Chiều ngày 19/3/2021, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thanh phố tổ chức hội nghị Hướng dẫn kế hoạch lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú về những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

" />
Thứ Bảy, 20/04/2024

Hội nghị hướng dẫn việc tổ chức lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối vơi những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Tam Điệp, nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Thứ Hai, 22/03/2021 371 lượt xem

Quang cảnh hội nghị

Dự hội nghị có đồng chí Vũ Đình Chiến, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, các đồng chí đại diện Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố; các đồng chí đại diện Ủy ban bầu cử đại biểu HĐND thành phố; các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND, Chủ tịch UBMTTQ các xã, phường; các đồng chí đại diện lãnh đạo cơ quan đơn vị có người ứng cử đại biểu HĐND thành phố.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe hướng dân số 26/HD-MTTQ-BTT ngày 17/3/2021 của Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Ninh Bình hướng dẫn việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; Dự thảo Kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố về tổ chức hội nghị lý ý kiến nhận xét và tín nhiệm của nơi cư trú đối với người ứng cứ đại biểu hội đồng nhân dân thành phố tam điệp khóa IX, nhiệm kỳ 2021 -2026.

Theo hướng dẫn, việc lấy ý kiến của hội nghị cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, Đại biểu HĐND (gồm người được giới thiệu ứng cử và người dự ứng cử) được tổ chức ở nơi người ứng cử cư trú thường xuyên tại thôn, tổ dân phố, không phân biệt có hộ khẩu thường trú hay tạm trú; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã phối hợp với UBND cùng cấp triệu tập và chủ trì hội nghị; đối với nơi có dưới 100 cử tri thì tổ chức hội nghị toàn thể cử tri và phải bảo đảm số lượng cử tri tham dự hội nghị đạt ít nhất là 50% tổng số cử tri được triệu tập. Đối với nơi có từ 100 cử tri trở lên thì có thể tổ chức hội nghị toàn thể hoặc hội nghị cử tri đại diện hộ gia đình và phải bảo đảm có ít nhất là 55 cử tri tham dự hội nghị.Thời gian tiến hành tổ chức Hội nghị cử tri nơi cư trú từ ngày 21/3/2021 đến ngày 13/4/2021. Biên bản hội nghị cử tri lấy ý kiến về người tự ứng cử, biên bản hội nghị cử tri nơi cư trú lấy ý kiến về người được cơ quan tổ  chức, đơn vị giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phải được gửi đến Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp tổ chức hội nghị hiệp thương ngay sau khi kết thúc hội nghị cử tri.

Cũng tại Hội nghị các đại biểu đã trao đổi, làm rõ nhiều vấn đề liên quan đến công tác tổ chức nhằm đảm bảo các nội dung, trình tự, thời gian theo quy định của pháp luật, phát huy quyền làm chủ của nhân dân tham gia lựa chọn, giới thiệu người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND thành phố lần thứ IX, nhiệm kỳ 2021-2026./.