Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Năm, 29/02/2024
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử thành phố Tam Điệp!

Đoàn Hội thẩm nhân dân thành phố tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024

Thứ Tư, 24/01/2024 532 lượt xem

Chiều ngày 23/1, tại Hội trường tầng 2, Tòa án nhân dân thành phố, Đoàn Hội thẩm nhân dân thành phố Tam Điệp tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2023, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

                       

Quang cảnh và các đại biểu dự hội nghị.

Về dự có đồng chí Đinh Văn Thanh, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố; đồng chí Nguyễn Thị Vân Hiền, Thành ủy viên, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam Thành phố; đồng chí Phạm Thị Bích Hồng, Thành ủy viên, Chánh án Toà án nhân dân thành phố; đồng chí Phạm Thành Long, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã Đông Sơn, Trưởng đoàn Hội thẩm nhân dân thành phố Tam Điệp chủ trì hội nghị; các Thẩm phán; Thư ký Tòa án và các vị hội thẩm nhân dân thành phố đã về dự.

     Năm 2023, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, HĐND và lãnh đạo Tòa án nhân dân thành phố, sự tạo điều kiện của lãnh đạo nơi các vị hội thẩm đang công tác, công tác hội thẩm thành phố đã đạt được kết quả nổi bật. Đoàn Hội thẩm đã tham gia xét xử 214 lượt trong đó án Hình sự có 192 lượt, án Dân sự có 22 lượt. Tại các phiên tòa, các Hội thẩm Nhân dân đã thể hiện được tiếng nói của Nhân dân thông qua việc thẩm vấn, tranh tụng với các câu hỏi đúng trọng tâm, đánh giá khách quan các tình tiết vụ án. Do vậy, các bản án có sức thuyết phục cao, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không oan sai, không bỏ lọt tội phạm; có tác dụng giáo dục đối với các bị cáo góp phần tuyên truyền phổ biến pháp luật đến đông đảo người dân trên địa bàn thành phố. Đối với các phiên tòa hình sự, các vị hội thẩm tham gia xét xử đã nghiêm túc, tập trung theo dõi tranh tụng tại tòa để nhận định đúng các hành vi phạm tội, cùng hội đồng xét xử tuyên những bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, tránh bỏ lọt tội phạm cũng như gây oan sai cho người vô tội. Đối với các vụ án dân sự, nhất là những vụ án tranh chấp tài sản, tranh chấp quyền sử dụng đất...phức tạp, nhiều vị hội thẩm đã dành thời gian, trí tuệ nghiên cứu hồ sơ, nghiên cứu và cập nhật các văn bản pháp luật, xem xét từng tình tiết liên quan để cùng hội đồng xét xử, xét xử vụ án đúng quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi cho đương sự. Đặc biệt, thực hiện cải cách tư pháp, đổi mới phương pháp xét xử, đa số các vị hội thẩm đã tập trung nghe tranh tụng tại phiên tòa để hiểu rõ, nhận định, đánh giá bản chất vụ việc, góp phần giải quyết vụ án thấu tình, đạt lý đúng quy định của pháp luật. Các vị hội thẩm cũng tích cực phân tích, hòa giải tại phiên tòa giúp nhiều đương sự khi ra phiên tòa vẫn thỏa thuận được, góp phần hạn chế việc mâu thuẫn sau khi kết thúc vụ án, nhất là án hôn nhân gia đình, nhiều vụ đã hòa giải tại phiên tòa, đương sự rút đơn, gia đình đoàn tụ.

Phát huy những kết quả đạt được năm 2023, năm 2024 Đoàn Hội thẩm nhân dân thành phố phấn đấu thực hiện 100% vị Hội thẩm nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác xét xử, khắc phục khó khăn, sắp xếp thời gian tham gia xét xử khi được phân công.  90% vị Hội thẩm tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nghiệp vụ do Tòa án các cấp tổ chức.

     Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ kết quả đạt được, nêu những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác trong thời gian tới như việc nâng cao hơn nữa về công tác phối hợp giữa các thành viên liên quan.

Đồng chí Phạm Thị Bích Hồng, Thành ủy viên, Chánh án toàn án nhân dân thành phố phát biểu.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Chánh án TAND thành phố đã cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo của Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND-UBND-UBMTTQVN thành phố đối với công tác Hội thẩm nhân dân; ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Đoàn Hội thẩm nhân dân thành phố đã đạt được trong năm qua với nhiều chuyển biến tích cực. Đoàn Hội thẩm hoạt động đúng chức năng nhiệm vụ góp phần sâu rộng trong việc tuyên truyền giáo dục pháp luật, giữ vững an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội của địa phương, đóng góp vào thành tích chung của TAND thành phố Tam Điệp năm 2023. 

       Để tiếp tục nâng cao chất lượng xét xử trong năm 2024, đồng chí đề nghị các vị Hội thẩm nhân dân trong thời gian tới cần nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ xét xử, kiến thức pháp luật, sắp xếp thời gian tham gia đầy đủ các phiên tòa xét xử; tích cực nghiên cứu hồ sơ, tham gia xét xử với hiệu suất cao nhất. Quyết tâm vượt qua mọi khó khăn thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương; tăng cường công tác phối hợp với Tòa án nhân dân thành phố, Mặt trận Tổ quốc thành phố và các cơ quan, ban ngành nơi Hội thẩm nhân dân đang công tác quản lý đạt hiệu quả, góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ vững kỷ cương kỷ luật trên địa bàn thành phố. Các cơ quan có Hội thẩm nhân dân tạo điều kiện về thời gian để Hội thẩm nhân dân tham gia xét xử vụ án đầy đủ theo kế hoạch của Tòa án, xem việc tham gia xét xử của Hội thẩm là nhiệm vụ chính trị của đơn vị. Đề nghị Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tăng cường công tác quản lý, giám sát hoạt động của Hội thẩm nhân dân. Các vị Hội thẩm nhân dân cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tham gia xét xử với hiệu suất và chất lượng cao nhất, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Hội thẩm nhân dân.

Đồng chí Phạm Thị Bích Hồng, Thành ủy viên, Chánh án TAND thành phố trao danh hiệu thi đua của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình cho 2 cá nhân.

        Nhân dịp này, để biểu dương thành tích của các vị Hội thẩm năm 2023, Hội nghị đã công bố quyết định khen thưởng và trao tặng danh hiệu thi đua của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Ninh Bình cho 2 cá nhân vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2023.

Tố Lan

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
543661

Trực tuyến: 48

Hôm nay: 723