Thứ Bảy, 27/07/2024

Thứ Tư, 11/01/2023 832 lượt xem

Chiều ngày 9/1/2023, tại Hội trường tầng 2, Tòa án nhân dân thành phố, Đoàn Hội thẩm nhân dân thành phố Tam Điệp tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2022, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2023.

Quang cảnh hội nghị.

Về dự hội nghị có đồng chí Phạm Thị Bích Hồng, Thành ủy viên, Chánh án toàn án nhân dân thành phố; đồng chí Phạm Thành Long, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố, Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân thành phố Tam Điệp chủ trì hội nghị; các Thẩm phán; Thư ký Tòa án và các vị hội thẩm nhân dân thành phố đã về dự.

Các đại biểu dự hội nghị.

Năm 2022, Hội thẩm nhân dân  thành phố luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình tham gia công tác xét xử, đã đóng góp tích cực vào sự hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Tòa án nhân dân thành phố. Chất lượng tham gia xét xử của Hội thẩm nhân dân ngày càng được nâng lên, hạn chế án hủy, sửa do lỗi của chủ quan của Hội đồng xét xử. Khi xét xử, Hội thẩm nhân dân cùng với Thẩm phán đánh giá chứng cứ của vụ án một cách khách quan, toàn diện, làm rõ các vấn đề của vụ án, trên cơ sở tuân thủ pháp luật và đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bị cáo và các đương sự. Đặc biệt, thực hiện cải cách tư pháp, đổi mới phương pháp xét xử, đa số các vị hội thẩm đã tập trung nghe tranh tụng tại phiên tòa để hiểu rõ, nhận định, đánh giá bản chất vụ việc, góp phần giải quyết vụ án thấu tình, đạt lý đúng quy định của pháp luật. Các vị hội thẩm cũng tích cực phân tích, hòa giải tại phiên tòa giúp nhiều đương sự khi ra phiên tòa vẫn thỏa thuận được, góp phần hạn chế việc mâu thuẫn sau khi kết thúc vụ án, nhất là án hôn nhân gia đình, nhiều vụ đã hòa giải tại phiên tòa, đương sự rút đơn, gia đình đoàn tụ. Kết quả, năm 2022, Đoàn Hội thẩm đã tham gia xét xử 278 lượt với 139 vụ án các loại, trong đó án Hình sự có 95 vụ, án Dân sự có 7 vụ, án Hôn nhân Gia đình có 37 vụ...

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ kết quả đạt được, nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác trong thời gian tới như việc nâng cao hơn nữa về công tác phối hợp giữa các thành viên liên quan.

Đồng chí Phạm Thị Bích Hồng, Thành ủy viên, Chánh án TAND thành phố tặng hoa Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân thành phố.

Đồng chí Phạm Thị Bích Hồng, Thành ủy viên, Chánh án TAND thành phố trao danh hiệu thi đua của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình cho 2 cá nhân.

Hội nghị đã công bố quyết định khen thưởng tặng danh hiệu thi đua của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình cho 2 cá nhân vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chánh án TAND thành phố đã cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND - UBND - UBMTTQVN thành phố đối với công tác Hội thẩm nhân dân; ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Đoàn Hội thẩm nhân dân thành phố đã đạt được trong năm qua. Đồng chí khẳng định, trong năm 2022, Tòa án nhân dân thành phố không có vụ án nào phải hoãn hoặc lùi thời gian xét xử do thiếu Hội thẩm; việc phân công hội thẩm tham gia các phiên toà đã đảm bảo thống nhất, khoa học, dựa trên vai trò, chức năng, nhiệm vụ, tính chất của từng vụ án, công việc của từng Hội thẩm theo quy định của pháp luật và Quy chế tổ chức và hoạt động của Đoàn Hội thẩm. Các bản án, quyết định đều thấu tình, đạt lý, đúng pháp luật, được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Đồng thời thông qua đó đã góp phần tích cực vào việc giáo dục công dân chấp hành nghiêm pháp luật, tôn trọng các quy tắc cuộc sống, giáo dục ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân thành phố Tam Điệp nhiệm kỳ 2016 - 2021 được HĐND thành phố Tam Điệp khóa X, kỳ họp thứ Nhất bầu ra gồm 19 thành viên. Mặc dù đa số các vị Hội thẩm là cán bộ đương chức, một số các vị Hội thẩm mới tham gia lần đầu, nhưng khi nhận được lịch phân công xét xử hoặc có yêu cầu của Toà án đều thu xếp công việc và nhiệt tình tham gia. Tuy nhiên để tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử trong năm 2023, đồng chí đề nghị các vị Hội thẩm nhân dân trong thời gian tới cần nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ xét xử, kiến thức pháp luật, sắp xếp thời gian tham gia đầy đủ các phiên tòa xét xử; tích cực nghiên cứu hồ sơ, tham gia xét xử với hiệu suất cao nhất. Quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương; tăng cường công tác phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố, Mặt trận Tổ quốc thành phố và các cơ quan, ban ngành nơi Hội thẩm nhân dân đang công tác quản lý đạt hiệu quả, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững kỷ cương kỷ luật trên địa bàn thành phố.

Đoàn Hội thẩm nhân dân thành phố chụp ảnh lưu niệm cùng tập tập thể Tòa án nhân dân thành phố nhân dịp đón nhận Trụ sở mới.

Tố Lan