Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Ba, 18/06/2024
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử thành phố Tam Điệp!

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tình hình triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông- Tây, tỉnh Ninh Bình (giai đoạn I)

Thứ Sáu, 04/08/2023 3053 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

      Sáng ngày 3/8, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh kiểm tra tình hình triển khai dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông- Tây, tỉnh Ninh Bình (giai đoạn I); tham gia đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Tỉnh Uỷ Viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, Huyện Nho Quan và các nhà thầu thi công.

Lãnh dạo Thành phố Tam Điệp có đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố; đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố; đồng chí Tống Đức Thuận, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND Thành phố;  Trưởng các phòng, ban có liên quan.

 

Quang cảnh Hội nghị tại Thành phố Tam Điệp. 

     Tại buổi làm việc, đại diện Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh, chủ đầu tư dự án đã báo cáo về tình hình thực hiện dự án. Đến nay các địa phương đã bàn giao mặt bằng được 20,2/22,9 km. Trong đó, địa phận thành phố Tam Điệp đã bàn giao 6,627/6,627 km; địa phận huyện Nho Quan đã bàn giao 13,64/16,3 km đất nông nghiệp (đạt khoảng 83,66% diện tích GPMB). Tuy nhiên trên diện tích bàn giao ở cả 2 địa phương vẫn còn một số vướng mắc. Dự án được khởi công từ tháng 3/2022, đến nay các hạng mục công việc chủ yếu đang tổ chức thi công toàn bộ mặt bằng được bàn giao bao gồm phần nền đường, thi công cầu, cống… Giá trị thi công xây lắp thực hiện ước đạt 75 tỷ đồng/735,391 tỷ đồng. Hiện các nhà thầu thi công đang nỗ lực cao để giải quyết những khó khăn trong công tác thi công như mỏ vật liệu đắp nền đường, điều kiện thi công còn thiếu đường công vụ chở vật liệu… vì vậy các địa phương cần phối hợp với nhà thầu để giải quyết tạm thời mặt bằng phục vụ thi công. Nếu có đủ mặt bằng các nhà thầu sẽ tập trung máy móc, nhân lực, tăng ca để hoàn thành mục tiêu thông tuyến trong năm nay. 

Đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố báo cáo tại buổi kiểm tra.

      Báo cáo tại buổi làm việc, đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Tam Điệp thể hiện quyết tâm cao trong thực hiện dự án. Về 2 dự án liên quan đến Dự án xây dựng tuyến đường Đông - Tây đó là dự án xây dựng đường Đồng Giao (đoạn từ đường Phạm Văn Đồng đến đường vào thôn Trại Vòng) và tuyến đường gom của đường Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 trên địa bàn hiện đang gặp một số khó khăn cần giải quyết như một số công trình hạ tầng kỹ thuật gồm 2 tuyến đường Điện 35 KV; hệ thống đường điện Hạ thế, nước sinh hoạt, đường viễn thông, cáp quang. Các kiến nghị về Giải phóng mặt bằng trong đó liên quan tới giá đất nhà ở, tài sản vật kiến trúc và kiến nghị của 1 số hộ dân được tái định cư đất ở, trước đây có xây lán tạm để phục vụ sản xuất nông nghiệp tuy nhiên hộ gia đình không sinh sống tại đây do vậy không có cơ sở để bố trí tái định cư...

     Các thành viên trong đoàn công tác đã trao đổi ý kiến về những vướng mắc trong công tác GPMB ở địa phương như việc xác định nguồn gốc đất ở, thủ tục giao đất trong GPMB, mỏ nguyên liệu phục vụ thi công; một số việc phối hợp giữa các địa phương với chủ đầu tư, nhà thầu sẽ phải chặt chẽ hơn để không ảnh hưởng đến tiến độ thi công và quá trình giải ngân vốn đầu tư công. 

Đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Tỉnh Uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi kiểm tra.

     Tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã khẳng định tầm quan trọng của Dự án. Theo đó, Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông -Tây, tỉnh Ninh Bình (giai đoạn I) được HĐND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 19/NQ-HĐND ngày 12/5/2021, với quy mô xây dựng quy mô trước mắt 4 làn xe, riêng đoạn đầu tuyến đến nút giao cao tốc Bắc - Nam đầu tư với quy mô 8 làn xe. Công tác giải phóng mặt bằng thực hiện đủ 8 làn xe. Tổng chiều dài 22,95 km. Tổng mức đầu tư 1.486 tỷ đồng. Dự án được HĐND tỉnh điều chỉnh chủ trương đầu tư tại Nghị quyết số 91/NQ-HĐND ngày 12/7/2023 với tổng mức đầu tư 1.913,7 tỷ đồng. Tuy nhiên dự án phát sinh điều chỉnh do chi phí GPMB tăng; về quy mô dự án, quy mô GPMB không thay đổi, quá trình thực hiện điều chỉnh dự án từ nhóm B lên nhóm A không ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án. Vì vậy đồng chí đề nghị thành phố Tam Điệp cần bố trí nguồn lực để triển khai tiếp dự án xây dựng đường Đồng Giao; các ngành tập trung phối hợp với các địa phương giải quyết thấu đáo những vướng mắc trong GPMB trên địa bàn đảm bảo quyền lợi của nhân dân và quy định của pháp luật hiện hành. Tại tuyến đường Cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 thành phố Tam Điệp cần kiểm tra chi tiết, báo cáo bằng văn bản để tỉnh đề nghị với chủ đầu tư dự án duy tu, bảo dưỡng công trình đảm bảo an toàn khi đưa vào khai thác, sử dụng. Huyện Nho Quan cần đẩy nhanh giao đất tái định cư, tổ công tác của tỉnh tích cực hỗ trợ để huyện tháo gỡ khó khăn GPMB, sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng đất nông nghiệp cho nhà thầu thi công. Sở Kế hoạch và Đầu tư sớm tham mưu cho UBND tỉnh để cấp ngân sách cho huyện Nho Quan chi trả tiền đền bù, hỗ trợ GPMB cho người dân.  

Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Quang Ngọc kiểm tra tiến độ xây dựng dự án đoạn qua địa bàn thành phố Tam Điệp.

      Qua nghe báo cáo và kiểm tra thực tế, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao hai địa phương là thành phố Tam Điệp và Huyện Nho Quan; nhà đầu tư, các ngành liên quan và các nhà thầu thi công đã nỗ lực triển khai, hoàn thành công việc có khối lượng rất lớn trong thời gian qua. Thông thường những dự án nhóm A sẽ có thời gian thực hiện trong 5 năm, nhưng đã rút ngắn thời gian thực hiện trong 3 năm. Bởi đây là dự án đã được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định là công trình trọng tâm, phải hoàn thành sớm nhất để tạo động lực, bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trước mắt và có tầm chiến lược, dài hạn. Chính vì vậy, kể từ khi khởi công giai đoạn I, việc đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo chất lượng kỹ, mỹ thuật công trình luôn được UBND tỉnh tập trung chỉ đạo, với quyết tâm thông xe kỹ thuật vào cuối năm 2023. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương đã đánh giá rất cao bởi dự án không chỉ có vai trò đặc biệt trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương mà sẽ là tuyến đường kết nối đồng bộ với các trục giao thông quan trọng của Quốc gia như đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đường QL1A, đường bộ ven biển, đường sắt Bắc - Nam...; mở ra hướng kết nối liên thông với tuyến đường Hồ Chí Minh và kết nối liên vùng giữa vùng Tây Bắc (Hòa Bình, Sơn La) với vùng Đồng bằng sông Hồng…góp phần hoàn thiện hệ thống giao thông quốc gia. 

      Trong chuyến công tác gần đây, Thủ tướng Chính phủ đã đánh giá cao những nỗ lực này của Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân tỉnh Ninh Bình trong đó có sự cố gắng và quyết tâm lớn của Thành phố Tam Điệp và Huyện Nho Quan. Với quyết tâm thông tuyến vào cuối năm 2023, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị TP Tam Điệp và huyện Nho Quan quyết liệt hơn nữa trong công tác GPMB, sớm bàn giao mặt bằng sạch để chủ đầu tư chỉ đạo thi công, đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình. Phấn đấu đến ngày 2/9 thông 1,6 km đoạn qua Tam Điệp kết nối với cao tốc Mai Sơn – QL 45 và tới ngày 31/12 sẽ thông tuyến. Đồng chí đề nghị chủ đầu tư tập trung lập báo cáo phê duyệt dự án xong trước ngày 5/9 và triển khai sớm tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB cho người dân. Trong quá trình triển khai thi công, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị tăng cường phối hợp, bám sát nhiệm vụ, tình hình thực tế, phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, tập trung tháo gỡ những khó khăn, điểm nghẽn, quyết tâm cao để hoàn thành Dự án theo đúng kế hoạch đề ra.

        Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã trao đổi, làm rõ một số kiến nghị, đề xuất của các Sở, ngành, huyện Nho Quan và thành phố Tam Điệp. Đối với dự án đường Đồng Giao tại Thành phố Tam Điệp cần đẩy nhanh tiến độ thi công để kết nối với cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45. Mặc dù dự án đang được triển khai nhưng đã có những tín hiệu rất tốt từ các nhà đầu tư có chiến lược. Tin tưởng với sự chỉ đạo quyết liệt của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự quyết tâm, vào cuộc của các cấp, các ngành, đặc biệt là đồng thuận, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố Tam Điệp. Dự án Đầu tư xây dựng tuyến đường Đông - Tây tỉnh Ninh Bình (giai đoạn 1) qua địa bàn Thành phố Tam Điệp sẽ nhanh chóng được đưa vào khai thác, sử dụng. Qua đó, mở ra không gian, dư địa, kết nối vùng, liên vùng, tạo động lực mạnh mẽ thu hút các nhà đầu tư, thúc đẩy phát triển KT-XH của Thành phố Tam Điệp nói riêng và tỉnh Ninh Bình nói chung.

     Tố Lan 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
665613

Trực tuyến: 17

Hôm nay: 833