Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Bảy, 20/04/2024
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử thành phố Tam Điệp!

Đoàn khảo sát công tác triển khai Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng lần thứ XV của BTC cấp tỉnh làm việc tại Tam Điệp.

Thứ Sáu, 29/03/2024 659 lượt xem

Chiều ngày 28/3/2024, tại trường Tiểu học Trần Phú, Đoàn Khảo sát của Tỉnh đã có buổi làm việc với thành phố Tam Điệp về công tác tổ chức triển khai cuộc thi sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng tỉnh Ninh Bình lần thứ XV (2023-2024).

Tham gia buổi làm việc có đồng chí Phan Văn Tùng, Tổng Thư ký, Trưởng Ban Khoa học công nghệ và môi trường, Tư vấn phản biện và giám định xã hội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh - Trưởng đoàn; đồng chí Vũ Đình Chiến, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng BTC Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng thành phố Tam Điệp lần thứ XV(2023-2024); đồng chí Mai Quang Túc, Thành ủy viên, Phó Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên BCH tỉnh đoàn, Bí thư Thành đoàn Tam Điệp, Phó Trưởng Ban Thường trực BTC Cuộc thi; Ban Giám hiệu và đại diện học sinh các trường TH Trần Phú, THCS Đồng Giao, THCS Quang Sơn, THPT Nguyễn Huệ, THPT Ngô Thì Nhậm.

Quang cảnh buổi làm việc.

       Ngay sau khi tiếp nhận các văn bản triển khai Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Ninh Bình lần thứ XV, Ban Tổ chức Cuộc thi thành phố xây dựng và ban hành Kế hoạch số 01/KH-BTC ngày 04/12/2023 về việc “Triển khai, tổ chức Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng thành phố Tam Điệp lần thứ XV (2023 - 2024)”. Công tác chỉ đạo triển khai và tuyên truyền về Cuộc thi lần thứ XV được các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện một cách đồng bộ, hệ thống và đạt được hiệu quả tuyên truyền tích cực. Các em học sinh nhiệt tình, hứng thú, quan tâm tới cuộc thi, đã chủ động xây dựng ý tưởng mô hình, thành lập các nhóm, tổ cùng nhau tham gia thực hiện ý tưởng. Thông qua đó phát huy tư duy sáng kiến, sáng tạo, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai của các em. Phạm vi, qui mô, số lượng, chất lượng và uy tín của Cuộc thi ngày càng được nâng lên, cao hơn năm trước, tạo được sự quan tâm hưởng ứng tích cực rộng rãi trong đoàn viên, thanh thiếu niên, nhi đồng của thành phố. Tính đến ngày 25/3/2024 toàn thành phố hiện đã có 49 mô hình sản phẩm đã hoàn thiện và đăng kí tham gia Cuộc thi cấp cơ sở và 36 mô hình, sản phẩm đang trong giai đoạn hoàn thiện. Dự kiến đến trước ngày 15/4/2024 toàn thành phố có 30 sản phẩm đăng kí tham gia cuộc thi cấp thành phố. Các đơn vị tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, tổ chức triển khai Cuộc thi như Trường THCS Đồng Giao, Tiểu học Trần Phú …

     Thay mặt Đoàn Khảo sát, đồng chí Phan Văn Tùng, Tổng Thư ký, Trưởng Ban Khoa học công nghệ và môi trường; Tư vấn phản biện và giám định xã hội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh khẳng định: Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng là hoạt động được tổ chức thường niên, phát động đến tất cả trường tiểu học, THCS, THPT và các bậc phụ huynh, các em học sinh trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Với truyền thống hàng năm, Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao và tạo điều kiện thuận lợi của lãnh đạo UBND thành phố Tam Điệp; BTC cuộc thi cấp thành phố, các cơ quan thường trực phụ trách đã chủ động, thường xuyên tuyên truyền, đôn đốc và sâu sát cơ sở; các thành viên Ban tổ chức Cuộc thi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp, tham mưu và nỗ lực thực hiện tốt các nhiệm vụ được phân công. Đặc biệt sự vào cuộc nghiêm túc của các cấp ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, của các giáo viên phụ trách, gia đình, phụ huynh học sinh, tạo phong trào thi đua sôi nổi trong các đối tượng học sinh. Chất lượng sản phẩm tham gia cấp cơ sở được nâng cao, đa dạng về lĩnh vực tham gia. Thành phố Tam Điệp luôn có các sản phẩm đạt giải cao và mang tính ứng dụng thực tiễn tại Cuộc thi cấp tỉnh. Các yêu cầu lớn được đặt ra ở cuộc thi năm nay là: Tạo sân chơi khoa học, bổ ích, giúp học sinh trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, thực hiện ước mơ trở thành nhà sáng chế, nhà khoa học trong tương lai; tạo cơ hội, điều kiện, môi trường cho Thanh thiếu niên và Nhi đồng trong tỉnh giới thiệu kết quả nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ; tăng cường trao đổi hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, phát triển khoa học và công nghệ giữa các đơn vị, địa phương trong tỉnh; phát hiện, bồi dưỡng và tạo điều kiện cho những tài năng trẻ phát triển ý tưởng, mô hình, sản phẩm sáng tạo của mình; lựa chọn những đề tài tiêu biểu, xuất sắc để trao giải thưởng cuộc thi và gửi tham gia cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc. Đây cũng là những mục đích mà Ban Tổ chức muốn hướng tới để cuộc thi đạt kết quả cao nhất. Vì vậy, đồng chí mong Cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng thành phố Tam Điệp lần này sẽ nhận được nhiều sản phẩm, giải pháp dự thi độc đáo, sáng tạo, hữu ích, có khả năng triển khai ứng dụng vào sản xuất và thương mại, phục vụ thiết thực đời sống sinh hoạt, học tập thể hiện nhiều ý tưởng sáng tạo của lứa tuổi thanh thiếu niên, nhi đồng từ bậc tiểu học đến THPT tiếp tục nối tiếp những thành tựu đáng tự hào của Thành phố Tam Điệp tham dự cuộc thi Sáng tạo Thanh, Thiếu niên và Nhi đồng lần thứ XV của BTC cấp tỉnh (2023-2024).

Đoàn khảo sát tham quan các sản phẩm, mô hình tham gia Cuộc thi.

     Sau khi Khảo sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thông tin, tuyên truyền và phát động Cuộc thi của Ban Tổ chức Cuộc thi cấp Thành phố; tình hình, tiến độ triển khai thực hiện Cuộc thi ở một số đơn vị trường học và Hướng dẫn một số đơn vị và thanh, thiếu niên, nhi đồng có mô hình/sản phẩm tham dự Cuộc thi hoàn thiện hồ sơ tham dự. Đoàn khảo sát đã tham quan, phỏng vấn các tác giả, đồng tác giả của sản phẩm và nghe thuyết trình về nguyên lý hoạt động, điểm mới, sáng tạo và tiến hành vận hành thử nghiệm sản phẩm thông qua 16 mô hình sản phẩm do các em học sinh đến từ các Trường Tiểu học Trần Phú, THCS Đồng Giao, THCS Quang Sơn, THPT Nguyễn Huệ và THPT Ngô Thì Nhậm thuộc các lĩnh vực về Sản phẩm thân thiện với môi trường; Đồ dùng dành cho học tập; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế; Hệ thống nhúng; Khoa học xã hội và hành vi. 

    Tố Lan 

Một số hình ảnh sản phẩm tham gia tại Hội thi

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
596965

Trực tuyến: 14

Hôm nay: 752