Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Sáu, 29/09/2023
Chào mừng bạn đến với Trang thông tin điện tử thành phố Tam Điệp!

Ghi nhận không khí ngày thi đầu tiên kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 – 2024 tại thành phố Tam Điệp    

Thứ Năm, 01/06/2023 559 lượt xem

Ngày 1/6, ngày đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 trên địa bàn TP TĐ đã diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế ở cả 2 Hội đồng coi thi là trường THPT Nguyễn Huệ và THPT Ngô Thì Nhậm. Buổi sáng, các thí sinh dự thi môn ngữ văn, thời gian làm bài 120 phút; buổi chiều các em làm bài thi môn Tổ hợp gồm môn Anh văn, Địa lý và Vật lý.  

Kỳ thi được tổ chức tại 2 điểm thi đặt tại trường THPT Nguyễn Huệ và THPT Ngô Thì Nhậm trên địa bàn Thành phố với tổng số 36 phòng thi chính thức và 848 thí sinh đăng ký dự thi với tổng số gần 200 giám thị, cán bộ, lực lượng phục vụ cho kỳ thi.

Quang cảnh thi tại trường THPT Ngô Thì Nhậm.  

Quang cảnh thi tại trường THPT Nguyễn Huệ.        

Trong ngày thi đầu tiên, sáng 1/6, Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 tỉnh Ninh Bình đã tổ chức các đoàn kiểm tra công tác tổ chức coi thi tại các điểm thi trên địa bàn thành phố. Tham gia đoàn có lãnh đạo Thanh tra tỉnh; đại diện Sở Thông tin Truyền thông, Sở Giáo dục và Đào tạo; đồng chí Vũ Đình Chiến, UVBTV Phó Chủ tịch UBND thành phố Tam Điệp. Theo báo cáo nhanh, điểm thi trường THPT Ngô Thì Nhậm có 374 thí sinh đăng ký dự thi; trường THPT Nguyễn Huệ có 472 thí sinh đăng ký dự thi. Qua đánh giá tại các điểm thi cho thấy, các điểm thi đều đảm bảo tốt các điều kiện cơ sở vật chất, đảm bảo đủ các lực lượng như: An ninh, y tế, thanh niên tình nguyện… để thực hiện các nhiệm vụ tại điểm thi như: Bảo vệ gần khu vực điểm thi, phân luồng giao thông; chăm sóc sức khỏe cho thí sinh và giám thị khi cần thiết; kịp thời hỗ trợ học sinh gặp tình huống khó khăn… để các thí sinh yên tâm làm bài thi với tinh thần thoải mái, nghiêm túc và đạt hiệu quả cao nhất. Trưởng đoàn kiểm tra ghi nhận, đánh giá cao công tác chuẩn bị của các điểm thi, đồng thời nhấn mạnh: Các thí sinh sẽ còn trải qua 2 buổi thi nữa, bởi vậy, yêu cầu các điểm thi tiếp tục thực hiện tốt các quy chế thi, đảm bảo kỳ thi diễn ra trung thực, nghiêm túc, công tâm, tạo điều kiện cho thí sinh dự thi đạt kết quả cao nhất.  

Tại điểm thi Trường THPT Ngô Thì Nhậm số thí sinh đăng ký dự thi cao hơn so với năm trước với 374 thí sinh đó cũng là cơ hội để nhà trường nâng chất lượng đầu vào. Hội đồng thi đã bố trí 16 phòng thi chính với 69 giám thị, cán bộ, lực lượng phục vụ thi. Nhằm đánh giá đúng chất lượng đầu vào, hội đồng thi đã nêu cao trách nhiệm của mình trong tổ chức, coi thi và bảo vệ kì thi. Cùng với đó, cơ sở vật chất, các trang thiết bị và các phương án đảm bảo an ninh trật tự trong và ngoài khu vực thi được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng. Điểm thi đã chuẩn bị chu đáo bảo đảm an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế; công tác tập huấn coi thi, thanh tra thi đã được triển khai nghiêm túc; danh sách thí sinh dự thi đã được niêm yết; đề thi đã bàn giao đến điểm thi; lực lượng an ninh bảo vệ khu vực thi, phòng đề, bài thi đã sẵn sàng. Hơn 6 giờ sáng, các thí sinh đã có mặt tại địa điểm thi khá đông với tâm trạng vui vẻ, thoải mái và chuẩn bị tâm lý cho buổi thi đầu tiên. Nhiều cũng thí sinh tranh thủ ôn lại bài. Trước giờ thi nhiều cảm xúc đan xen và qua chia sẻ với phóng viên học sinh đã sẵn sàng tâm thế bước vào kỳ thi.  

Các lực lượng chức năng như y tế, công an khu vực, lực lượng Thanh niên tình nguyện, an ninh viên cũng đã có mặt từ khá sớm để triển khai thực hiện kế hoạch: Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông thông suốt, an toàn thực phẩm, an toàn sức khỏe cho giáo viên và học sinh; hỗ trợ tối đa cho các thí sinh và người nhà thí sinh để kỳ thi diễn ra thuận lợi.

 

Anh Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư thành đoàn Tam Điệp

Anh Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Bí thư thành đoàn Tam Điệp cho biết “Ban Thường vụ Thành đoàn xác định chương trình tiếp sức mùa thi là một trong những chương trình thường niên, ý nghĩa và có sức lan tỏa nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Đây là một chương trình quan trọng trong chương trình thanh niên tình nguyện hè. Đối với kỳ thi năm nay BTV Thành đoàn vận động các nguồn lực và chỉ đạo thành lập hai đội hình tình nguyện với trên 40 thanh niên tình nguyện tập trung tại hai điểm thi của thành phố để hỗ trợ cho thí sinh và người nhà thí sinh nước uống miễn phí, đồ dùng học tập miễn phí. Đồng thời phối hợp với lực lượng công an đảm bảo ANCT, TTATGT đảm bảo phương triện lưu thông thuận lợi dễ dàng tại khu vực điểm thi góp phần hỗ trợ đảm bảo kỳ thi diễn ra thuận lợi nhất”        

Lực lượng Công an đảm bảo ANTT và tiếp sức mùa thi tại điểm thi trường THPT Nguyễn Huệ và trường THPT Ngô Thì Nhậm.  

Đúng 7 giờ 30phút, các thí sinh bắt đầu làm bài thi môn Ngữ văn với thời gian làm bài 120 phút với hình thức tự luận. Theo ghi nhận của phóng viên, công tác bảo vệ, niêm yết danh sách phòng thi đến chuẩn bị cơ sở vật chất đều được thực hiện tốt; các khâu nhận đề thi, phát đề bảo đảm quy trình. Hội đồng coi thi diễn ra trong không khí nghiêm túc, kỷ luật phòng thi được đảm bảo, số thí sinh đăng kí dự thi đều đến đủ, an ninh trật tự bên ngoài khu vực thi được bảo đảm. Do đã trải qua kỳ thi thử và có quá trình ôn tập, chuẩn bị chu đáo kiến thức nên phần lớn các thí sinh có tâm lý khá tự tin, thoải mái trước lúc vào phòng thi và có ý thức làm bài thi và chấp hành đúng thời gian, nội quy phòng thi.  

Lo lắng và hồi hộp không kém thí sinh là các phụ huynh, nhiều người đã tạm dừng công việc ngày hôm nay để đưa con đi thi từ rất sớm. Dù thời tiết có phần oi bức, nhiều phụ huynh vẫn đứng chờ ngoài cổng trường thi bởi họ cũng hiểu rằng, kỳ thi vào lớp 10 được xem là quan trọng nhất nhì trong đời học sinh. Dù con em đã bước vào trường thi nhưng những phụ huynh cũng chẳng thể yên tâm ra về. Vẫn còn những ánh mắt nhìn về trường thi thấp thỏm lo lắng cho con. Nhiều phụ huynh lại chọn cho mình một bóng râm để chờ con kết thúc kỳ thi quan trọng này với nhiều kỳ vọng.  

Ông Đinh Văn Hiện, tổ dân phố Ghềnh phường Yên Bình chia sẻ. 

Ông Đinh Văn Hiện, tổ dân phố Ghềnh phường Yên Bình chia sẻ “Hôm nay là ngày thi của các cháu thời tiết khá oi bức nhưng tôi và các phụ huynh khác cũng cố gắng sắp xếp thời gian nghỉ làm để đưa các cháu đến điểm thi. Trong thời gian ôn thi vào lớp 10 tôi cũng theo sát, động viên con và hôm nay thì dặn dò con chuẩn bị lại những đồ dùng thiết yếu được mang vào phòng thi, ôn lại bài kỹ lưỡng, tạo tâm thế thoải mái nhất cho con trước khi bước vào kỳ thi chuyển cấp quan trọng này. Tôi chúc cho con và các bạn đạt kết quả cao nhất trong kỳ thi đạt được nguyện vọng vào trường THPT công lập Ngô Thì Nhậm”.  

Đúng 9h30p sáng, các thí sinh hoàn thành môn thi đầu tiên Ngữ Văn và hầu hết các sĩ tử đều sử dụng hết thời gian làm bài. Đề thi được nhiều giáo viên và phụ huynh đánh giá sát chương trình THCS, tập trung ở lớp 9 và có tính phân loại học sinh cao. Chia sẻ về cảm xúc sau khi hoàn thành môn thi đầu tiên em Nguyễn Minh Thái, Trường THCS Quang Sơn “Trước khi vào phòng thi em có một chút hồi hộp nhưng khi vào phòng thi em thấy đề thi khá sát với chương trình học. Mặc dù môn văn không phải là môn mạnh của em nhưng em khá tự tin với kết quả mình làm. Em tâm đắc nhất với câu 4 trong bài thi vì thấy khá là hay. Em cũng hi vọng mình sẽ đạt kết quả cao để đỗ vào trường THPT Ngô Thì Nhậm để có môi trường học tập tốt nhất.”                  

Yên tĩnh và nghiêm túc là ghi nhận của Phóng viên tại Hội đồng thi THPT Nguyễn Huệ. Theo đại diện của Chủ tịch Hội đồng thi, ngày đầu tiên điểm trường trường không có sự cố về an ninh trật tự xảy ra. Không có học sinh đến muộn, đặc biệt không có thí sinh, giám thị vi phạm quy chế thi. Đánh giá bước đầu đề thi được in ấn đầy đủ, rõ ràng. Kỳ thi thực hiện đúng lịch trình. Theo đó, sáng nay ngày 1/6, 472 thí sinh THPT Nguyễn Huệ tham gia tại 20 phòng thi chính thức đã bước vào môn thi đầu tiên đó là Ngữ văn, đây là môn thi tự luận duy nhất của kỳ thi kéo dài trong 120 phút với hai phần chính là đọc hiểu (3 điểm) và làm văn (7 điểm). Ngay từ sáng sớm, các thí sinh đã có mặt điểm thi và bước vào phòng thi với tâm lý bình tĩnh. Được biết kỳ thi năm nay Trường THPT Nguyễn Huệ có 6 thí sinh diện tuyển thẳng và nhà trường tăng thêm chỉ tiêu 1 lớp học so với năm học 2022-2023.

 Theo đánh giá của nhiều thí sinh, cấu trúc đề thi năm nay bám sát đề thi minh họa. Nội dung kiến thức đề thi môn Ngữ văn năm nay nằm trong khung chương trình đã được tinh giản sau khi điều chỉnh do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đối với các em, đề thi khá dài. Nhiều câu hỏi hay, có ý nghĩa định hướng tư tưởng đúng đắn cho thanh niên trong tình hình thực tế nhưng đây chính lại là câu hỏi vận dụng cao. Theo dự đoán của nhiều thí sinh, với nội dung đề thi năm nay, với thí sinh có học lực trung bình khá sẽ đạt được từ 7, 8, số lượng thí sinh đạt từ 8 - 9 điểm môn Ngữ văn sẽ nhiều. Nhiều thí sinh bày tỏ niềm vui mừng bởi đề thi khá vừa sức và dễ dàng.  

Em Nguyễn Thị Hòa , học sinh THCS Tân Bình phấn khởi chia sẻ. 

Em Nguyễn Thị Hòa, điểm thi Trường THPT Nguyễn Huệ chia sẻ “Trong ngày thi đầu tiên em rất may mắn đã làm được bài thi. Đề thi môn Ngữ Văn và Tổ hợp đều rất phù hợp với chúng em. Ấn tượng với câu 2 của đề thi môn Ngữ văn: Cảm nhận về hình ảnh người lính qua bài thơ về Tiểu đội xe không kính của nhà thơ Phạm Tiến Duật. Đề văn hay và chúng em ai cũng thích thú bàn luận về đề văn năm nay. So với đề thi thử có vẻ dễ hơn nên em chỉ mất ¾ thời gian là làm xong bài.Thời gian còn lại em đọc kỹ đề và kiểm tra các đáp án, thông tin và mã đề. Em tin là các bạn sẽ làm được giống em, chúc các bạn ngày mai sẽ hoàn thành thật tốt bài thi và vào được ngôi trường mà nình mơ ước!”      

 Chiều cùng ngày, đúng 14 giờ 30,  các thí sinh tiếp tục bước vào môn thi thứ 2 là môn thi tổ hợp gồm kiến thức của 3 môn Anh văn, Địa lý và Vật Lý với thời gian 90p bằng hình thức thi trắc nghiệm. Được tạo mọi điều kiện tốt nhất nên hầu hết thí sinh đã chủ động đến dự thi đúng thời gian quy định. Không khí tại các điểm thi diễn ra rất nghiêm túc, không có cảnh tập trung đông người tại khu vực thi. Đội ngũ y tế luôn túc trực sẵn sàng cho mọi tình huống; lực lượng công an tham gia đảm bảo an ninh trật tự và đảm bảo an toàn giao thông trước trong và sau kỳ thi; lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia đội hình tiếp sức mùa thi của các sở đoàn thuộc Thành đoàn cũng có mặt từ rất sớm bố trí đủ phương tiện để sẵn sàng đưa, đón các em và chuẩn bị đủ nước uống phục vụ cho các thí sinh và người nhà thí sinh. Trải qua 90 phút làm bài thi, nhiều thí sinh cho biết, đề thi Tổ hợp năm nay không quá khó so với đề thi những năm trước, phù hợp với việc giảm thời gian làm bài. Toàn bộ các câu hỏi nằm trong kiến thức đã được học tại trường và kiến thức phân bổ đều trong năm học. Bên cạnh đó, đề thi vẫn có sự phân hóa để đảm bảo yêu cầu, tính chất của một đề thi tuyển sinh. Tuy nhiên, mỗi học sinh có thế mạnh nhất định ở các môn khác nhau do đó để kiếm được 10 điểm ở bài thi Tổ hợp cũng rất khó khăn. Nhiều phụ huynh cũng cảm thấy vui mừng, quên cả cái nóng của chiều hè khi biết con mình làm được bài. Theo ghi nhận của phóng viên, tại các điểm thi trên địa bàn thành phố trong ngày thi đầu tiên có nhiều học sinh phấn khởi cho biết làm được khoảng 70% - 80% bài thi.            

Ngày thi đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2023-2024 trên địa bàn thành phố diễn ra an toàn, thực hiện nghiêm túc theo đúng quy chế, không để xảy ra các sự cố; không có hiện tượng mất điện; giao thông liên lạc thông suốt... đề thi được phát đủ tới từng thí sinh; không phát hiện đề thi nào bị rách, mờ, nhòe, sai sót, nhầm lẫn, không có thí sinh vi phạm quy chế thi … Các thí sinh và giám thị, cán bộ phục vụ và bảo vệ kỳ thi đều thực hiện nghiêm túc quy chế. Phụ huynh không tập trung đông tại trước cổng trường mà đứng đón con theo hướng dẫn của lực lượng chức năng và khẩn trương di chuyển để đảm bảo giao thông.

 Với sự chuẩn bị chu đáo nên công tác tổ chức thi trong ngày đầu tiên diễn ra an toàn, nghiêm túc. Trong ngày mai 2/6, các em sẽ tiếp tục tham gia dự thi môn Toán, thời gian làm bài 120 phút.      

Một số hình ảnh tại điểm thi THPT nguyễn Huệ và THPT Ngô Thì Nhậm

 

 

Tố Lan - Kim Dung

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
376622

Trực tuyến: 50

Hôm nay: 845