Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Sáu, 29/09/2023
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử thành phố Tam Điệp!

Đại lễ Phật đản  Phật Lịch 2567- Dương lịch 2023

Thứ Sáu, 02/06/2023 322 lượt xem

Tối ngày 01/6/2023, Ban trị sự Phật giáo thành phố Tam Điệp tổ chức Đại lễ Phật đản  Phật Lịch 2567- Dương lịch 2023, tại Chùa Quang Sơn.

 

Quang cảnh Đại Lễ.

Đến dự và chúc mừng buổi lễ có Thượng tọa Thích Thanh Dũng, Phó Ban trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình; Thượng tọa Thích Đức Lợi, Phó Trưởng Ban hoằng pháp Trung ương, Trưởng Ban hoằng pháp GHPGVN tỉnh Ninh Bình; lãnh đạo thành phố có đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Đại đức Thích Thanh Phú, Ủy viên Thường trực Ban trị sự Giáo hội phật giáo Tỉnh, Trưởng Ban trị sự Giáo hội phật giáo thành phố Tam Điệp, Trưởng Ban tổ chức đại lễ; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Công an tỉnh; đại diện Ban trị sự Giáo hội phật giáo các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh; các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQVN thành phố; đại diện lãnh đạo một số Phòng, Ban, Ngành, đoàn thể của thành phố; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND các xã, phường;  các Doanh nhân, cùng đông đảo phật tử và bà con nhân dân đã đến dự.

Đại biểu dự Đại lễ.

Chương trình nghệ thuật chào mừng Đại lễ.
 

Sau chương trình nghệ thuật, các đại biểu đã nghe thông điệp Đại lễ Phật đản năm 2023 - Phật lịch 2567 của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhắc nhở toàn thể Tăng Ni, Cư sĩ, Phật tử Việt Nam ở trong nước cũng như ở nước ngoài, hãy tinh tấn tu học, nỗ lực trong tu tập Giới - Định - Tuệ. Nêu cao pháp hành trì giới luật thực hiện phương châm: Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển để trang nghiêm Giáo hội. Cách đây 2.567 năm, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã ra đời, tại Ấn Độ. Cuộc đời của ngài là biểu tượng của con đường tìm sự giác ngộ, mang đến khát vọng hòa bình, hạnh phúc cho nhân loại. Cùng với đó, tại Việt Nam, Phật giáo đã đi vào đời sống của dân tộc trên 2.000 năm.  Lễ Phật đản hằng năm được tổ chức trang trọng nhằm tôn vinh các giá trị tốt đẹp của Phật giáo. Đồng thời, đây là dịp để chư tăng ni, phật tử cùng ôn lại cuộc đời và công đức vô lượng của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, từ đó nêu cao đạo hạnh, tuân thủ pháp luật; phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc. 
 

Đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố tặng hoa kính mừng Đại lễ.

Đồng chí Vũ Đình Chiến, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phát biểu.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố, đồng chí Vũ Đình Chiến, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố gửi lời chúc mừng tới các vị chức sắc, tăng, ni, phật tử trong thành phố sức khỏe, hạnh phúc, đón một mùa Phật đản an vui, thắm tình đạo vị. Đồng chí cũng khẳng định truyền thống tốt đẹp và những đóng góp quan trọng của Phật giáo Việt Nam, Giáo hội Phật giáo thành phố Tam Điệp đối với sự phát triển chung của địa phương. Luôn sát cánh đồng lòng cùng cấp ủy, chính quyền, MTTQVN thành phố phòng chống dịch, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, an sinh xã hội, công tác khuyến học, bảo vệ môi trường, thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQVN thành phố phát động qua đó góp phần cùng cả nước đẩy lùi kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, khôi phục phát triển kinh tế bền vững trong điều kiện mới. Đồng thời ghi nhận, biểu dương những kết quả hoạt động của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt nam thành phố trong việc tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Lãnh đạo thành phố tin tưởng và mong muốn các chức sắc, tăng ni và phật tử tiếp tục đồng tâm hiệp lực, kiên định phương châm "Đạo pháp - Dân tộc - Chủ nghĩa xã hội" phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết dân tộc, tiếp nối truyền thống "Hộ quốc an dân” của giáo hội phật giáo Việt Nam, triển khai thực hiện có hiệu quả nghị quyết Đại hội đại biểu phật giáo các cấp, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương, góp phần xây dựng thành phố Tam Điệp ngày càng văn minh giàu đẹp.
 

Đại diện Giáo hội Phật giáo Tỉnh và lãnh đạo các ban ngành của Tỉnh, các cơ quan doanh nghiệp các địa phương tặng hoa kính mừng Đại lễ.

Tại Đại lễ, đại diện lãnh đạo Thành ủy -HĐND-UBND thành phố, đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, cùng với các đại biểu của Giáo hội Phật giáo Tỉnh, lãnh đạo các ban ngành của Tỉnh, các cơ quan doanh nghiệp các địa phương, đã tặng những lẵng hoa tươi thắm kính mừng Đức Phật đản sinh.

Thượng tọa Thích Đức Lợi, Phó Trưởng Ban hoằng pháp Trung ương, Trưởng Ban hoằng pháp GHPGVN tỉnh Ninh Bình.

Tiếp đó, các đại biểu và đạo tràng cũng được nghe Thượng tọa Thích Thanh Dũng, Phó Ban trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, chia sẻ về ý nghĩa Phật Đản và lễ tắm Phật. Đại lễ Phật đản là lễ trọng đại diễn ra hàng năm vào ngày Rằm tháng Tư (Âm lịch) để kỷ niệm ngày xuất thế và tưởng nhớ Đức Thế Tôn - người khai sáng đạo Phật. Đại lễ từ lâu đã trở thành lễ hội lớn của dân tộc, được Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức trang trọng. Đây cũng là dịp để khích lệ truyền thống văn hóa Phật giáo đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; đồng thời thể hiện rõ chính sách tôn giáo của Đảng và Nhà nước. Thượng tọa cũng cảm ơn và đánh giá cao sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp đặc biệt là sự quan tâm của Thành ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN thành phố đã tạo điều kiện tốt nhất để phật tử sinh hoạt, tu tập, hướng đạo. Sự quan tâm của chính quyền địa phương góp phần quan trọng để các trụ trì, ban đại diện các chùa, niệm phật đường vận động bà con phật tử sống tốt đời đẹp đạo, hướng cho phật tử tuân thủ đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước.Thực hiện nghi lễ dâng hương và lễ tắm Phật.

Trong không khí tinh tiến, an lạc, các đại biểu cùng đông đảo tăng ni, phật tử đã cử hành nghi lễ dâng hương và làm lễ tắm Phật. Qua đó, lan tỏa những giá trị văn hóa tích cực, cùng nhau xây dựng một thế giới an lành và thịnh vượng.

 

Quang cảnh Lễ diễu hành xe hoa kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567-Dương lịch 2023.

* Trước đó, nằm trong chuỗi sự kiện Kính mừng đại lễ Phật Đản năm 2023, chiều 1/6, tại Nhà Văn hóa thành phố, Ban trị sự Giáo hội phật giáo Việt Nam thành phố Tam Điệp long trọng tổ chức Lễ diễu hành xe hoa kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2567-Dương lịch 2023.

Với sức hút của không khí Phật đản năm 2023, chương trình diễu hành xe hoa tại thành phố đã mang đến nhiều điều bất ngờ, quy mô lớn với  250 xe  ô tô hoa cùng nhiều xe máy được kết hoa tươi rực rỡ và trang nghiêm, trang trí bằng nhiều mô hình đặc sắc, rực rỡ cờ hoa, hoành tráng, công phu, tái hiện những sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật. Đoàn xe đã diễu hành, dạo quanh các cung đường từ Nhà văn hóa thành phố đi qua một số tuyến đường chính của thành phố là đường Quyết Thắng, ngã tư Quân đoàn 1 đến ngã 3 Đông Sơn, qua chùa Phúc Long, thôn 8 xã Đông Sơn đến hồ Đồng Thái vòng qua đường Ngô Thì Nhậm tới đường Núi Vàng, qua ngã tư đường 1, đường Trần Phú, đường Đồng Giao tới vòng xuyến qua đường Phạm Văn Đồng về đường Quang Sơn và kết thúc hành trình tại chùa Quang Sơn với chiều dài 10 Km. Mỗi xe hoa là một bức thông điệp, phát xuất từ chính những tấm lòng thành kính của tăng ni phật tử hướng về ngày Đản sinh của Đức từ phụ thích ca Mâu Ni. Các đoàn xe diễu hành đã tạo nên những dấu ấn riêng biệt trong sự hòa hợp, đoàn kết khi cùng một lòng hướng tâm tán thán ngày đấng Cha Lành đản sinh. Các Phật tử vô cùng hân hoan trong điệu nhạc Phật đản, hòa mình vào lễ diễu hành xe hoa.

Hoàng Bình
 

Một số hình ảnh tại Lễ diễu hành và Đại lễ Phật đản

 

 


 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
376636

Trực tuyến: 26

Hôm nay: 859