Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Tư, 19/06/2024
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử thành phố Tam Điệp!

Đoàn lãnh đạo thành phố kiểm tra, đánh giá hiện trạng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật và công tác quản lý, khai thác các Chợ trên địa bàn thành phố Tam Điệp năm 2024

Thứ Hai, 10/06/2024 395 lượt xem
  • Đánh giá cho bài viết:
  • 5 điểm ( 1 đánh giá )

Mới đây, lãnh đạo thành phố đã tổ chức 2 Đoàn công tác đi kiểm tra, đánh giá hiện trạng cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật và công tác quản lý, khai thác các Chợ trên địa bàn thành phố Tam Điệp năm 2024.

* Đoàn 1 do đồng chí Vũ Thành Tôn, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tại các chợ Tân Bình, Yên Sơn, Bắc Sơn; cùng đi có các đồng chí Trưởng, Phó trưởng các Phòng, ban chuyên môn của thành phố; đại diện Công an thành phố; Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND các phường, xã nơi có chợ được kiểm tra.

Đồng chí Vũ Thành Tôn, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ và đoàn công tác kiểm tra thực trạng tại chợ Tân Bình.

Nhìn chung các chợ được kiểm tra thực tế đều cơ bản đáp ứng nhu cầu mua sắm, giao thương hàng hóa của nhân dân trên địa bàn. UBND xã, phường đã thành lập Ban Quản lý hoặc Tổ quản lý chợ, thực hiện treo bảng tên chợ, ban hành nội quy chợ; quan tâm thực hiện công tác vệ sinh môi trường; các chợ đã triển khai và tiếp nhận bản cam kết đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh của các hộ kinh doanh thực phẩm trong chợ. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được, công tác phát triển và quản lý các Chợ trên địa bàn thành phố vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Nhiều nội dung quản lý chợ còn chưa được triển khai đầy đủ, chưa niêm yết giá thu phí thuê điểm kinh doanh, vệ sinh môi trường, chưa xây dựng phương án bố trí sắp xếp ngành hàng kinh doanh, một số quầy sạp trong chợ bị bỏ trống, trong khi đó diện tích xung quanh chợ, các tuyến đường lối đi vào chợ còn tình trạng bị lấn chiếm kinh doanh...hầu hết cơ sở hạ tầng đã xuống cấp; tình trạng họp chợ tự phát trên vỉa hè, đường giao thông vẫn còn diễn ra; công tác phát triển chợ chưa tuân thủ đúng các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng,… dẫn đến một số chợ hoạt động chưa hiệu quả, không đúng công năng, mục tiêu của chợ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây phức tạp tình hình an ninh trật tự của địa phương. Việc quản lý các tài sản Nhà nước trong phạm vi chợ còn lỏng lẻo, trách nhiệm chưa cao.

Từ thực trạng những khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận hành, hoạt động chợ của các phường, xã; nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về chợ trên địa bàn, kịp thời chấn chỉnh, khắc phục, xử lý dứt điểm những tồn tại, hạn chế trong công tác phát triển và quản lý Chợ trên địa bàn thành phố, qua kiểm tra, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ đề nghị UBND các xã, phường tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các chợ thuộc phân cấp quản lý; chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thường xuyên tổ chức kiểm tra công tác phát triển và quản lý chợ trên địa bàn qua đó có biện pháp chấn chỉnh kịp thời đối với các Chợ không chấp hành nghiêm túc quy định pháp luật về phát triển và quản lý chợ. Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp các địa phương trong quản lý đất chợ, có biện pháp xử lý đối với các trường hợp có tranh chấp, lấn chiếm đất chợ đảm bảo theo quy định. Tiếp tục quan tâm công tác phòng cháy chữa cháy, an toàn thực phẩm; đầu tư, xây dựng, cải tạo, nâng cấp, chỉnh trang chợ; bố trí quầy sạp ngăn nắp, gọn gàng. 

* Đoàn 2 do đồng chí Vũ Đình Chiến, Uỷ viên BTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tại chợ Quang sơn, chợ Đông Sơn, chợ Dâu phường Nam Sơn và chợ Đồng Giao; cùng đi có đồng chí Đinh Văn Thanh, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đại diện lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của thành phố; đại diện Công an thành phố; Thường trực Đảng ủy, lãnh đạo UBND các phường, xã nơi có chợ được kiểm tra.

Đồng chí Vũ Đình Chiến, Uỷ viên BTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố và đoàn công tác kiểm tra thực trạng tại chợ Dâu, phường Nam Sơn.

Qua kiểm tra hiện trạng cho thấy, các chợ hoạt động ổn định, chợ rộng rãi, sạch sẽ có hệ thống điện thắp sáng, nước máy, có phòng vệ sinh, cống thoát nước, hệ thống phòng cháy chữa cháy, công tác vệ sinh môi trường.... Ban Quản lý các chợ đã bố trí, sắp xếp các mặt hàng kinh doanh chủ yếu là quần áo, giày dép, hàng tạp hóa; hàng ăn như bún, phở; thực phẩm tươi sống như thịt lợn, tôm, cá,  rau, củ quả; giống vật nuôi; thuốc bảo vệ thực vật…. Cơ bản các chợ đều tổ chức quản lý, điều hành hoạt động theo nội quy của chợ. Phối hợp với chính quyền địa phương và các cơ quan chuyên môn tổ chức bảo đảm phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự và an toàn thực phẩm trong phạm vi chợ. Bà con Nhân dân và các hộ kinh doanh tại chợ đều hài lòng. Tuy nhiên, công tác quản lý, kinh doanh, khai thác chợ của các xã/phường vẫn còn nhiều hạn chế: Một số Ban Quản lý chợ chưa ký hợp đồng với các thương nhân sử dụng các điểm kinh doanh trong chợ theo quy định, hợp đồng chưa đầy đủ; Không xây dựng dự toán, lập báo cáo quyết toán thu, chi kinh phí hoạt động của chợ trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; công tác phòng cháy chữa cháy chưa được quan tâm đúng mức, công tác phát triển chợ chưa thực đúng quy trình, thủ tục theo quy định của pháp luật về đầu tư, xây dựng.

Tại những nơi kiểm tra, đồng chí  Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố yêu cầu UBND các xã, phường triển khai, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước trên địa bàn; giám sát và chỉ đạo việc cải tạo các chợ hạng 3 được đầu tư bằng vốn ngân sách đúng quy định. Phối hợp, hỗ trợ chủ đầu tư tổ chức lấy ý kiến của nhân dân và hộ kinh doanh để xác định quy mô và thời điểm đầu tư xây dựng, sửa chữa nâng cấp chợ phù hợp. Tổ chức phổ biến, quán triệt nhân dân không mua bán tại các chợ tự phát, tại các tụ điểm kinh doanh không đúng quy định và buôn bán hàng rong gây cản trở giao thông, ảnh hưởng mỹ quan đô thị; không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn về cháy nổ, gây ô nhiễm môi trường. Tích cực phối hợp đơn vị có liên quan tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh không để xảy ra tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường để kinh doanh; phối hợp thực hiện kế hoạch giải tỏa các chợ tự phát, các tụ điểm kinh doanh không đúng quy hoạch và quy định nhằm từng bước chỉnh trang đô thị.

Hoàng Bình - Thương Thương

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
666066

Trực tuyến: 29

Hôm nay: 366