Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Năm, 13/06/2024
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử thành phố Tam Điệp!

Hội nghị triển khai một số nội dung liên quan đến công tác đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn thành phố

Thứ Tư, 17/08/2022 627 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 0 điểm ( 0 đánh giá )

Sáng 16/8, UBND Thành phố tổ chức Hội nghị triển khai một số nội dung liên quan đến công tác đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn thành phố.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thành ủy,  Chủ tịch UBND thành phố dự và chỉ đạo hội nghị. Cùng dự có các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố; Trưởng, Phó phòng, chuyên viên, viên chức, nhân viên phòng Quản lý đô thị; phòng Tài nguyên môi trường; phòng Tài chính kế hoạch; Giám đốc, Phó Giám đốc, viên chức, nhân viên Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố; Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND phụ trách lĩnh vực kinh tế, công chức Giao thông - Xây dựng, công chức Tài chính - Kế toán các phường, xã.

Thiết thực chào mừng kỷ niệm 40 năm thành lập thị xã nay là thành phố Tam Điệp 17/12/1982-17/12/2022, thành phố luôn quan tâm đến công tác đầu tư xây dựng cơ bản tạo diện mạo mới khang trang và hiện đại. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh, UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo, đôn đốc các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công. Từ đầu năm đến nay đã giải ngân được 54% tổng vốn đầu tư. Thời gian qua, công tác chuẩn bị các thủ tục đầu tư, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản đối với các chủ đầu tư trên địa bàn thành phố, đặc biệt là chủ đầu tư cấp xã, phường đã có những chuyển biến tích cực,  dần đi vào nền nếp, việc xây dựng và triển khai kế hoạch đầu tư công được thực hiện khá bài bản, đúng trình tự, thủ tục theo quy định, đảm bảo phù hợp với khả năng huy động nguồn lực của địa phương; việc bố trí vốn đảm bảo tập trung, không dàn trải, có trọng tâm, đảm bảo hiệu quả vốn đầu tư; việc triển khai các dự án cơ bản tuân thủ theo quy định của Luật đầu tư công, Luật ngân sách nhà nước và các văn bản chỉ đạo, điều hành của cấp trên. Đối với những dự án do UBND thành phố làm chủ đầu tư, đại diện chủ đầu tư là Ban quản Lý dự án đầu tư xây dựng thành phố, quy trình đầu tư, quản lý đầu tư đã chấp hành nghiêm quy định, Pháp luật của Nhà nước về công tác đầu tư xây dựng cơ bản, triển khai quy trình bảo đảm chặt chẽ trong từng khâu từng bước. Thực hiện nghiêm Luật đấu thầu số 43/2013/QH13, Luật Đầu tư công; các Quy định hiện hành. Công tác quản lý, sử dụng vốn đầu tư, hồ sơ thanh quyết toán cơ bản đầy đủ, đúng quy định. Công trình sau khi hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, mỹ thuật và đúng công năng thiết kế được phê duyệt.  Đối với những công trình, dự án do đơn vị xã, phường làm chủ đầu tư, về trình tự, thủ tục đầu tư và quản lý đầu tư được thực hiện đúng quy định. Song bên cạnh những kết quả tích cực đã đạt được vẫn còn bộc lộ một số hạn chế như: Một số dự án khi trình thẩm định vẫn còn thiếu hồ sơ, thủ tục so với quy định gây khó khăn trong công tác thẩm định. Công tác phối hợp với cơ quan thẩm định trong công tác thẩm định hồ sơ thiết kế đôi khi còn thiếu chặt chẽ. Thiếu kiểm tra đôn đốc, giám sát nhà thầu thực hiện theo cam kết, hợp đồng dẫn đến chất lượng tư vấn chưa đảm bảo. Công tác giải phóng mặt bằng có chuyển biến nhưng còn chậm; vẫn còn dự án vướng giải phóng mặt bằng, chưa đảm bảo được mặt bằng để thi công; giải quyết các kiến nghị trong bồi thường GPMB đối với một số địa phương, một số dự án còn chậm.

Hội nghị đã dành phần lớn thời gian để các ngành, địa phương và các cơ quan, đơn vị chuyên môn về đầu tư xây dựng tập trung thảo luận, đề xuất UBND Thành phố tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đầu tư, xây dựng. Các đại biểu đã thẳng thắn nêu lên  những tồn tại, hạn chế trong quy trình thẩm định các dự án, sự phối hợp giữa các cấp, ngành chưa phát huy hiệu quả, việc triển khai giải ngân các nguồn vốn còn chậm, năng lực chuẩn bị và tổ chức thực hiện dự án của chủ đầu tư xã, phường còn hạn chế, dẫn đến tình trạng xây dựng dàn trải...

Đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thành ủy,  Chủ tịch UBND thành phố phát biểu kết luận Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND thành phố ghi nhận  sự cố gắng, nỗ lực của các phòng, ban, đơn vị trong công tác triển khai các dự án. Trong thời gian tới, đồng chí đề nghị đối với các dự án đã hoàn thành khẩn trương hoàn tất các hồ sơ quyết toán công trình; tập trung giải ngân, đảm bảo xong trước tháng 10; các dự án đang triển khai cần phối hợp chặt chẽ với các địa phương để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án; khẩn trương hoàn tất các thủ tục, hồ sơ phê duyệt đầu tư dự án. Phòng Quản lý đô thị thành phố phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho các thành viên, gắn trách nhiệm của lãnh đạo với cán bộ trong phòng; thường xuyên có hướng dẫn và kiểm tra việc thực hiện trình tự xây dựng cơ bản đồng thời cập nhật đầy đủ các chính sách, pháp luật của Nhà nước và tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ, nhân viên và công chức giao thông – xây dựng, công chức địa chính các xã, phường. Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng thành phố cần nâng cao tinh thần trách nhiệm quản lý dự án từ công trường cho đến các phần việc; quản lý hồ sơ chặt chẽ, rõ ràng; xây dựng kế hoạch thi công chi tiết từ nay đến cuối năm phù hợp với kế hoạch giải ngân. Phòng Tài nguyên - Môi trường tập trung cao hơn nữa trong tháo gỡ khó khăn công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo mặt bằng cho đơn vị thi công khởi công xây dựng các công trình, dự án. Phòng Tài chính – Kế hoạch thường xuyên đôn đốc giải ngân, dự báo các kịch bản; hằng tháng báo cáo lãnh đạo Ủy ban Nhân dân thành phố để có hướng giải quyết kịp thời đối với các dự án không đảm bảo tiến độ giải ngân; hướng dẫn kịp thời các chủ đầu tư trong công tác thanh toán và làm đầu mối giải quyết các vướng mắc, khó khăn với kho bạc, ngân hàng.

Thương Thương

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
660331

Trực tuyến: 22

Hôm nay: 787