Thứ Bảy, 26/10/2024

Đoàn công tác của tỉnh và thành phố  kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 3 trên địa bàn thành phố Tam Điệp

Thứ Sáu, 06/09/2024 78 lượt xem

Sáng 6/9, đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra công tác ứng phó với cơn bão số 3 trên địa bàn thành phố Tam Điệp. Lãnh đạo thành phố Tam Điệp có đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố; đồng chí Vũ Thành Tôn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Hoàng Mạnh Hùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Công an tỉnh, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Xây dựng, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi; Thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN phụ trách địa bàn thành phố; lãnh đạo UBND thành phố, đại diện một số phòng, ban, ngành của thành phố.

Đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố cùng đoàn công tác kiểm tra tại đê bao hầm chui Quang Hiển, phường Tân Bình.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã kiểm tra công tác chuẩn bị vật tư, phương tiện “4 tại chỗ” phục vụ phòng, chống thiên tai tại xã Yên Sơn và tình hình xử lý cấp bách đê và xây dựng cống điều tiết nước trên tuyến đê sông Bến Đang (đoạn từ đầu đê bao thôn Nguyễn, xã Yên Sơn đến giáp ranh địa phận xã Sơn Hà, huyện Nho Quan). Đây là đoạn đê có chiều dài 400 m, mặt đê có nhiều vị trí bị lún, lõm, mái đê nhiều vị trí bị sạt lở, trên đê có 2 vị trí dự kiến đặt cống đã hạ thấp hơn mặt đê với kích thước 5x2 m, nguy cơ mất an toàn mùa mưa lũ. Bên cạnh đó, kênh dẫn nước chạy dọc mái taluy phía bên trong chân đê đã bị bồi lắng, thu hẹp dòng chảy thường xuyên gây ngập úng khoảng 60 ha diện tích sản xuất nông nghiệp của xã Yên Sơn vào mùa mưa bão. Kiểm tra khu vực đê bao hầm chui Quang Hiển, đoạn qua tổ dân phố 12 phường Tân Bình, có chiều dài khoảng 80m. Đoạn đê yếu, khi có mưa lớn, lũ sông Bến Đang cao, tràn qua mặt đê vào nội đồng, nguy cơ ngập úng khoảng 100 ha nuôi thủy sản và gây ngập lụt 40 hộ dân ở đây.

Trước diễn biến phức tạp của bão Yagi, UBND thành phố Tam Điệp đã chủ động xây dựng phương án ứng phó khẩn cấp với bão số 3. Theo đó, thành phố chỉ đạo phường Yên Bình, Tân Bình và xã Yên Sơn chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư theo phương châm "4 tại chỗ", không để bị động, bất ngờ, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người và tài sản, thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình bão, mưa lũ, thông tin kịp thời để nhân dân chủ động các biện pháp phòng tránh. Về phương án phân luồng giao thông trong trường hợp Quốc lộ 1A bị ngập úng cục bộ, UBND thành phố đã giao Công an thành phố xây dựng phương án riêng và bố trí lực lượng hướng dẫn các phương tiện tham gia giao thông bằng ô tô di chuyển qua tuyến cao tốc Bắc Nam. Đối với các phương tiện bằng mô tô và xe máy, di chuyển theo các tuyến đường nội thành.

Qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo của lãnh đạo địa phương, đồng chí Nguyễn Cao Sơn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị phương án ứng phó với bão số 3 của thành phố Tam Điệp. Đồng chí đề nghị các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN thành phố được phân công phụ trách theo từng địa bàn, chịu trách nhiệm kiểm tra, đôn đốc thường xuyên, khi có bão khẩn cấp phải có mặt tại địa bàn được phân công để chỉ đạo, tổ chức, hướng dẫn nhân dân phòng, chống lụt bão. Chỉ đạo Chi nhánh khai thác công trình thủy lợi thành phố trực 24/24h sẵn sàng vận hành máy bơm tiêu úng cho lúa mùa, thủy sản; chuẩn bị vật tư, lực lượng, phương tiện sẵn sàng bảo vệ các trọng điểm đê điều xung yếu. Triển khai các phương án phân luồng giao thông khi xảy ra tình huống ngập lụt, đảm bảo giao thông thông suốt, nhất là trên tuyến Quốc lộ 1A.

Đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND Thành phố cùng đoàn công tác kiểm tra khu vực sườn mái phía bắc Đồi Dài, phường Bắc Sơn.

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, các đồng chí lãnh đạo thành phố tiếp tục kiểm tra khu vực sườn mái phía bắc Đồi Dài, địa phận phường Bắc Sơn. Để chủ động phòng chống có hiệu quả với các diễn biến bất lợi của thời tiết và hạn chế đến mức thấp nhất những tổn thất do cơn bão Yagi gây ra, sau khi kiểm tra thực tế, đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành uỷ Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị phường Bắc Sơn và các ngành tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 3 và các nội dung chỉ đạo của cấp trên để kịp thời ứng phó, đồng thời  thường xuyên thông tin, tuyên truyền để Nhân dân chủ động ứng phó khi bão đổ bộ và mưa lớn xảy ra, báo cáo kịp thời khi có tình huống xảy ra nhằm đáp ứng yêu cầu cấp bách trong phòng chống cơn bão số 3.

Thương Thương