Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Tư, 19/06/2024
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử thành phố Tam Điệp!

Đại Hội đại biểu Hội Nông dân thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2023-2028

Thứ Tư, 24/05/2023 26700 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Trong 2 ngày 23-24/5, tại hội trường thành phố, Hội Nông dân thành phố long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028.

Quang cảnh Đại hội.

Dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Đinh Hồng Thái, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố; Thường trực Hội Nông dân Tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh; lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình; lãnh đạo Trung tâm khuyến nông tỉnh; lãnh đạo Trung tâm thủy sản tỉnh Ninh Bình; các đồng chí lãnh đạo các ban xây dựng Đảng của Thành ủy; các đồng chí Thường trực Hội Nông dân các huyện, thành phố; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, ngành, UBMTTQVN, các đoàn thể thành phố; các đồng chí nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Nông dân thành phố qua các thời kỳ; Ban Trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam thành phố Tam Điệp; lãnh đạo một số công ty, đơn vị, trường học trong và ngoài tỉnh; các đồng chí Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND các xã, phường; đại diện các hộ sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu và 129 đại biểu ưu tú đại diện cho các hội viên nông dân thành phố đã về dự.          

Nhiệm kỳ qua, các cấp Hội Nông dân thành phố đã bám sát Nghị quyết của các cấp uỷ Đảng và Hội cấp trên nêu cao ý chí tự lực, tự cường, năng động, sáng tạo, khai thác tiềm năng, thế mạnh, thi đua thực hiện các mục tiêu, chương trình; tích cực, chủ động đổi mới nội dung và phương thức hoạt động; hoàn thành và vượt 10/10 chỉ tiêu chủ yếu và nhiệm vụ mà Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố, lần thứ IX đã đề ra. Hiện toàn hội có  5.274 hội viên sinh hoạt ở 9/9 cơ sở Hội. Trong 5 năm qua toàn thành phố có 7.984 hộ đạt danh hiệu “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp”, có 33 gia trại, 34 điển hình kinh tế hộ nông dân có thu nhập trên 500 triệu đồng/năm. Đến nay, Hội Nông dân thành phố đã trực tiếp vận động và hướng dẫn thành lập 11 Hợp tác xã, 10 Tổ hợp tác, 34 tổ, hội nghề nghiệp, 6 cửa hàng nông sản an toàn, 9 điểm bán hàng hạn chế rác thải nhựa; các mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cũng đã được tích cực triển khai thực hiện và ngày càng được nhân rộng điển hình là HTX  nông nghiệp và du lịch Tam Điệp; mô hình cửa hàng nông sản an toàn, trang trại tổng hợp; trồng, kinh doanh cây cảnh; trang trại tổng hợp; trồng đào phai… xã Đông Sơn; kinh doanh hàng ăn, chăn nuôi dê, phường Bắc Sơn, Yên Bình; Trang trại tổng hợp, khai thác, SXVLXD, phường Trung Sơn; trồng, chế biến dược liệu xã Yên Sơn; Trồng dứa, chè xã Quang Sơn, phường Trung Sơn, Nam Sơn; Nuôi cá - lúa phường Yên Bình, Tân Bình, xã Yên Sơn… Hội cũng vận động cán bộ, hội viên và nhân dân tham gia giải phóng mặt bằng, hiến đất, đóng góp ngày công, tiền làm đường giao thông liên thôn, liên tổ, xây nhà văn hóa, làm mới tu sửa đường giao thông và nhiều công trình phúc lợi tại địa phương… với trị giá hàng chục tỷ đồng và hàng nghìn ngày công.            

Cùng với đó, nhằm giúp hội viên có vốn sản xuất, ngoài Quỹ Hỗ trợ nông dân, các cấp Hội đã phối hợp nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách - Xã hội với số dư nợ đến nay là 70.161 triệu đồng, Ngân hàng NN&PTNT với tổng số dư nợ đến  nay là 21.746 triệu đồng cho 104 thành viên vay và các nguồn vốn huy động khác tạo điều kiện cho hộ hội viên được tiếp cận với các nguồn vốn ưu đãi để giải quyết việc, giúp nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, ổn định kinh tế. Hội cũng phối hợp tổ chức 35 lớp dạy nghề và 152 buổi chuyển giao khoa học kỹ thuật cho 12.422 lượt hội viên nông dân; cung ứng 1.833,15 tấn phân bón và 398 tấn thức ăn gia súc qua tổ chức Hội Nông dân, tạo điều kiện cho nông dân trong sản xuất, chăn nuôi; tư vấn, hỗ trợ xây dựng các mô hình ứng dụng khoa học công nghệ; phối hợp, liên kết với các công ty, doanh nghiệp trong quá trình quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ nông sản đặc sắc, tiêu biểu của thành phố (đã được chứng nhận là những sản phẩm OCOP, được xuất khẩu ra thị trường thế giới và được ưa chuộng trong nước) tại các hội chợ, triển lãm thương mại nông sản do tỉnh và trung ương tổ chức...            

Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ, đã có 389 lượt tập thể và cá nhân được khen thưởng, 20 cán bộ lãnh đạo thành phố, xã, phường và cán bộ Hội các cấp được tặng Kỷ niệm chương "Vì giai cấp Nông dân Việt Nam".            

Trong nhiệm kỳ 2023 - 2028, HND thành phố phấn đấu thực hiện 10 chỉ tiêu chủ yếu: Hằng năm phấn đấu 100% cán bộ, hội viên nông dân được tuyên truyền chỉ thÞ, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết cña Hội Nông dân cấp trên. Tập hợp, phát triển hội viên mới đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch Hội Nông dân tỉnh giao. 100% cán bộ cơ quan Thành Hội, BTV Hội Nông dân cơ sở và chi hội trưởng được tập huấn nghiệp vụ công tác hội. 90% cơ sở hội, 95% chi hội trở lên đạt vững mạnh; Phấn đấu có 45% hộ hội viên đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp; có 95% trở lên gia đình hội viên đạt tiêu chuẩn "Gia đình văn hoá"; mỗi cơ sở hội xây dựng ít nhất 01 mô hình "Dân vận khéo" và 01 mô hình "Nông dân nói không với thực phẩm bẩn”...  Tại đại hội, các đại biểu đã thảo luận chỉ ra những mặt tích cực cần phát huy và những tồn tại, hạn chế. Từ đó đề xuất nhiều giải pháp để hoạt động Hội nhiệm kỳ tới phát triển vững mạnh với các nội dung: Công tác Tuyên truyền vận động cán bộ, hội viên nông dân và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu; Công tác phối hợp vận động và hỗ trợ nông dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn thành phố; Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động thu hút, tập hợp phát triển hội viên mới vùng đồng bào dân tộc Mường, đồng bào theo đạo Công giáo tham gia vào tổ chức Hội.

Đồng chí Đinh Hồng Thái, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh phát biểu và tặng hoa chúc mừng Đại hội.  

Phát biểu và tặng hoa chúc mừng Đại hội, đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những kết quả mà Hội Nông dân thành phố đã đạt được trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác Hội và phong trào nông dân trong nhiệm kỳ qua, có sự đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị của địa phương. Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, đồng chí đề nghị thời gian tới Hội Nông dân từ thành phố đến cơ sở cần tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên; tạo sự chuyển biến tích cực, rõ nét trong nếp nghĩ, cách làm của người nông dân, thay đổi tập quán sản xuất, xây dựng hình mẫu người nông dân kiểu mới, hiện đại. Các cấp Hội quan tâm đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Hội theo hướng thiết thực, hiệu quả; quan tâm nhân rộng các mô hình Dân vận khéo, nâng cao hiệu quả phong trào SXKDG, nông dân nói không với thực phẩm bẩn. Hội Nông dân cần phải thường xuyên và tích cực phối hợp có hiệu quả với các ban, Ngành, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, các doanh nghiệp, HTX để tạo mọi nguồn lực cho Hội hoạt động; tích cực phối hợp tín chấp cho hội viên nông dân vay vốn, mua vật tư nông nghiệp trả chậm, Đại lý BHXH, BHYT, đảm nhận các công trình, phần việc, các mô hình phát triển KT - XH của địa phương. Hội tiếp tục xây dựng các mô hình, điển hình trên các lĩnh vực, khi xây dựng thành công mô hình, điển hình tiến hành nhân rộng toàn thành phố...  

Đồng chí Vũ Thành Tôn, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ phát biểu và tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Cũng tại Đại hội, đồng chí Vũ Thành Tôn, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ cho biết quy hoạch thành phố đến năm 2045 đã được UBND tỉnh phê duyệt, thành phố định hướng phát triển là trung tâm công nghiệp, nông nghiệp, thương mại, dịch vụ. Vì vậy, bên cạnh việc tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển công nghiệp; thành phố luôn xác định phải chú trọng đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Từ định hướng đã nêu, để các phong trào, các hoạt động của tổ chức hội nông dân của thành phố đạt hiệu quả hơn nữa đồng chí định hướng trong nhiệm kỳ tới phương thức hoạt động của Hội nông dân thành phố cần bám sát đặc trưng đô thị gắn liền với nông thôn để phong trào nông dân phù hợp với hội viên ở phường và hội viên ở xã. Việc tổ chức các phong trào nông dân phải đi vào thực chất, đem lại lợi ích thiết thực cho người nông dân. Đội ngũ cán bộ Hội khóa mới cần tiếp tục phát huy kết quả, thành tích các nhiệm kỳ trước. Tiếp tục rèn luyện phẩm chất, nâng cao trình độ, tích lũy kinh nghiệm, trong đó đặc biệt đề cao trách nhiệm người đứng đầu trong tổ chức hội các cấp đi đôi với phát huy vai trò của tập thể BCH trong xây dựng tô chức hội và triển khai các phong trào của hội. Quan tâm rèn luyện kỹ năng làm công tác hội cũng như công tác dân vận cho cán bộ hội nông dân các cấp.  Trên cơ sở nắm vững và quán triệt thật sâu sắc quan điểm, tư tưởng chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 13 tại Nghị quyết số 19 ngày 16/6/2022 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã được cụ thể hóa tại Kế hoạch số 82 ngày 12/12/2022 của Thành ủy Tam Điệp, Hội nông dân thành phố cần vận động hội viên tích cực thực hiện cơ cấu lại nông nghiệp theo các nhóm sản phẩm và lợi thế từng địa phương, lựa chọn các sản phẩm đặc sản, đặc hữu để phát triển sản phẩm OCOP; đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại, kinh tế vườn đồi; từng bước sản xuất nông nghiệp xanh, hữu cơ, tuần hoàn, chương trình mỗi xã một sản phẩm. Tiếp tục phát triển thương hiệu Dứa Đồng Giao, Đào phai Tam Điệp, Chè trại Quang Sỏi gắn với du lịch nông nghiệp. Tăng cường liên kết, hợp tác trong các khâu từ tổ chức sản xuất đến chế biến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh góp phần xây dựng thành phố từng bước tiệm cận với các tiêu chí đô thị loại II.  Chủ động phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, ngành, địa phương để thực hiện các chương trình, đề án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội nông thôn. Thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện việc tổ chức thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là giám sát triển khai thực hiện các chương trình dự án phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng kết cấu hạ tầng cho nông nghiệp, nông thôn; giám sát việc thực hiện chính sách tín dụng; giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng vật tư nông nghiệp; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Chú trọng nắm bắt tâm tư, nguyện vọng chính đáng của nông dân để tháo gỡ kịp thời, báo cáo với cấp ủy, chính quyền có biện pháp giải quyết một cách trách nhiệm theo hướng thực sự dựa vào nông dân và vì nông dân. Góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn nông thôn; tổ chức động viên hội viên, nông dân tích cực tham gia xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Tăng cường công tác giáo dục, khơi dậy truyền thống yêu nước và cách mạng, tình làng, nghĩa xóm, nếp sống văn hóa, văn minh, ý chí tự lực, tự cường vươn lên của nông dân thông qua việc biểu dương các gương điển hình tiên tiến; phổ biến những mô hình sản xuất kinh doanh có hiệu quả và phát triển bền vững, những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo.  
Thay mặt Ban chấp hành Đảng bộ thành phố, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy đã tặng Đại hội lẵng hoa tươi thắm thể hiện tình cảm, trách nhiệm, niềm tin tưởng của Đảng bộ và Nhân dân thành phố đối với cán bộ hội viên nông dân thành phố.  

Tại đại hội cũng chia tay và cảm ơn những đóng góp của 03 đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Hội Nông dân thành phố khóa IX không tiếp tục tái cử đối với hoạt động của Ban chấp hành Hội Nông dân thành phố nói riêng, công tác Hội và phong trào nông dân thành phố nói chung.  

Ra mắt BCH Hội Nông dân khóa X, nhiệm kỳ 2023-2028. 

Với tinh thần dân chủ, đoàn kết, sáng tạo, nhất trí cao, Đại hội đã bầu 17 đồng chí vào Ban Chấp hành khóa mới. Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành Hội nông dân thành phố Khóa X đã bầu Ban Thường vụ Hội gồm 04 đồng chí, bà Tạ Thị Thế tái đắc cử giữ chức chủ tịch Hội Nông dân thành phố khóa X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 với số phiếu tín nhiệm tuyệt đối 100%; và Bầu đoàn đại biểu dự Đại hội Hội Nông dân tỉnh Ninh Bình lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 gồm 12 đồng chí và 1 đại biểu đương nhiên. 100% đại biểu dự Đại hội cũng biểu quyết thông qua báo cáo tổng hợp ý kiến góp ý vào Điều lệ Hội Nông dân Việt Nam (sửa đổi) và báo cáo chính trị trình tại đại hội lần thứ VIII, Hội Nông dân Việt Nam; Nghị quyết Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố lần thứ 10, nhiệm kỳ 2023 – 2028.                                                                

Kim Dung  

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
665989

Trực tuyến: 30

Hôm nay: 289