Thứ Sáu, 29/03/2024

Thành phố Tam Điệp tổ chức khai mạc diễn tập chiến đấu tại phường Tây Sơn, Trung Sơn, Nam Sơn và xã Quang Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2022

Thứ Năm, 20/10/2022 507 lượt xem

Sáng ngày 20/10, Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Tam Điệp tổ chức khai mạc diễn tập chiến đấu tại phường Tây Sơn, Trung Sơn, Nam Sơn và xã Quang Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2022.

Quang cảnh buổi diễn tập tại Tây Sơn.

Dự và chỉ đạo cuộc diễn tập tại phường Tây Sơn có đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Tam Điệp; Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Bình. Tại phường Trung Sơn có đồng chí Vũ Thành Tôn, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Phó trưởng Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Tam Điệp; Thượng tá Trần Vương Long, Phó tham mưu trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Bình. Tại phường Nam Sơn có đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo diễn tập; Thượng tá Vũ Tất Thắng, Chủ nhiệm hậu cần Bộ chỉ huy quân sự tỉnh. Tại xã Quang Sơn có Thượng tá Nguyễn Ngọc Anh, Phó chủ nhiệm chính trị, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Bình; Thượng tá Nguyễn Chí Đại, UVBTV Thành ủy, Trưởng công an thành phố, Phó trưởng Ban chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Tam Điệp; cùng dự tại các xã, phường có các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo; Ban tổ chức diễn tập thành phố; các đồng chí đại diện cho các cơ quan chuyên môn của Bộ CHQS tỉnh và Ban chỉ huy Quân sự thành phố; các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn thành phố; Bí thư, Chủ tịch, Chỉ huy trưởng Ban CHQS quân sự, Trưởng công an các xã, phường Yên Sơn, Tân Bình, Đông Sơn, Bắc Sơn; các đồng chí trong Ban thường vụ Đảng ủy; Thường trực HĐND xã, phường; lãnh đạo UBND xã, phường; Chủ tịch UBMTTQ và Trưởng các ngành, đoàn thể xã, phường; đại biểu HĐND xã, phường; các đồng chí cán bộ, công chức UBND xã, phường; Bí thư chi bộ, Tổ trưởng các tổ dân phố và đại diện Nhân dân trên địa bàn.

Các đại biểu dự lễ khai mạc diễn tập tại Tây Sơn.

Để cuộc diễn tập thành công, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Tam Điệp yêu cầu các đơn vị, các lực lượng tham gia nắm chắc quan điểm, đường lối, chiến lược về quốc phòng - an ninh của Đảng trong tình hình mới. Bám sát theo nguyên tắc, gắn lý luận về tác chiến khu vực phòng thủ với đặc điểm, điều kiện thực tế của các cơ quan, đơn vị. Chấp hành nghiêm kế hoạch, nội dung, thời gian quy định. Trong diễn tập đảm bảo đầy đủ thành phần, công tác chỉ huy, điều hành khoa học, đúng, đủ nội dung theo quy định, đạt hiệu quả cao. Đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí trang bị kỹ thuật.

Theo kế hoạch cuộc diễn tập trong khu vực phòng thủ thành phố Tam Điệp tại 4 đơn vị phường Tây Sơn, Trung Sơn, Nam Sơn và xã Quang Sơn năm 2022 mật danh DT- 22 diễn ra trong 2 ngày từ 20-21/10/2022, với 3 giai đoạn. Giai đoạn 1: Chuyển lực lượng vũ trang vào các trạng thái SSCĐ; chuyển hoạt động của địa phương vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng. Trong giai đoạn này gồm 2 vấn đề huấn luyện là chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao, chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái SSCĐ cao lên trạng thái SSCĐ toàn bộ, chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng chiến tranh, phòng, tranh đánh địch tiến công hoả lực. Giai đoạn 2: Tổ chức chuẩn bị chiến đấu. Giai đoạn 3: Thực hành chiến đấu.

Hội nghị phần vận hành cơ chế của cấp ủy, chính quyền trong các trạng thái về quốc phòng tại phường Nam Sơn.

Ngay sau lễ khai mạc, cuộc diễn tập chiến đấu tại các đơn vị trong khu vực phòng thủ năm 2022 đã tổ chức thực hành tác chiến phòng thủ với các hội nghị phần vận hành cơ chế của cấp ủy, chính quyền trong các trạng thái về quốc phòng: Hội nghị Đảng uỷ (mở rộng) ra Nghị quyết lãnh đạo chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao; chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; Hội nghị UBND triển khai nhiệm vụ chuyển lực lượng vũ trang từ trạng thái SSCĐ thường xuyên lên trạng thái SSCĐ cao; chuyển hoạt động của địa phương vào tình trạng khẩn cấp về quốc phòng; Hội nghị Đảng uỷ thông qua Kế hoạch A2 (điều chỉnh). Cuộc diễn tập sẽ tiếp tục diễn ra phần vận hành cơ chế trong trạng thái thời chiến tại khu căn cứ chiến đấu giả định của phường; phần thực binh đánh địch tiến công hoả lực đường không với đề mục “Lực lượng vũ trang xã Quang Sơn phối hợp với các lực lượng thực hành đánh địch tiến công vào địa bàn” tại khu vực trực đường liên thôn Trại Vòng sang thôn Tân Thượng xã Quang Sơn.

Cuộc diễn tập có ý nghĩa quan trọng và cần thiết góp phần nâng cao cảnh giác cách mạng trong toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân; nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của cấp uỷ, chính quyền các cấp; nâng cao trình độ tham mưu của các ban, ngành, đoàn thể về công tác quốc phòng, quân sự địa phương; nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy của Ban CHQS phường và khả năng chiến đấu trong khu vực phòng thủ của lực lượng dân quân góp phần nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu thắng lợi của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và LLVT phường trong mọi tình huống. Đồng thời thông qua cuộc diễn tập, củng cố niềm tin của nhân dân vào sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang phường, rút ra kinh nghiệm thiết thực trong thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng, an ninh, tăng cường tiềm lực cho khu vực phòng thủ và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang trong tình hình mới.

Kim Dung, Thương Thương, Tố Lan, Hoàng Bình

Một số hình ảnh diễn tập tại các đơn vị

Các đại biểu dự lễ khai mạc diễn tập tại Trung Sơn.

Các đại biểu dự lễ khai mạc diễn tập tại Nam Sơn.

Các đại biểu dự lễ khai mạc diễn tập tại Quang Sơn.