Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Sáu, 21/06/2024
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử thành phố Tam Điệp!

HĐND xã Yên Sơn khóa IX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 10 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023)

Thứ Sáu, 22/12/2023 229 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 21/12, tại Nhà Văn hóa xã, HĐND xã Yên Sơn khóa IX, nhiệm kỳ 2021-2026 tổ chức kỳ họp thứ 10 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2023)  nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trong năm 2023; đồng thời, thông qua các tờ trình, dự thảo nghị quyết về phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.

Dự kỳ họp có đồng chí Đinh Văn Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Hoàng Minh Tưởng, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã; lãnh đạo Văn phòng HĐND và UBND thành phố; các đồng chí Thường trực Đảng ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ Việt Nam xã, Trưởng các tổ chức chính trị - xã hội xã; đại biểu HĐND xã khóa IX; Hiệu trưởng các nhà trường THCS, TH, Mầm non; Trạm trưởng Trạm Y tế, Giám đốc các HTX NN; cán bộ, công chức, cán bộ không chuyên trách xã, các hội quần chúng xã; các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn; các ông, bà đại diện cử tri của 10 thôn.

Quang cảnh kỳ họp.

Sau phát biểu khai mạc của đồng chí Chủ tịch HĐND xã, các đại biểu đã được nghe 04 báo cáo, 01 thông báo, 09 tờ trình, 02 Báo cáo thẩm tra của Ban HĐND xã. Trong đó báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2023, mục tiêu, nhiệm vụ chủ yếu năm 2024 nêu rõ: Năm 2023, UBND xã bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, Đảng ủy xã, nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết phát huy dân chủ, chủ động, tích cực tập trung lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, linh hoạt, có trọng tâm, trọng điểm; cùng với sự quyết tâm, nỗ lực của toàn Đảng bộ và Nhân dân trong xã đã phấn đấu đạt được nhiều kết quả tích cực, hoàn thành và hoàn thành vượt 12/12 chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023. Một số chỉ tiêu vượt nổi bật là thu nhập bình quân đầu người, tỷ lệ khu dân cư văn hóa; xây dựng nâng cấp mới các tuyến đường giao thông nông thôn.

Năm 2023, kinh tế địa phương tiếp tục phát triển. Công tác thu ngân sách được quan tâm chỉ đạo thường xuyên, quyết liệt. Thu ngân sách nhà nước tính đến 30/11/2023 là 14.077.013.984 đồng, đạt 136%. Xã đã đầu tư xây dựng nhiều công trình trên địa bàn như sửa chữa, nâng cấp đoạn từ cầu Thủng đến cầu Vĩnh Khương, nạo vét suối Lang Ca; cải tạo, sửa chữa hạng mục chợ; cải tạo, sửa chữa, nâng cấp một số hạng mục 03 trường học trên địa bàn; sửa chữa và xây mới nhà văn hóa thôn… qua đó góp phần thay đổi diện mạo của xã.

Trên lĩnh vực nông nghiệp xã tích cực thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng cường ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất đảm bảo khung thời vụ. Tổng diện tích gieo cấy lúa của toàn xã là 382,8 ha đạt 100% diện tích. Năng suất lúa bình quân ước đạt 65 tạ/ha (tăng 3tạ/ha so với năm 2022), sản lượng 2.488,2 tấn, ước tính giá trị kinh tế đạt gần 19 tỷ đồng. Năm 2023 xã thực hiện chuyển đổi diện tích 15 ha cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình sản xuất nông nghiệp đa canh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn đạt kết quả tích cực, Đến nay 19/19 tiêu chí đã được triển khai thực hiện đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo Bộ tiêu chí về xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 và đang đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình xét công nhận xã Yên Sơn đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.

Các lĩnh vực văn, hóa xã hội tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ theo kế hoạch. Đến nay toàn xã có 90,8% hộ gia đình đạt gia đình văn hóa, 10/10 khu dân cư văn hóa; an sinh xã hội được đảm bảo tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,7%. Công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số được quan tâm thực hiện. Quốc phòng, an ninh tiếp tục được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; công tác thanh tra, kiểm tra phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí được chú trọng thực hiện có hiệu quả.

Năm 2023, hoạt động của HĐND xã tiếp tục được đổi mới, chất lượng được nâng cao. Thường trực HĐND xã đã chủ động bám sát vào sự lãnh đạo của Đảng uỷ, Ban Thường vụ, phối kết hợp chặt chẽ với UBND xã, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam xã, các ngành đoàn thể có liên quan trong chuẩn bị và tổ chức 04 kỳ họp HĐND xã đảm bảo dân chủ, đúng luật, có đổi mới, phát huy vai trò và trí tuệ của HĐND xã. Thông qua kỳ họp 03 kỳ họp HĐND xã đã dân chủ thảo luận và biểu quyết thông qua 12 Nghị quyết. Các Nghị quyết đã ban hành đảm bảo quy định của pháp luật và chủ chương lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng uỷ, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của xã và nguyện vọng của Nhân dân. Hoạt động giám sát được tăng cường, tập trung vào các vấn đề cử tri quan tâm. Hoạt động tiếp xúc cử tri được đổi mới cả về nội dung và hình thức tổ chức, tiếp thu đầy đủ, kịp thời các ý kiến, kiến nghị của cử tri để có các giải pháp tuyên truyền, đối thoại và phối hợp chỉ đạo giải quyết dứt điểm theo thẩm quyền ngay tại cơ sở. Công tác phối hợp với các ban, ngành, các khu dân cư được quan tâm thường xuyên hơn; hoạt động của Thường trực HĐND có hiệu quả góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn xã trong năm 2023.

Đồng chí Đinh Văn Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Đinh Văn Thanh, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã thông báo nhanh về kết quả kỳ họp thứ 17, HĐND thành phố khoá IX nhiệm kỳ 2021 - 2026; đồng thời ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân xã Yên Sơn đạt được trong năm 2023. Trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn nhưng Đảngbộ chính quyền và Nhân dân xã đã bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố luôn đoàn kết sáng tạo, phát huy nội lực đề ra các giải pháp thực hiện thắng lợi 12/12 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, trong đó có nhiều chỉ tiêu khó khăn được thực hiện có hiệu quả như thu ngân sách, tỷ lệ hộ nghèo, bình quân thu nhập đầu người, đạt các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao…Những kết quả đạt được của xã đã góp phần chung vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian qua. Đồng chí cũng nhấn mạnh tại kỳ họp lần này các đại biểu HĐND xã cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, đổi mới tư duy, sáng tạo; dành nhiều thời gian nghiên cứu, tập trung thảo luận, đóng góp những giải pháp khắc phục về những tồn tại trong báo cáo phát triển kinh tế xã hội của của xã và báo cáo của Thường trực HĐND xã; thảo luận về các chỉ tiêu, nhiệm vụ giải pháp thực hiện trong báo cáo của UBND xã, Thường trực HĐND xã của năm 2024. Đồng chí cũng đề nghị cấp ủy, chính quyền xã rà soát lại các chỉ tiêu công tác xây dựng đảng, phát triển kinh tế xã hội để làm cơ sở chuẩn bị đánh giá kết quả nhiệm kỳ 2020-2025, các đại biểu đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm, hành động quyết liệt hơn cùng cấp ủy, chính quyền xã hoàn thành cao nhất các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Trong không khí dân chủ, thẳng thắn, các đại biểu đã tham luận, chất vấn ngắn gọn, đúng trọng tâm nhằm phân tích những kết quả đạt được, nguyên nhân những hạn chế còn tồn tại đồng thời cũng đề ra những giải pháp, kiến nghị về một số lĩnh vực mà đại biểu và Nhân dân quan tâm như: Đề  nghị thành phố khi quan tâm thực hiện các công trình trên địa bàn xã cần thực hiện có chất lượng hơn phù hợp với tình hình thực tế của địa phương; các dự án triển khai còn kéo dài thời gian; nâng cấp hệ thống kênh mương của HTX Sơn Đông để đảm bảo nước phục vụ sản xuất của Nhân dân; đầu tư sân vận động thuộc thôn Lang Ca để nâng cao hiệu quả hoạt động trong xây dựng các phong trào ở khu dân cư; có quy hoạch cụ thể trong nghĩa trang của thôn Yên Phong và Vĩnh Khương; tạo điều kiện cho con, em trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn không tham gia nghĩa vụ quân sự.

Đồng chí Đinh Văn Bình, Phó Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã tiếp thu ý kiến.

Phát biểu tại kỳ họp, đồng chí Đinh Văn Bình, Phó Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã đã nghiêm túc tiếp thu đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu. Đồng thời giải trình những vấn đề mà đại biểu và Nhân dân quan tâm, trong đó có nhiều vấn đề đã và đang được triển khai thực hiện từng bước có hiệu quả; nhưng cũng có những vấn đề cần phải tiếp tục nghiên cứu, có giải pháp phù hợp, hiệu quả đặc biệt là cần có nguồn lực đầu tư. Đồng chí mong muốn các đại biểu và Nhân dân chia sẻ khó khăn, đoàn kết cùng cấp ủy, chính quyền xã thực hiện các nhệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới, xã cũng sẽ quan tâm từng bước giải quyết các ý kiến kịp thời đáp ứng nguyện vọng của cử tri và Nhân dân, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển KT-XH đã đề ra, tạo đà cho xã tiếp tục phát triển bền vững trong những năm tới. 

Đại biểu biểu quyết thông qua 9 Nghị quyết tại kỳ họp.

Sau một ngày làm việc với tinh thần trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 10 HĐND xã Yên Sơn khóa IX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp. 100% đại biểu đã biểu quyết thông qua 9 Nghị quyết và tờ trình quan trọng đó là Nghị quyết về việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024; Nghị quyết về việc điều chỉnh bổ sung dự toán thu-chi ngân sách xã năm 2023; Nghị quyết về việc quyết định dự toán thu-chi ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2024; Nghị quyết về việc phê duyệt bổ sung chủ trương xây dựng đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; Tờ trình về việc bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2023; Tờ trình về việc bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2024; Nghị quyết về việc thông qua kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2024 của HĐND xã; Nghị quyết về thành lập Đoàn giám sát, khảo sát việc quản lý và sử dụng các khoản thu, chi đối với trường Mầm non xã Yên Sơn năm học 2022-2023 và năm học 2023-2024; Nghị quyết về kết quả giám sát đối với UBND xã trong việc thực hiện Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa kém hiệu quả sang mô hình sản xuất nông nghiệp đa canh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2024 và những năm tiếp theo.

                                                                                              Kim Dung

Tin cùng chuyên mục
Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
668018

Trực tuyến: 8

Hôm nay: 299