Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Sáu, 21/06/2024
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử thành phố Tam Điệp!

Hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy

Thứ Sáu, 29/03/2024 3895 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 28/3, tại Phòng Hội thảo Nhà Văn hóa Thành phố, Ban Thường vụ Thành ủy đã tổ chức Hội nghị để thảo luận và cho ý kiến vào các nội dung về Công tác cán bộ, công tác đảng viên; xem xét các dự thảo văn bản và một số vấn đề khác. 

Quang cảnh Hội nghị.

Đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì hội nghị. Đối với nội dung cho ý kiến vào Ý tưởng điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình đến năm 2045 và Quy hoạch chung xã Yên Sơn, Ban Thường vụ Thành ủy triệu tập thêm lãnh đạo UBND thành phố và một số đại biểu đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn của thành phố, Ban Quản lý đầu tư xây dựng thành phố, Bí thư, Chủ tịch UBND các phường, xã dự.

Sau khi hoàn thành nội dung về Công tác cán bộ và công tác đảng viên, các đại biểu đã nghe các đơn vị tư vấn là Viện nghiên cứu thiết kế đô thị và Công ty TNHH Nippon Koei Việt Nam báo cáo tóm tắt Ý tưởng điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình đến năm 2045 và Quy hoạch chung xã Yên Sơn. Trong đó các chuyên gia tư vấn tập trung đánh giá điều kiện tự nhiên và hiện trạng; rà soát đánh giá các quy hoạch và dự án; tiền đề phát triển không gian; Swot, các vấn đề cần giải quyết và dự báo; tầm nhìn chiến lược và ý tưởng quy hoạch; định hướng phát triển không gian theo các chiến lược (với 06 chiến lược: Tam Điệp là thành phố mở, phát triển cân bằng; thành phố vệ tinh &Tod, giá nhà hấp dẫn, thành phố xanh; Trung tâm logistics, chợ nông sản cấp vùng; công nghiệp xanh và thông minh; Đào tạo nhân lực, kêu gọi hợp tác; Kiến tạo điểm đến).

       Với tinh thần thẳng thắn và trách nhiệm, các đại biểu đã thảo luận đóng góp ý kiến, đề xuất vào ý tưởng điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình đến năm 2045 và Quy hoạch chung xã Yên Sơn nhằm phát triển thành phố mở rộng theo đúng định hướng đã được xác định.

Đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu kết luận.

 Qua nghe thuyết minh của đơn vị tư vấn, ý kiến đóng góp của các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn và các xã, phường, phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Thành ủy đã ghi nhận và đánh giá cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND thành phố, sự chuẩn bị kỹ lưỡng và chu đáo của đơn vị tư vấn và các cơ quan chuyên môn đã tích cực triển khai, khảo sát, lên ý tưởng điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình đến năm 2045 và quy hoạch chung xã Yên Sơn rất mới, bài bản và phù hợp với Tam Điệp. Đồng chí cũng khẳng định đây là nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng phải hoàn thành trong năm 2024.

Trên cơ sở đó, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị các đơn vị tư vấn cần bám sát vào quy hoạch chung của tỉnh, mục tiêu và định hướng Tam Điệp trở thành đô thị loại II và phát triển thành phố theo định hướng trở thành đô thị công nghiệp - dịch vụ hiện đại, chất lượng cao, thân thiện với môi trường và vị trí trọng yếu về quốc phòng, an ninh, kết nối với đô thị di sản của Ninh Bình; Tam Điệp phải thực sự trở thành cực tăng trưởng kinh tế của Tỉnh. Các đơn vị tư vấn kế thừa, chọn lọc những kết quả của quy hoạch trước đây để tạo sự tiếp nối. Đề nghị UBND thành phố, các cơ quan chuyên môn, lãnh đạo các xã, phường phối hợp tích cực cùng đơn vị tư vấn đánh giá kỹ và chính xác hiện trạng hiện nay đặc biệt là liên quan tới đất đai. 

Liên quan tới không gian, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị các đơn vị tư vấn cần nghiên cứu khu hành chính, khu dân cư tập trung, vùng trung tâm thành phố vừa bảo tồn vừa có phương án cải tạo; khai thác tối đa lợi thế về quỹ đất với diện tích 700ha đất lúa nhằm mở rộng không gian đô thị tạo dư địa để phát triển. Tiếp tục khai thác tối đa các cơ sở trường nghề hiện hữu, mở rộng ngành nghề đào tạo để thu hút học sinh, sinh viên nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của thị trường lao động. Phát triển nông nghiệp và xây dựng trên cơ sở phát huy tiềm năng lợi thế của đại phương đặc biệt quan tâm các tuyến đường nội thị, tuyến chánh của thành phố, các tuyến kết nối xuống các khu vực đất lúa và liên kết với các tuyến chính đường Đông - Tây, Quốc Lộ 1A tạo cơ hội giao thương, phát triển. Nghiên cứu thành lập 01 đến 02 phường để đảm bảo đủ đơn vị hành chính.

Các đơn vị tư vấn tiếp thu chọn lọc ý kiến của các đại biểu tại hội nghị, tập trung hoàn thiện Ý tưởng điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình đến năm 2045 phấn đấu trình Ban Thường vụ Thành ủy xem xét lần 01 vào cuối tháng 6/2024; tháng 8/2024 trình xin ý kiến các Sở, Ngành; và tháng 9/2024 trình Bộ Xây dựng thẩm định; xây dựng lại Quy hoạch chung xã Yên Sơn theo hướng phát triển trở thành phường.

Để đạt được mục tiêu, Thường Trực Thành ủy phân công đồng chí Chủ tịch UBND thành phố trực tiếp chỉ đạo, thường xuyên báo cáo về tiến độ, vướng mắc trong thực hiện ý tưởng quy hoạch; thành lập tổ công tác của thành phố để lãnh đạo, chỉ đạo, cùng với đơn vị tư vấn khẩn trương điều chỉnh và hoàn thiện ý tưởng điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình đến năm 2045.                                                                                 

Kim Dung

Tin cùng chuyên mục
Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
668030

Trực tuyến: 18

Hôm nay: 311