Sáng 27/12, tại Phòng họp tầng 1, Nhà B, Trụ sở cơ quan HĐND và UBND thành phố, Đoàn Kiểm tra liên ngành về An toàn thực phẩm số 1 của tỉnh do bà Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023 trên địa bàn thành phố. Làm việc với đoàn có đồng chí Vũ Đình Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo ATTP thành phố và các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP thành phố.
Quang cảnh buổi kiểm tra.
Theo báo cáo của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP thành phố, hiện trên địa bàn thành phố có 1.582 cơ sở kinh doanh thực phẩm trong đó Tỉnh quản lý 43 cơ sở, UBND thành phố quản lý 198 cơ sở, UBND xã phường quản lý là 1341 cơ sở. Phòng Y tế, phòng Kinh tế và các đơn vị có liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao nghiên cứu, cụ thể hóa văn bản của cấp trên và căn cứ thực trạng công tác ATTP trên địa bàn để tham mưu UBND, BCĐ thành phố lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị thực hiện công tác ATTP hiệu quả, đúng quy định của các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn quản lý ATTP của từng bộ, ngành. 09/09 xã, phường đã thực hiện công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm theo phân cấp, ban hành 21 quyết định, 27 kế hoạch triển khai thực hiện các hoạt động ATTP trên địa bàn. Công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật và kiến thức về ATTP được đẩy mạnh thông qua các lớp tập huấn kiến thức ATTP; viết tin, bài phóng sự, đăng tải video trên màn hình Led, treo băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền tại các khu vực Trung tâm thành phố. Ngoài ra còn tích cực vận động đội ngũ công chức, viên chức các cơ quan đơn vị chia sẻ thông tin về vệ sinh an toàn thực phẩm thông qua các nền tảng ứng dụng nền tảng số trên điện thoại di động như facebook, zalo, viber qua đó nhận thức của người kinh doanh dịch vụ ăn uống, sản xuất, chế biến thực phẩm được nâng lên; việc áp dụng chăn nuôi, trồng trọt theo các mô hình, điển hình về phát triển kinh tế gia đình, mô hình sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị đảm bảo ATTP, mô hình liên kết, tổ hợp tác sản xuất đa canh ứng dụng công nghệ cao được áp dụng rộng rãi hơn những năm trước. Trong năm 2022, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kiểm tra 101 cơ sở trong đó đoàn liên ngành thành phố kiểm tra 08 cơ sở; liên ngành xã, phường kiểm tra 93 cơ sở, số cơ sở kiểm tra đạt điều kiện ATTP là 95/101 cơ sở đạt 94%. Các Đoàn kiểm tra chuyên ngành kiểm tra 105 lượt cơ sở và các vụ việc vi phạm về ATTP; xã, phường kiểm tra 91 lượt cơ sở đồng thười cũng xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm với hành vi vi phạm chủ yếu là không lưu giữ cập nhật đầy đủ hồ sơ về quá trình hoạt động chăn nuôi, điều kiện vệ sinh môi trường trong chăn nuôi theo quy định; hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc… Trong năm 2022 thành phố đã cấp 82 Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP cho 82 cơ sở dịch vụ ăn uống.
Để triển khai công tác ATTP Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, Phòng Y tế, Phòng Kinh tế thành phố đã tham mưu UBND, Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP thành phố ban hành các văn bản chỉ đạo, thực hiện công tác ATTP trên địa bàn; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATTP qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua lồng ghép hội nghị, hội nghị tập huấn; Đoàn kiểm tra Liên ngành thành phố, Đoàn kiểm tra chuyên ngành thành phố xây dựng kế hoạch Kiểm tra ATTP trong dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão và mùa Lễ hội xuân năm 2023, thời gian kiểm tra từ 27/12/2022 đến 15/3/2023. Trung tâm Y tế thành phố thực hiện công tác giám sát ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm trên địa bàn theo quy định.
Bà Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh phát biểu.
Qua nghe các ý kiến của các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP thành phố và những ý kiến, đóng góp của các thành viên Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP tỉnh, bà Nguyễn Thị Hường, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã ghi nhận những kết quả đã đạt được của Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP thành phố đồng thời chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà thành phố gặp phải trong quá trình quản lý và triển khai thực hiện việc đảm bảo ATTP trên địa bàn. Đoàn cũng đề nghị Ban chỉ đạo liên ngành về ATTP thành phố cần tiếp tục tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Đặc biệt, triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo ATTP trên địa bàn thành phố trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão và mùa Lễ hội Xuân 2023, tập trung thanh tra, kiểm tra, kiểm soát ATTP tập trung vào các mặt hàng nông sản tươi sống, kiểm soát mặt hàng rượu, kiểm tra hàn the trong giò, chả; kiểm tra lại việc ký cam kết ATTP của ngành công thương đối với xã, phường qua đó góp phần hạn chế thấp nhất các vụ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người dân.
Kim Dung
Trực tuyến: 242
Hôm nay: 1161