Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Ba, 05/07/2022
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp

Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thông Tỉnh kiểm tra, khảo sát, đánh giá kết quả tiến độ xây dựng Nông thông mới nâng cao tại thành phố

Thứ Sáu, 06/05/2022 52 lượt xem

Sáng ngày 05/5/2022, Đoàn khảo sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Bình do đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh, Phó Giám đốc Sở phụ trách công tác xây dựng nông thôn mới làm Trưởng đoàn, đã đi kiểm tra, khảo sát, đánh giá kết quả, tiến độ thực tế xây dựng nông thôn mới tại 02 xã đăng ký xã nông thôn mới nâng cao năm 2023 là Yên Sơn và Đông Sơn; cùng đi có các đồng chí lãnh đạo và chuyên viên Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác của Sở có đồng chí Tống Đức Thuận, Phó Chủ tịch UBND thành phố - Chánh Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM thành phố, đồng chí Vũ Hoài Nam, Trưởng phòng Kinh tế thành phố và lãnh đạo các phòng: Quản lý Đô thị, Tài nguyên & Môi trường; Văn hóa và Thông tin; đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã Yên Sơn và Đông Sơn.

Đoàn đã tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế tại một số tuyến đường liên thôn, nhà văn hóa thôn và 05 mô hình sản xuất tiêu biểu, có sản phẩm đặc trưng, chủ lực như: Sản phẩm OCOP của HTX sản xuất và tiêu thụ dược liệu Yên Sơn; Trang trại tổng hợp của gia đình ông Nguyễn Văn Phương, thôn Vĩnh Khương, xã Yên Sơn; mô hình trồng đào, chè, bưởi ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm của gia đình ông Tống Văn Thúy, thôn 1, xã Đông Sơn; vùng trồng đào phai xã Đông Sơn…

Đoàn đã tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế tại một số tuyến đường liên thôn, nhà văn hóa thôn và mô hình sản xuất tiêu biểu, có sản phẩm đặc trưng.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo kết quả xây dựng Nông thôn mới của 02 xã Đông Sơn, Yên Sơn và báo cáo của thành phố, đồng chí Nguyễn Thị Lan Anh - Trưởng đoàn đã đánh giá việc xây dựng và hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới của các đơn vị đã bám sát với thực tế, phù hợp thực tiễn tình hình của địa phương. Các tiêu chí của xã đạt chuẩn NTM được duy trì và nâng cao. Nhìn chung, sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017, cơ sở hạ tầng các xã được đầu tư đồng bộ hơn, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Tuy nhiên, theo Quyết định số 318/QĐ-TTg ngày 08/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành Bộ tiêu chí xã NTM, NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 mới được ban hành, thì nhiều tiêu chí của các xã còn gặp khó khăn, như: Tiêu chí số 2 về Giao thông, Tiêu chí số 13 về tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, Tiêu chí số 17 về Môi trường và một số tiểu tiêu chí mà UBND tỉnh chưa có quy định cụ thể. Đặc biệt một số tuyến đường trục thôn đã bị xuống cấp, hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn, gờ giảm tốc, cây xanh chưa đạt yêu cầu.

Đồng chí Trưởng đoàn đề nghị UBND thành phố tiếp tục phát huy những điểm mạnh, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các xã hoàn thành các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2023, xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết đến từng tiêu chí và có chính sách hỗ trợ kinh phí thực hiện, thúc đẩy các xã hoàn thành các tiêu chí. Đề nghị xã Yên Sơn và xã Đông Sơn tiến hành rà soát lại các tiêu chí xã NTM theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021 - 2025, sau đó mới đánh giá thực trạng các tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 - 2025, để từ đó, xác định cụ thể từng tiêu chí chưa hoàn thiện để phấn đấu hoàn thành đạt yêu cầu.

Đồng chí Tống Đức Thuận, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã tiếp thu ý kiến đánh giá, góp ý của các đồng chí trong đoàn khảo sát và giao nhiệm vụ cho các phòng, đơn vị có liên quan trên cơ sở chức năng.

Tại buổi làm việc, đồng chí Tống Đức Thuận, Phó Chủ tịch UBND thành phố đã tiếp thu ý kiến đánh giá, góp ý của các đồng chí trong đoàn khảo sát và giao nhiệm vụ cho các phòng, đơn vị có liên quan trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ đề xuất, phối hợp UBND xã Đông Sơn và Yên Sơn tích cực triển khai thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao. Tiếp tục tăng cường công tác thông tin tuyên truyền; đào tạo, tập huấn nâng cao nhận thức của đội ngũ cán bộ và nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, quán triệt tư tưởng “Xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu, không có điểm dừng và điểm kết thúc”. Đồng thời yêu cầu các cần sự phân công cụ thể nhiệm vụ cho Thường trực Đảng ủy xã, lãnh đạo UBND xã, các thành viên Ban chỉ đạo NTM xã. Xây dựng kế hoạch, lộ trình và phương pháp thực hiện, tập trung huy động các nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, hoàn thành các nội dung, chỉ tiêu của các tiêu chí chưa đạt; phát động cơ quan, đoàn thể, nhân dân thường xuyên tổ chức dọn vệ sinh môi trường, trồng lại hoa, cây xanh trên tuyến đường trục xã, trục thôn, thực hiện cắm mốc, bổ sung biển báo, gờ giảm tốc, đèn đường đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp. Giao phòng Kinh tế thành phố đôn đốc, tổng hợp, báo cáo tiến độ thực hiện từng tháng, quý về UBND thành phố để kịp thời chỉ đạo.

Phạm Thủy

 

 

 

 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
107918

Trực tuyến: 5

Hôm nay: 84