Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Ba, 16/04/2024
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử thành phố Tam Điệp!

Hội nghị trực tuyến đối thoại với thanh niên Ninh Bình năm 2023 với chủ đề "Nghề nghiệp và việc làm cho thanh niên"

Thứ Năm, 02/11/2023 2669 lượt xem

Sáng 1/11, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Chủ tịch UBND tỉnh đối thoại với thanh niên năm 2023 với chủ đề "Nghề nghiệp và việc làm cho thanh niên".

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới điểm cầu 8 huyện, thành phố và 143 xã, phường, thị trấn. Trên 2.600 đoàn viên thanh niên trong toàn tỉnh tham dự buổi đối thoại.  Đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trần Song Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Trịnh Như Lâm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Tỉnh đoàn đồng chủ trì hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh.

Quang cảnh tại điểm cầu thành phố Tam Điệp.

Dự và chủ trì tại điểm cầu thành phố Tam Điệp có đồng chí Vũ Thành Tôn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; lãnh đạo HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam thành phố; Trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể của thành phố; Ngân hàng chính sách xã hội thành phố, Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam thành phố; đại diện doanh nghiệp trẻ và thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực đã đến dự

Phát biểu khai mạc, đồng chí Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình nhấn mạnh vị trí, vai trò của đoàn viên, thanh niên trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội. Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh luôn quan tâm, chỉ đạo cơ quan chức năng nghiên cứu, tham mưu ban hành nhiều cơ chế, chính sách về nghề nghiệp, việc làm, tạo thuận lợi để thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Đồng chí chủ tịch UBND tỉnh mong muốn lắng nghe ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, “hiến kế” của đoàn viên, thanh niên trong tỉnh; nắm bắt khó khăn, vướng mắc của đoàn viên, thanh niên trong nghề nghiệp và việc làm, từ đó có giải đáp để doanh nghiệp hiểu rõ. Qua đó, Tỉnh sẽ kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn, nhất là trong giai đoạn sau khi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Qua đối thoại, UBND tỉnh cung cấp thông tin, chia sẻ cho thanh niên về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh liên quan đến nghề nghiệp, việc làm của thanh niên để khởi nghiệp, lập nghiệp.

Đại diện đoàn viên thanh niên thành phố tham gia đối thoại tại Hội nghị.

Trên tinh thần thẳng thắn, dân chủ, tại các điểm cầu, đoàn viên, thanh niên đưa ra 30 câu hỏi gửi đến lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình và ngành chức năng liên quan đến định hướng nghề nghiệp, đào tạo, tạo việc làm, cơ chế, chính sách thu hút lao động, đặc biệt là lao động có chất lượng cao, chính sách hỗ trợ xuất khẩu lao động, thanh niên phát triển kinh tế... Trong đó nhiều câu câu hỏi liên quan đến vấn đề về cơ chế, chính sách trong giải quyết việc làm cho thanh niên; chủ trương, định hướng của tỉnh để hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp; cơ chế, chính sách để giải quyết nhu cầu về vốn vay cho thanh niên nhất là thanh niên nông thôn; các giải pháp hỗ trợ để thanh niên yếu thế, người khuyết tật tìm được công việc phù hợp, đảm bảo cuộc sống; hướng hỗ trợ của tỉnh đối với thanh niên tham gia phát triển kinh tế du lịch; giải quyết việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng…

Các câu hỏi của đoàn viên thanh niên đã được lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan liên quan trực tiếp trả lời cụ thể. Qua đó góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong hỗ trợ nghề nghiệp và việc làm cho thanh niên; đồng thời cung cấp, chia sẻ phổ biến rộng rãi cho thanh niên về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và của tỉnh liên quan đến nghề nghiệp, việc làm cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp nói riêng cũng như công tác chăm lo, phát triển thanh niên của tỉnh nói chung. 

Thông qua đối thoại cũng khẳng định những chủ trương, quan điểm, định hướng, chính sách của tỉnh đã và đang phát huy được hiệu quả, tạo môi trường thuận lợi cho thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp trên quê hương Ninh Bình.

Phát biểu kết luận buổi đối thoại, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Thường trực các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy các xã, phường, thị trấn đã quan tâm, tạo điều kiện phối hợp tổ chức thành công hội nghị đối thoại. 

Qua đó thể hiện sự thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên; thể hiện sự tôn trọng, lắng nghe ý kiến của đoàn viên thanh niên trong tỉnh.

Đồng chí đánh giá cao các ý kiến phát biểu trách nhiệm, tâm huyết của thanh niên, đây là các ý kiến xác đáng, xuất phát từ tình hình thực tiễn và những nhu cầu chính đáng của thanh niên liên quan đến vấn đề nghề nghiệp, việc làm; thể hiện tinh thần xây dựng, góp phần cùng các cấp, ngành trong tỉnh thực hiện tốt hơn nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội. 

Đồng chí cũng ghi nhận tinh thần, trách nhiệm của các sở, ngành khi tham gia trả lời các câu hỏi của đoàn viên thanh niên. 

Đối với các kiến nghị của thanh niên tại buổi đối thoại, đồng chí giao Sở Nội vụ phối hợp với các sở, ngành liên quan và Tỉnh đoàn tham mưu cho Chủ tịch UBND ban hành thông báo Kết luận để chỉ đạo, giải quyết. Đây là cơ sở để theo dõi, đánh giá kết quả tổ chức thực hiện kiến nghị tại buổi đối thoại. 

Đồng chí đề nghị người đứng đầu cấp ủy các cấp dành thời gian quan tâm đặc biệt hơn nữa đối với công tác Đoàn và phong trào thanh niên; chính quyền các cấp quan tâm phối hợp tốt hơn nữa với tổ chức Đoàn cùng cấp, để tổ chức Đoàn có điều kiện tốt hơn trong việc phát huy vai trò, trách nhiệm, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh của tỉnh.

Đề nghị các sở, ngành tiếp tục quan tâm, lắng nghe, nắm bắt tình hình thực tiễn, chủ động tham mưu cho tỉnh tiếp tục hoàn thiện, bổ sung các chủ trương, chính sách hỗ trợ thanh niên, bảo đảm phù hợp với thực tiễn.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị tổ chức Đoàn các cấp cần tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động bằng những việc làm cụ thể, thực hiện tốt hơn chức năng, vai trò đồng hành với thanh niên trong học tập, lập thân, lập nghiệp. Phải chuyển tải được chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến với đoàn viên thanh niên, phù hợp với từng đối tượng, để mỗi đoàn viên thanh niên có điều kiện rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn mỗi cán bộ Đoàn, mỗi đoàn viên thanh niên trong tỉnh tiếp tục nuôi dưỡng và bồi dưỡng khát vọng cống hiến; tham gia có trách nhiệm, hiệu quả vào từng nhiệm vụ , công việc được giao; không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phấn đấu, phát huy tinh thần xung kích, trí tuệ của tuổi trẻ để có nhiều hơn nữa những đóng góp quan trọng cho công cuộc đổi mới của quê hương, đất nước.

Hội nghị cũng nghe báo cáo kết quả thực hiện Quy chế phối hợp giữa UBND tỉnh và Ban Chấp hành Tỉnh đoàn giai đoạn 2019-2022 và tóm tắt Quy chế phối hợp giai đoạn 2023-2027.

Thương Thương

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
592676

Trực tuyến: 36

Hôm nay: 661