Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Sáu, 19/04/2024
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử thành phố Tam Điệp!

Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố tổ chức Diễn đàn “Di cư an toàn, phòng, chống mua bán người”

Thứ Năm, 01/01/1970 584 lượt xem

Hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người” 30/7/2022, chiều 28/7, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Tam Điệp phối hợp với Đảng ủy phường Nam Sơn tổ chức Diễn đàn “Di cư an toàn, phòng chống mua bán người”. 

  

 Quang cảnh Diễn đàn.

    Về dự Diễn đàn có đồng chí Nguyễn Thị Tính, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo, Chính sách luật pháp Hội LHPN tỉnh Ninh Bình; đồng chí Tạ Thị Pha, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN thành phố Tam Điệp; lãnh đạo Phòng Lao động thương binh và xã hội thành phố; lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường Nam Sơn, các vị khách mời giao lưu và 150 cán bộ hội viên phụ nữ trên địa bàn phường.

         

Các đại biểu dự Diễn đàn.

 Theo báo cáo của các đơn vị, địa phương ở Việt Nam, từ năm 2010 đến tháng 6/2021, gần 3.500 vụ bị phát hiện, với 5.000 đối tượng, gần 7.500 nạn nhân bị lừa bán. Nạn mua bán người xảy ra không chỉ với phụ nữ, trẻ em, mà còn xuất hiện tình trạng mua bán nam giới, mua bán trẻ sơ sinh, bào thai, mua bán nội tạng, đẻ thuê... Những dữ liệu trên cho thấy, Việt Nam phải chịu áp lực rất lớn về nạn mua bán người. Đặc biệt, tháng 10/2019, câu chuyện đau lòng về 39 người Việt tử nạn trên xe container từ Bỉ sang Anh dẫn tới cuộc điều tra giết người lớn nhất trong lịch sử cảnh sát hạt Essex ở Anh. Những đường dây mua bán người, đưa người bất hợp pháp sang các nước châu Âu vẫn diễn biến phức tạp. Từ những thông tin trên, tại Diễn đàn các vị khách mời đã đánh giá thực trạng về tình hình mua bán người có diễn biến phức tạp, xuất hiện những thủ đoạn mới tinh vi hơn, nạn nhân là những người yếu thế, phần đông là phụ nữ và trẻ em. Đồng chí Nguyễn Văn Minh, Phó Trưởng phòng lao động thương binh và xã hội thành phố khách mời nhấn mạnh, hai năm trở lại đây, dịch covid-19 đã để lại những hệ quả tiêu cực, tội phạm mua bán người bất chấp thủ đoạn, tăng cường lợi dụng mạng xã hội để lừa bán nạn nhân trong nước. Đáng chú ý, không chỉ có trẻ em mà cả người lớn cũng bị lừa bán từ các mối quan hệ trên mạng xã hội. Báo cáo toàn cầu về tình hình mua bán người năm 2020 cho thấy trong số những người bị lừa bán thông qua quan hệ trên mạng xã hội thì tới 69% là người trưởng thành. Dịch bệnh Covid-19 cũng tác động tiêu cực đến việc làm, thu nhập của người dân, đặc biệt của phụ nữ, khiến họ dễ trở thành nạn nhân của mua bán người. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, có tới 51% nạn nhân bị mua bán có hoàn cảnh kinh tế khó khăn và 29% trẻ em bị mua bán là do gia đình không êm ấm hoặc thiếu sự chăm sóc của cha mẹ. Ngoài ra, các vị khách mời đã chỉ ra một số thủ đoạn của tội phạm mua bán người đang sử dụng như: lừa đảo qua hình thức tham quan, du lịch, ký kết làm ăn kinh tế, lao động xuất khẩu, kết hôn thông qua môi giới... ; về nạn nhân của các vụ mua bán người thường chủ yếu làm nô lệ tình dục, lao động cưỡng bức, lấy bào thai, đẻ thuê, nạn nhân không chỉ là phụ nữ và trẻ em như những năm trước đây mà đối tượng của loại tội phạm này còn là cả nam giới và trẻ sơ sinh.

Lãnh đạo Hội phụ nữ Tỉnh và Thành phố Tam Điệp tặng quà các Vị khách mời.

    Diễn đàn đã phát động chị em phụ nữ hãy chia sẻ thông tin, nâng cao hiểu biết về phòng, chống mua bán người, qua đó chị em tuyên truyền cho người dân cộng đồng nâng cao cảnh giác, ngăn chặn và làm giảm nguy cơ tội phạm liên quan đến mua bán người. Cung cấp kiến thức về phòng, chống mua bán người, nêu cao tinh thần cảnh giác cho hội viên, phụ nữ về phòng chống tội phạm mua bán người nói riêng và các loại tội phạm, tệ nạn xã hội nói chung, góp phần triển khai thực hiện Nghị quyết Liên tịch 01 về “Quản lý, giáo dục người thân trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội", cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của các cấp Hội phụ nữ và phong trào phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội tại các địa phương. Đồng thời, tăng cường sự phối hợp chặt chẽ của các, ban, ngành, đoàn thể, tổ dân phố trong công tác phòng, chống tội phạm mua bán người.

 Tố Lan

 

    

 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
596162

Trực tuyến: 34

Hôm nay: 1051