Chủ Nhật, 19/05/2024

Giỗ Đức Thánh Mẫu năm 2024

Thứ Năm, 11/04/2024 1236 lượt xem

Sáng 11/4, Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa đền Dâu, đền Quán Cháo, UBND phường Yên Bình, cán bộ và Nhân dân tổ dân phố Lý Nhân, phường Yên Bình tổ chức Giỗ Đức Thánh Mẫu năm 2024, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc.

Đại biểu tham dự Lễ hội.

Về dự có đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện công tác Tôn giáo thành phố; đồng chí Vũ Thành Tôn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; đồng chí Vũ Đình Chiến, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Trưởng Ban Quản lý các Di tích lịch sử - văn hóa đã xếp hạng trên địa bàn thành phố; các đồng chí Thường trực HĐND thành phố; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy, UBMTTQ Việt Nam thành phố, Ban Dân vận Thành ủy; lãnh đạo các phòng, đơn vị: Công an thành phố, Phòng Nội vụ, Phòng Văn hóa và Thông tin, Văn phòng Thành ủy, Văn phòng HĐND và UBND thành phố; Trung Tâm văn hóa - Thể thao và Truyền thanh thành phố; Thành viên Ban Quản lý di tích đã được xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn thành phố; Thành viên Ban quản lý di tích lịch sử - văn hóa đền Dâu,Thành viên Ban quản lý di tích lịch sử - văn hóa đền Quán Cháo; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ Việt Nam các phường Yên Bình, Nam Sơn, Tây Sơn; công an phường Tây Sơn, Nam Sơn; Trụ trì chùa Lý Nhân, chùa Quang Sơn, chùa Phúc Long; đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn phường Yên Bình; cán bộ và Nhân dân: TDP 2, phường Tây Sơn; TDP 15, phường Nam Sơn; tổ dân phố Lý Nhân, tổ dân phố Đàm Khánh Đông, tổ dân phố Đàm Khánh Tây, tổ dân phố Ghềnh phường Yên Bình; cán bộ và Nhân dân thôn Mơ Đông, thôn Mơ Tây xã Mai Sơn, huyện Yên Mô và đông đảo du khách thập phương cùng Nhân dân đã đến dự.

Quang cảnh buổi Lễ

Đền Dâu có cách đây khoảng hơn 400 năm và đền Quán Cháo có cách đây hơn 200 năm. Trải qua quá trình lịch sử, đền Dâu và đền Quán Cháo được Nhân dân tổ dân phố Lý Nhân và Nhân dân thập phương ủng hộ, đóng góp tu sửa, tôn tạo như ngày hôm nay và đã được xếp hạng Di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh năm 2009, trở thành một địa chỉ sinh hoạt văn hóa tâm linh thu hút nhân dân trên địa bàn thành phố và nhiều du khách trên cả nước đến tham quan, chiêm bái. Lễ giỗ Mẫu có nguồn gốc lịch sử và xã hội sâu xa, là một phần trong tín ngưỡng thờ Mẫu tại Việt Nam. Tín ngưỡng thờ Mẫu đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào năm 2016.
Để tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử - văn hóa của di tích đền Dâu, đền Quán Cháo, tháng 10 năm 2023, UBND thành phố ban hành quyết định thành lập BQL di tích lịch sử - văn hóa đền Dâu, đền Quán Cháo để thực hiện chức năng quản lý các di tích đã được xếp hạng theo quy định, phù hợp với sự phát triển của thành phố; từng bước quy hoạch, trùng tu, tôn tạo và mở rộng di tích nhằm đáp ứng nhu cầu ngưỡng vọng và chiêm bái của đông đảo nhân dân trong và ngoài địa bàn, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho du khách gần xa mỗi khi đến vãn cảnh và sinh hoạt văn hoá tâm linh.
Lễ giỗ Đức Thánh Mẫu năm 2024 diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính. Sau khi thực hiện nghi thức Tế Nam quan tại đền Quán Cháo, các đại biểu tham dự Khai mạc Lễ giỗ tại đền Dâu. Tại đây đại biểu đã ôn lại điển tích lịch sử Tiên chúa Nương Dâu: Theo truyền thuyết dân gian Việt Nam, Đức Thánh Mẫu Liễu Hạnh là một vị thánh trong Tứ Bất Tử. Thánh Mẫu là con gái của Ngọc Hoàng, đã 3 lần giáng sinh phàm trần, hiển linh cứu dân giúp nước. Thánh Mẫu Liễu Hạnh từng được triều đại phong kiến từ thời Lê đến thời Nguyễn cấp nhiều sắc, tôn phong là "Mẫu nghi thiên hạ" và được Nhân dân cả nước thờ phụng, tôn vinh. Lễ giỗ Thánh Mẫu Liễu Hạnh năm nay diễn ra vào ngày 11/4 tức ngày 3/3 âm lịch. Tương truyền đó là ngày hội đặt hòm Dâu và cũng là ngày mừng vua Quang Trung - Nguyễn Huệ chiến thắng khải hoàn. Do vậy Lễ giỗ Mẫu được tổ chức quy mô và trang trọng, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, chiêm bái.

Đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện công tác Tôn giáo thành phố cùng các đại biểu tham gia dâng hương kính lễ.

Đoàn đại biểu lãnh đạo thành phố do đồng chí Bùi Thành Đông, Tỉnh ủy viên, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân thành phố, Trưởng Ban  chỉ đạo công tác Tôn giáo thành phố làm trưởng đoàn đã tham gia dâng hương kính lễ tưởng nhớ công lao Đức Thánh Mẫu liễu Hạnh và các vị thần linh.

Tiếp đó là các nghi thức Tế lễ Nam quan và Tế Nữ quan cùng một số nghi thức khác của buổi lễ. Thông qua các nghi lễ, các phong tục truyền thống tốt đẹp của dân tộc được tái hiện, tiếp tục được bảo tồn, lưu giữ theo nghi thức cổ truyền.

Việc tổ chức giỗ Đức Thánh Mẫu không chỉ khẳng định việc tiếp nối, bảo tồn phát huy nét văn hóa đặc sắc "tín ngưỡng thờ Mẫu” của dân tộc mà còn là nguồn cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố quyết tâm hơn nữa, hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo tồn và phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch bền vững.

Hoàng Bình

632008