Chủ Nhật, 01/09/2024

Thứ Sáu, 30/08/2024 2 lượt xem

Chiều 28/8, UBND thành phố phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn thành phố năm 2024.

Quang cảnh Hội nghị.

Tham dự lớp tập huấn có các đại biểu là thành viên Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo thành phố; công chức phụ trách lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội các xã, phường; Trưởng các thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố về dự.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được truyền đạt những nội dung cơ bản về Nghị định số 07/2021/NĐ-CP, ngày 27/01/2021 của Chính phủ về quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025; Quyết định số 24/2021/QĐ - TTg, ngày 16/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp, có mức sống trung bình giai đoạn 2023 – 2025.

Đồng thời, triển khai kế hoạch tổ chức rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình năm 2024. Phương pháp rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo, báo cáo kết quả rà soát. Trong đó nêu rõ về mục đích, yêu cầu, phạm vi, đối tượng áp dụng, tiêu chí đo lường nghèo đa chiều, chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo; quy trình, tiến độ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình; hướng dẫn phương pháp rà soát và phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo; phương pháp xác định thu nhập của hộ làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình...  Thông qua tập huấn nhằm trang bị cho các thành viên Ban Chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo thành phố; công chức phụ trách lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội các xã, phường; Trưởng các thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố những kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ về quy trình, phương pháp rà soát, cập nhật cơ sở dữ liệu hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình gắn với tình hình thực tiễn ở địa phương. Giúp cấp ủy, chính quyền đánh giá tình hình hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn chuẩn xác. Từ đó xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và an sinh xã hội cho những năm tiếp theo.

Hoàng Bình