Thứ Ba, 16/07/2024

Hội đồng Giáo dục quốc phòng an ninh thành phố tổ chức Khai mạc Lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đồng chí thuộc đối tượng 4 cấp thành phố

Thứ Ba, 09/07/2024 472 lượt xem

Sáng ngày 8/7/2024, tại Hội trường Ban CHQS thành phố, Hội đồng GDQPAN thành phố Tam Điệp tổ chức Khai mạc Lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh cho các đồng chí thuộc đối tượng 4 cấp thành phố.

Nhằm bồi dưỡng nâng cao trình độ, năng lực, kiến thức về quốc phòng, quân sự - địa phương; kiến thức về QPAN cho cán bộ đối tượng 4 trên địa bàn thành phố đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay. Về dự và chỉ đạo lớp học có đồng chí Vũ Đình Chiến, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng GDQPAN thành phố Tam Điệp; đồng chí Mai Lương Tá, UVBTV, Trưởng Ban Tuyên Giáo, Giám đốc Trung tâm Chính trị Thành ủy; đại diện cơ quan chức năng thuộc Bộ CHQS tỉnh, cơ quan Thường trực Hội đồng GDQPAN thành phố và 100 học viên thuộc đối tượng 4 cấp thành phố.

Quang cảnh và các đại biểu.

Đồng chí Vũ Đình Chiến, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng GDQPAN thành phố Tam Điệp khai mạc lớp học.

Phát biểu khai mạc lớp học, đồng chí Vũ Đình Chiến, UVBTV Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng GDQPAN thành phố Tam Điệp nhấn mạnh: Hiện nay tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Vấn đề tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ trên biển, lợi ích quốc gia giữa các nước diễn biến phức tạp hơn, dễ xảy ra va chạm, xung đột, đe dọa sự ổn định hòa bình và phát triển của khu vực. Nước ta vẫn là một trọng điểm thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình” các thế lực thù địch ra sức đẩy mạnh chống phá nước ta bằng nhiều thủ đoạn trên nhiều lĩnh vực như kinh tế, chính trị, quân sự văn hóa xã hội... ; bịa đặt, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước nhằm kích động dư luận tạo tâm lý chống đối, gây bạo loạn. Trên địa bàn thành phố, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở một số nơi vẫn tiềm ẩn phức tạp. Các phần tử chống đối tìm cơ hội để kích động, lôi kéo một bộ phận nhân dân khiếu kiện gây mất ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Hằng năm, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố luôn quan tâm công tác giáo dục quốc phòng và an ninh, mở các lớp bồi dưỡng kiến thức cho đối tượng 4, trang bị cho các học viên những kiến thức cơ bản về quan điểm, đường lối của Đảng, công tác quản lý của Nhà nước về nhiệm vụ quốc phòng - an ninh trong tình hình mới; những âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch đối với Cách mạng Việt Nam. Từ đó, vận dụng kiến thức đã học vào thực hiện nhiệm vụ quốc phòng và an ninh ở cơ sở theo chức trách nhiệm vụ được giao, tích cực tuyên truyền, đấu tranh phòng, chống âm mưu của các thế lực thù địch và các tệ nạn xã hội, góp phần giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quốc phòng và an ninh ở cơ sở.

Để đạt được mục đích yêu cầu và kết quả cao trong đợt bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh năm 2024, đồng chí yêu cầu các học viên cần tập trung làm tốt một số nội dung như: Ban Chỉ đạo, Ban cán sự lớp học với chức năng, nhiệm vụ được phân công cần quán triệt rõ mục đích, yêu cầu của lớp học, từ đó nêu cao tinh thần trách nhiệm, làm tốt công tác chuẩn bị đầy đủ các nội dung cho lớp học, tăng cường quản lý, điều hành, duy trì nội quy, quy chế lớp học. Tổ chức cho học viên viết thu hoạch để đánh giá kết quả học tập theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Các đồng chí giảng viên được phân công, làm tốt công tác chuẩn bị giáo án, bài giảng, tập trung vào những nội dung trọng tâm, trọng điểm, sát với nhiệm vụ ở cơ sở và đặc điểm từng đơn vị trong giảng dạy vận dụng phương pháp linh hoạt, phù hợp, hiệu quả. Các đồng chí học viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, bố trí, sắp xếp công việc tích cực tham gia học tập, tập trung nghiên cứu nắm chắc nội dung các chuyên đề, chấp hành nghiêm nội quy, quy định của lớp học; tham gia viết bài thu hoạch đầy đủ theo quy định, vận dụng linh hoạt các kiến thức đã học vào thực tiễn của công việc phần hoàn thành tốt nhiệm vụ quốc phòng an ninh ở cơ quan, đơn vị và địa phương.

Trong 4 ngày từ ngày 8 đến 11/7/2024, 100 học viên là cán bộ, giáo viên trường CĐ Cơ giới Ninh Bình; cán bộ, công nhân Công ty Xi măng ViCem Tam Điệp; cán bộ, công nhân Công ty Công nghiệp Hóa chất mỏ Bắc Trung Bộ - MiCCo và cán bộ, giáo viên các trường Tiểu học trên địa bàn thành phố sẽ được bồi dưỡng 9 chuyên đề về công tác quốc phòng, an ninh: Quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam về bảo vệ an ninh chính trị, kinh tế, văn hóa, tư tưởng và phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; Nội dung cơ bản về chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam; Luật Quốc phòng, an ninh quốc gia, an ninh mạng, Luật Nghĩa vụ quân sự, Giáo dục quốc phòng an ninh, Dân quân tự vệ, Lực lượng dự bị động viên trong tình hình mới. Thông qua lớp học, nhằm bồi dưỡng cho học viên trên địa bàn thành phố nắm được những nội dung cơ bản về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và luật pháp Nhà nước đối với nhiệm vụ QP - AN; âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch chống phá cách mạng nước ta và các biện pháp phòng chống ở cơ sở. Nâng cao nhận thức về hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới. Trên cơ sở đó vận dụng vào vị trí công tác của mình, góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Kết thúc lớp học, học viên tham gia viết bài thu hoạch cuối khóa và được cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình Giáo dục Quốc phòng - An ninh thuộc đối tượng 4 theo đúng quy định của Luật Giáo dục Quốc phòng và An ninh.

Tố Lan