Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Sáu, 21/06/2024
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử thành phố Tam Điệp!

Đoàn Khảo sát đề tài cấp Nhà nước “Những thành tựu phát triển lý luận của Đảng về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam qua 40 năm đổi mới” làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Tam Điệp

Thứ Ba, 06/06/2023 1052 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Chiều ngày 5-6, tại phòng hội thảo tầng 2, Nhà văn hóa Thành phố, Đoàn Khảo sát đề tài cấp Nhà nước “Những thành tựu phát triển lý luận của Đảng về chủ nghĩa xã hội (CNXH) và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam qua 40 năm đổi mới” (viết tắt là Đoàn Khảo sát) làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Tam Điệp.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đoàn Khảo sát do GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ nhiệm Đề tài, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Trưởng đoàn công tác dự và chủ trì hội nghị; Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Phó Chủ nhiệm Đề tài, Phó Trưởng đoàn công tác; đồng chí Bùi Mai Hoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; các đồng chí thành viên đoàn công tác; lãnh đạo Ban Tuyên Giáo Tỉnh ủy; lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy; các đồng chí Ủy viên Ban Thường Vụ Thành ủy; lãnh đạo HĐND-UBND thành phố dự buổi làm việc.

Đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Thành ủy Tam Điệp rất vui mừng khi được đón Đoàn về khảo sát thực tế để thu thập các thông tin, bằng chứng thực tế phục vụ đề tài nghiên cứu khoa học. Thành ủy Tam Điệp nhận thức rất rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của đề tài nghiên cứu khoa học và đây cũng là cơ hội để Ban Thường vụ Thành ủy củng cố hơn nữa nhận thức, lý luận về CNXH và con đường đi lên CNXH. Từ đó, quán triệt, vận dụng sáng tạo trong thực tiễn của địa phương. Nhìn lại quá trình xây dựng, trưởng thành sau 40 năm thành lập, Tam Điệp đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực. Từ một địa phương có xuất phát điểm thấp, Tam Điệp đã trở thành vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh. Kinh tế - xã hội của thành phố phát triển nhanh trên cơ sở phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Giá trị sản xuất trên địa bàn đạt gần 15.800 tỷ đồng; toàn thành phố có trên 650 doanh nghiệp thu hút và tạo việc làm, thu nhập ổn định cho trên 70.000 lao động, trong đó, có 07 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đầu tư 4.200 tỷ đồng và trên 10.000 lao động; sản xuất công nghiệp đạt 10.750 tỷ đồng. Năm 2022, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn là 462 tỷ đồng, đạt 200% dự toán tỉnh giao. Giá trị sản xuất nông nghiệp đạt hơn 680 tỷ đồng; giá trị sản phẩm trên ha đất canh tác đạt 176,8 triệu đồng; 18 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP của tỉnh. Các sản phẩm rau quả chế biến của Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới. Thu nhập bình quân đầu người/năm đạt 68,7 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 0,53%. Đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện rõ rệt; an sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 0,53%. Hệ thống đô thị hiện đại, phát triển nhanh. Quốc phòng, an ninh được bảo đảm. An ninh, trật tự xã hội được tăng cường…Không gian đô thị được mở rộng, kết cấu hạ tầng được đầu tư, từng bước tiệm cận với các tiêu chí đô thị loại II. Công tác cải cách hành chính được thực hiện hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân và doanh nghiệp. Đến nay, Đảng bộ thành phố có 65 đảng bộ, chi bộ trực thuộc, với trên 6.000 đảng viên. Phương thức lãnh đạo của cấp ủy Đảng được đổi mới theo hướng trọng tâm, trọng điểm, quyết liệt; hiệu lực, hiệu quả quản lý và điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên. MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị thành phố có nhiều đổi mới, phát huy vai trò của Nhân dân trong việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Trong buổi làm việc Ban Thường vụ Thành ủy mong muốn Đoàn Khảo sát sẽ có những đóng góp quý báu cho địa phương để Thành ủy Tam Điệp tiếp tục làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và đưa Tam Điệp từng bước phấn đấu trở thành đô thị loại 2. Đồng chí cũng gửi lời chúc Đoàn khảo sát sẽ có chuyến công tác thành công tốt đẹp, ghi nhiều dấu ấn quan trọng.

Tại chương trình làm việc, các đại biểu trao đổi, thảo luận một số nội dung như: Điều chỉnh thời gian nhiệm kỳ Đại hội chi bộ cơ sở; vấn đề giao chỉ tiêu kết nạp đảng viên; những bất cập, hạn chế khi chuyển giao một số đảng bộ trực thuộc về ngành dọc; cần có chính sách để doanh nghiệp mở rộng vùng nguyên liệu sau khi bị thu hồi đất phục vụ các công trình, dự án trọng điểm của quốc gia, của tỉnh; việc thực hiện trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cán bộ, đảng viên, người đứng đầu ở cơ sở; quan tâm vấn đề đô thị hóa; công tác luân chuyển, điều động cán bộ; vấn đề kết nối giữa đô thị Tam Điệp với các khu vực khác trong và ngoài tỉnh; khó khăn trong quy hoạch, sử dụng đất trong tái định cư; bài học kinh nghiệm trong việc xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở, trong giải quyết vấn đề giữa phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh, trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 của thành phố; phát triển giáo dục; kế hoạch để gìn giữ bản sắc văn hóa con người Ninh Bình nói chung và Tam Điệp nói riêng; chiến lược để đảm bảo bình đẳng giới; kinh nghiệm trong việc lựa chọn cán bộ không phải là người địa phương; công tác bảo vệ môi trường trong quá trình phát triển công nghiệp...

Đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố cảm ơn và tiếp thu ý kiến.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Bí thư Thành ủy và đồng chí Chủ tịch UBND thành phố trân trọng cảm ơn những ý kiến trao đổi, nhận xét của các thành viên trong Đoàn khảo sát đã góp phần động viên thành phố Tam Điệp thêm tự tin hơn về những công việc đã và đang làm. Đồng thời các đồng chí lãnh đạo thành phố tiếp thu và làm rõ thêm về những nội dung các thành viên trong đoàn quan tâm. Trong đó khẳng định Tam Điệp đang đi đúng hướng trong quá trình quản lý và phát triển đô thị và thành phố đã ban hành quy chế về quản lý đô thị, xây dựng đô thị văn minh, cũng như có những thể chế rõ ràng để đưa Tam Điệp phát triển lên tầm cao mới. Thành phố cũng mạnh dạn có các giải pháp trong việc quy hoạch sử dụng đất và tái định cư qua đó tạo được niềm tin và sự đồng thuận trong Nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng. Đặc biệt trong giải phóng mặt bằng thực hiện dự án đường cao tốc Bắc - Nam đến nay không có đơn thư khiếu kiện. 9/9 xã, phường được thành phố đầu tư xây dựng trụ sở công an xã và xây dựng 01 khu vực phòng thủ đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn. Thành phố cũng có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 trong đó quan trọng nhất là thực hiện tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và Nhân dân; có tổ Covid cộng đồng trách nhiệm, hoạt động hiệu quả. Thành phố cũng được đánh giá là một trong những điểm sáng về giáo dục, chất lượng giáo dục đại trà được quan tâm, chất lượng giáo dục mũi nhọn trú trọng, thành phố luôn đứng trong top đầu của Tỉnh.... Công tác cán bộ được quan tâm cơ bản đáp ứng yêu cầu.

          Trên chặng đường phát triển, vẫn còn nhiều thách thức trong đó có vấn đề vệ sinh môi trường. Để khắc phục, Ban Thường Vụ Thành ủy đã xây dựng Nghị quyết đối với các mỏ đã hết giấy phép không cấp phép thêm mỏ mới. Các đồng chí cũng chia sẻ định hướng Tam Điệp trong tương lai có nhiều tiềm năng về công nghiệp, không gian đô thị sẽ được mở rộng, tập trung nâng cao đời sống cho nhân dân ....và thành phố sẽ hiện thực hóa khát vọng vươn lên tầm cao mới.

GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ nhiệm Đề tài, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Trưởng đoàn Khảo sát phát biểu kết luận.

Phát biểu kết luận chương trình làm việc, đồng chí Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Chủ nhiệm đề tài, Phó Trưởng đoàn khảo sát khẳng định: Ban Thường vụ Thành ủy Tam Điệp đã chuẩn bị chu đáo, cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích để Đoàn Khảo sát có thêm tài liệu quan trọng, nghiên cứu, bổ sung vào đề tài, qua đó giúp Ban chủ nhiệm đề tài sớm hoàn thiện Đề tài “Những thành tựu phát triển lý luận của Đảng về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam qua 40 năm đổi mới” nhằm phục vụ trực tiếp cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Đồng chí cũng đánh giá cao và rất ấn tượng về những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Tam Điệp trong thời gian qua đặc biệt là từ khi thành lập thành phố đến nay. Tam Điệp đã có nhiều nguồn lực để phát triển nhất là trong phát triển công nghiệp, phát triển đô thị và giáo dục. Những kinh nghiệm, mô hình hay, tư duy sáng tạo về xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương là những tư liệu thực tiễn sinh động để Ban chủ nhiệm hoàn thiện đề tài. Đồng chí cũng gửi lời chúc cấp ủy, chính quyền thành phố tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo cả hệ thống chính trị và Nhân dân chung tay xây dựng Tam Điệp ngày càng phát triển giàu đẹp, mang lại hạnh phúc ấm no cho Nhân dân.

Đoàn làm việc tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao.

Trước đó, Đoàn đã tham quan thực tế tại Công ty Cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao, tiền thân là nông trường Đồng Giao, nơi mà cách đây 63 năm vinh dự được đón Bác Hồ về thăm. Tại đây, Đoàn đã bày tỏ ấn tượng với những bước phát triển mạnh mẽ của Công ty trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trên lĩnh vực chế biến Nông sản. Từ một nông trường quốc doanh được thành lập đáp ứng yêu cầu xây dựng CNXH ở miền Bắc, đến nay Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đã trở thành trung tâm chế biến rau quả lớn và hiện đại bậc nhất của cả nước. Chặng đường 68 năm phát triển của Đồng Giao đã minh chứng cho tinh thần đoàn kết và hướng đi đúng đắn của một doanh nghiệp trong thời kỳ hội nhập và đổi mới kinh tế đất nước với những thành tựu đáng khích lệ. Hiện sản phẩm của DOVECO đã có mặt tại hơn 50 quốc gia và vùng lãnh thổ như: Nhật Bản, Mỹ, Israel, EU... Đây là thành quả của chiến lược "đưa nông sản Việt Nam vươn ra thị trường thế giới", giúp DOVECO trở thành thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu rau quả không chỉ ở thị trường nội địa mà cả thị trường quốc tế. Tính đến năm 2022, DOVECO đã giải quyết việc làm cho 6.170 người, với mức lương bình quân khu vực chế biến đạt 8,5 triệu đồng/người/tháng. Vùng nguyên liệu của Công ty có tổng diện tích 3.420 ha; Doanh thu đạt 1.150 tỷ mỗi năm, ngày càng khẳng định vị thế của mình trong "Câu lạc bộ các doanh nghiệp có doanh thu nghìn tỷ đồng". Hiện DOVECO đang phấn đấu trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng ngành nông sản Việt Nam, là cầu nối giữa thị trường nông sản Quốc tế với công ty thương mại, nhà sản xuất, người nông dân và người tiêu dùng trong nước.

Đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố cùng Đoàn khảo sát đề tài cấp Nhà nước chụp ảnh lưu niệm với Ban Giám Đốc Công ty CP TP XK Đồng Giao.

Từ những thành tựu đáng ghi nhận trên, các đại biểu trong Đoàn đã trực tiếp trao đổi, tìm hiểu thêm về những vấn đề lý luận, thực tiễn, những cơ chế chính sách và những bài học kinh nghiệm trong việc thành công của Công ty khi đưa nông sản Việt Nam vươn ra Thế Giới. Đồng thời khẳng định những tư liệu từ thực tế của buổi khảo sát tại Công ty sẽ góp phần quan trọng để hội đồng Lý luận trung ương bổ sung kiến thức thực tiễn, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu, hoạch định đường lối và chỉ đạo thường xuyên của Bộ chính trị Ban Bí thư và Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Việt Nam có những cái nhìn chính xác về tình hình phát triển kinh tế, xã hội đất nước trong thời giai đoạn hiện nay, đưa ra những khuyến nghị về các chính sách cụ thể để đẩy mạnh phát triển kinh tế đất nước, đặc biệt đối với các Doanh nghiệp chế biến Nông Sản, một nhân tố quan trọng của nền kinh tế Việt Nam.

Đoàn khảo sát tham quan thực tế tại Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông - Tây, tỉnh Ninh Bình (giai đoạn I).

Cũng nhân dịp này, Đoàn khảo sát đã tới thăm Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông - Tây, tỉnh Ninh Bình (giai đoạn I). Đây là dự án trọng điểm của tỉnh, nhằm từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông; kết nối giữa các tuyến cao tốc, quốc lộ, đường tỉnh, các khu du lịch, khu công nghiệp, cụm công nghiệp tại khu vực thành phố Tam Điệp, huyện Nho Quan và các vùng phụ cận; tạo không gian, quỹ đất thu hút các nhà đầu tư vào các lĩnh vực thế mạnh của địa phương, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân, tạo động lực, bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trước mắt và có tầm chiến lược, dài hạn.

                                                                                                 Kim Dung-Tố Lan

Tin cùng chuyên mục
Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
668003

Trực tuyến: 7

Hôm nay: 284