Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Năm, 30/06/2022
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp

Ghi nhận thành công Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt X cho 2.997 cho học sinh cấp Trung học phổ thông và dạy nghề trên địa bàn thành phố Tam Điệp

Thứ Hai, 01/11/2021 530 lượt xem

Ghi nhận thành công Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt X cho 2.997 cho học sinh cấp Trung học phổ thông và dạy nghề trên địa bàn thành phố Tam Điệp

       Thực hiện Kế hoạch số 1062/ KH-BCĐ ngày 30 tháng 10 năm 2021 của Ban chỉ dạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Tam Điệp về triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt X cho nhóm đối tượng là học sinh cấp Trung học phổ thông trên địa bàn. Ngày 31/10/2021, ngành y tế thành phố đã phối hợp với các trường học trên địa bàn Tam Điệp tiến hành tiêm đồng loạt vắc xin phòng COVID-19 đợt X cho 2.997 cho học sinh cấp Trung học phổ thông và dạy nghề trên địa bàn bằng hình thức tổ chức điểm tiêm lưu động tại các trường.  Đây là đợt đầu tiên triển khai tiêm cho trẻ em nên khâu khám sàng lọc, tư vấn trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm được các điểm chú trọng, thực hiện nghiêm túc. 

  Khâu khám sàng lọc, tư vấn trước khi tiêm 

        Để đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng, Trung tâm Y tế thành phố đã thành lập 02 đoàn tiêm chủng lưu động tại 3 điểm trường THPT Nguyễn Huệ, THPT Ngô Thì Nhậm và trường Cao đẳng Cơ điện xây dựng Việt Xô. Với  tổng số 2.997 em học sinh, học viên thuộc các trường Trung học phổ thông và dạy nghề trên địa bàn được tiêm. Cụ thể, Trường Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình: 399 em; Trường Cao đẳng Cơ điện xây dựng Việt Xô: 434 em; Trường THPT Nguyễn Huệ:1.144 em và Trường THPT Ngô Thì Nhậm: 849 em; Trung Tâm Giáo dục nghề nghiệp- Giáo dục thường xuyên thành phố Tam Điệp: 171 em.

       Trước ngày tiêm, các trường: THPT Nguyễn Huệ, THPT Ngô Thì Nhậm, Cao đẳng Cơ giới Ninh Bình, Cao đẳng Cơ điện xây dựng Việt Xô, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố đã phối hợp với ngành Y tế trong công tác tuyên truyền ý nghĩa, lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID-19, thống kê, đăng ký đầy đủ học sinh trong độ tuổi theo lớp; vận động cha mẹ học sinh cho con tham gia tiêm chủng chiến dịch và ký phiếu đồng thuận đối với trẻ em. Cập nhật thông tin và khảo sát nguyện vọng của cha mẹ học sinh bằng hình thức online từ các lớp, 100% phụ huynh đồng ý đăng ký cho con tiêm vắc xin phòng COVID-19. Các ý kiến của phụ huynh học sinh đều bày tỏ đồng tình và phấn khởi với chủ trương tiêm chủng vắc xin cho học sinh. Hầu hết đều có nguyện vọng, các con được tiêm phòng càng sớm càng tốt, đảm bảo sức khỏe yên tâm học tập… 

          Ngành Y tế  thành phố và các trường học đã chuẩn bị đầy đủ các yêu cầu tại các điểm tiêm với đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ công tác tiêm chủng. Cùng với đó, thực hiện nghiêm quy trình tiêm chủng của Bộ Y tế, bố trí đầy đủ các khâu từ tiếp nhận, khám sàng lọc, tiêm chủng và theo dõi sau tiêm 30 phút, đến cập nhật thông tin tiêm chủng lên phần mềm tiêm chủng COVID-19. Phối hợp khảo sát trước điểm tiêm, thống nhất quy trình tiêm, chuẩn bị bố trí đội tiêm, tình nguyện viên, bố trí quy trình tiêm theo 1chiều. Bên cạnh đó, đội ngũ tiêm chủng được tập huấn kỹ từ trước để các khâu được thực hiện theo đúng quy trình.

 Lãnh đạo Sở Y Tế, Trung tâm Y tế Thành phố  kiểm tra công tác tiêm chủng tại Trường THPT Nguyễn Huệ

        Tại các điểm tiêm chủng trên địa bàn thành phố, các đồng chí lãnh đạo Sở GD&ĐT, Sở Y tế Ninh Bình và lãnh đạo Phòng Y tế thành phố, Trung tâm Y tế thành phố đã nắm bắt tình hình thực tế công tác phối hợp, các điều kiện nhằm đảm bảo an toàn công tác tiêm chủng cũng như phòng chống dịch COVID-19. Tập trung vào việc triển khai thực hiện theo các quy trình tiêm chủng của Bộ Y tế; sự quan tâm, đồng thuận của phụ huynh, học sinh. Qua đó kịp thời có sự chỉ đạo, hướng dẫn và thống nhất cụ thể, đảm bảo cho Chiến dịch tiêm chủng thành công.

       Ghi nhận của phóng viên  trong ngày 31/10/2021, tại 3 điểm tiêm chủng trên địa bàn thành phố, các nhà trường đều được chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ theo yêu cầu của ngành Y tế. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 phường Bắc Sơn, phường Trung Sơn đã phối hợp với các trường học có điểm tiêm lưu động trên địa bàn quản lý, huy động các ban, ngành, đoàn thể của địa phương tham gia vào chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19. Việc đảm bảo an toàn trong công tác tiêm chủng, công tác an ninh trật tự, an toàn trường học, được các nhà trường phối hợp với ngành Y tế, lực lượng công an thực hiện nghiêm túc, hiệu quả. Cụ thể, Công an thành phố chỉ đạo công an phường Trung Sơn và phường Bắc Sơn, lực lượng an ninh tổ dân phố tham gia đảo bảo an ninh, trật tự, hướng dẫn bố mẹ đảm bảo qui định phòng chống dịch tại các điểm tiêm.

       Tính đến hết ngày 31/10, hầu hết các điểm tiêm đã hoàn thành công tác tiêm chủng, với gần 3 nghìn học sinh và học viên được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1, đảm bảo an toàn, đúng quy định về phòng chống dịch và nhanh chóng, nhận được sự đồng thuận cao của các em học sinh và các bậc phụ huynh.  Đối với những đối tượng là học sinh không đủ điều kiện tiêm, như có bệnh lý nền, tiền sử dị ứng..., được tổng hợp về Trung tâm Y tế thành phố để triển khai khám sàng lọc và tiêm sau khi kết thúc chiến dịch. Có thể nói, việc tiêm phòng thành công vắc xin mũi 1 cho đối tượng là học sinh bậc THPT, dạy nghề trên địa bàn Thành phố Tam Điệp đã nâng tỷ lệ bao phủ vắc xin mũi 1 toàn dân lên trên 90%, góp phần nhanh chóng tạo miễn dịch cộng đồng trong phòng chống dịch COVID-19.

Tố Lan

 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
107039

Trực tuyến: 5

Hôm nay: 17