Thứ Bảy, 27/07/2024

THÀNH PHỐ TAM ĐIỆP – BẢO ĐẢM TÍNH NGHIÊM MINH, THƯỢNG TÔN PHÁP LUẬT TRONG GIẢI PHÓNG MẶT BẰNG

Thứ Sáu, 02/12/2022 783 lượt xem

Sáng 30/11/2022, UBND thành phố Tam Điệp đã phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức cưỡng chế và bảo vệ thi công Dự án bổ sung nút giao Đồng Giao thuộc Dự án đầu tư xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2017 - 2020 thuộc địa bàn xã Quang Sơn.

Quang cảnh thực hiện công tác GPMB tại Dự án.

Trực tiếp chỉ đạo tại hiện trường có đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Đại tá Đinh Trọng Soạn, Phó Giám Đốc Công an tỉnh; đồng chí Vũ Thành Tôn, Phó Bí thư TT Thành ủy; đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố; cán bộ, lãnh đạo, công chức các phòng, ban, ngành, đoàn thể thành phố, xã Quang Sơn; trên 200 chiến sỹ lực lượng vũ trang và đông đảo các lực lượng tham gia bảo vệ thi công.

Đồng c
hí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố cùng các đồng chí lãnh đạo kiểm tra công tác thi công tại hiện trường.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45 thuộc dự án đầu tư xây dựng 1 số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 nút giao Đồng Giao tại (Km 283 + 800) là Dự án quan trọng phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, giảm ùn tắc giao thông, mở rộng không gian đô thị của thành phố. Dự án có tổng diện tích thu hồi đất 3,47 ha; ảnh hưởng đến 49 hộ thuộc thôn Tân Nhuận xã Quang Sơn.

UBND thành phố Tam Điệp đã chỉ đạo Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, các cơ quan chuyên môn, UBND xã Quang Sơn triển khai nghiêm túc quy trình giải phóng mặt bằng theo đúng quy định của pháp luật. Tính đến ngày 16/10/2022, đã có 41 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án nhận tiền đền bù, hỗ trợ và bàn giao mặt mặt bằng phục vụ thi công. 08 hộ còn lại không đồng ý nhận tiền đền bù, hỗ trợ mặc dù đã được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư, các cơ quan liên quan và UBND xã Quang Sơntuyên truyền, vận động, đối thoại trực tiếp và xem xét giải quyết đầy đủ các kiến nghị, đề xuất của các hộ.

Để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng phục vụ thi công và sự nghiêm minh của pháp luật, ngày 17/10/2022, UBND thành phố đã ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với 08 hộ gia đình cố tình không chấp hành nhiệm vụ giải phóng mặt bằng. Trong thời gian chờ thi hành quyết định cưỡng chế, bảo vệ thi công, các cơ quan chức năng, UBND xã Quang Sơn và các đoàn thể vẫn kiên trì đối thoại, tuyên truyền, vận động 08 hộ gia đình nhận tiền đền bù, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng phục vụ thi công. Tuy nhiên, tính đến 0h00’ ngày 30/11/2022, vẫn còn 06 hộ cố tình không nhận tiền đền bù, hỗ trợ.

Ngày 30/11/2022, UBND thành phố triển khai lực lượng và phương tiện để tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế, bảo vệ thi công dự án; đồng thời, vẫn tiếp tục cử cán bộ kiên trì thuyết phục, tuyên truyền, vận động 06 hộ gia đình chấp hành nhiệm vụ giải phóng mặt bằng.

Tính đến 7h55’, ngày 30/11/2022, đã có 05 hộ gia đình chấp hành nhiệm vụ giải phóng mặt bằng; còn 01 hộ vẫn không đồng ý.

Đồng chí Vũ Toàn Thắng, Thành ủy viên, Trưởng phòng Quản lý đô thị, Phó ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất công bố quyết định cưỡng chế.

Đúng 8h00’, ngày 30/11/2022, đồng chí Vũ Toàn Thắng, Thành ủy viên, Trưởng phòng Quản lý đô thị, Phó ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đã công bố quyết định cưỡng chế đối với hộ gia đình ông Đỗ Thanh Hà.

Đồng chí Tống Đức Thuận, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất phát lệnh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ thi công.

8h08’, ngày 30/11/2022, đồng chí Tống Đức Thuận, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thông báo gia đình ông Đỗ Thanh Hà đã đồng ý nhận tiền đền bù, hỗ trợ, bàn giao mặt bằng phục vụ thi công do đó sẽ không thực hiện nhiệm vụ cưỡng chế. Sau đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố phát lệnh thực hiện nhiệm vụ bảo vệ thi công.

Thực hiện lệnh của đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố, các lực lượng và phương tiện đã khẩn trương tích cực thực hiện nhiệm vụ theo kế hoạch. Quá trình bảo vệ thi công diễn ra đúng luật, an toàn và thành công tốt đẹp, không phát sinh phức tạp, đảm bảo an ninh trật tự, tạo sự đồng thuận của đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là Nhân dân xã Quang Sơn.

Việc tổ chức cưỡng chế, bảo vệ thi công Dự án là để răn đe, cảnh tỉnh đối với những trường hợp cố tình chống đối, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. Đến thời điểm thi hành lệnh cưỡng chế, các hộ gia đình đã đồng ý nhận tiền đền bù, hỗ trợ và bàn giao mặt bằng phục vụ dự án; thành phố không phải thực hiện quyết định cưỡng chế. Đây là một thành công của thành phố nói chung và của xã Quang Sơn nói riêng. Một trong những nguyên nhân thành công là do các cơ quan chuyên môn, lực lượng chức năng và xã Quang Sơn luôn kiên trì tuyên truyền, vận động, thuyết phục, đảm bảo tốt nhất quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các hộ bị ảnh hưởng bởi dự án theo đúng quy định của pháp luật; đồng thời, kiên quyết đấu tranh với những trường hợp cố tình chống đối, góp phần giữ vững nét đẹp truyền thống của xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Các lực lượng tham gia đảm bảo công tác ANTT cho buổi cưỡng chế.

Xác định mốc giới, chỉ giới cưỡng chế trong phạm vi thu hồi đất thực hiện trước thời gian cưỡng chế.

Với sự chuẩn bị đầy đủ về phương tiện, cơ sở vật chất cùng sự vào cuộc trách nhiệm của các lực lượng tham gia, thành phố Tam Điệp đã vận động thành công 49 hộ dân và tổ chức bàn giao mặt bằng thi công Dự án bổ sung nút giao Đồng Giao thuộc Dự án đầu tư xây dựng 1 số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía đông giai đoạn 2017 - 2020 thuộc địa bàn xã Quang Sơn diễn ra theo đúng phương án, kế hoạch, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, thực hiện theo đúng quy trình, quy định của pháp luật..

Tố Lan