây nổ điện để huỷ nổ bom. Tại vị trí huỷ nổ, xung quanh khu vực phải được bảo vệ an toàn không cho người và gia súc vào khu vực, Ban CHQS thành phố Tam Điệp phối hợp Công an thành phố cử cán bộ bảo vệ các vị trí đã đ¬ược phân công. Sau khi tổ chức xử lý, huỷ nổ xong đã kiểm tra an toàn để bàn giao cho địa phương quản lý.

Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Tam Điệp