Thứ Bảy, 26/10/2024

Thứ Năm, 15/08/2024 57 lượt xem

Sáng 13/8, tại phòng hội thảo Nhà văn hóa thành phố, Hội đồng phối hợp PBGDPL thành phố tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính năm 2024.

Đồng chí Vũ Đình Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố chủ trì hội nghị; đồng chí Phạm Thị Hoa Mai, Trưởng phòng Văn bản - Quản lý xử lý vi phạm hành chính, Sở Tư pháp Ninh Bình dự và trực tiếp truyền đạt nội dung tập huấn nghiệp vụ; các đồng chí thành viên Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật thành phố; lãnh đạo Công an thành phố, Ban Chỉ huy quân sự thành phố, Chi cục Thuế khu vực Tam Điệp – Yên Mô, Hạt Kiểm lâm Tam Điệp, Đội quản lý thị trường số 2 - Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình; lãnh đạo các phòng chuyên môn và công chức tham mưu về quản lý xử lý vi phạm hành chính của các đơn vị thuộc UBND thành phố; cán bộ các đội nghiệp vụ thuộc Công an thành phố; cán bộ, công chức, nhân viên Phòng Tư pháp thành phố; các đồng chí Chủ tịch UBND; Công chức Tư pháp - Hộ tịch, Địa chính, Giao thông - Xây dựng các xã, phường dự hội nghị.

Đồng chí Vũ Đình Chiến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố phát biểu chỉ đạo.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật thành phố nhấn mạnh: Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn thành phố đã được các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức và Nhân dân về tầm quan trọng trong việc áp dụng và chấp hành pháp luật, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội, ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, góp phần tích cực vào công tác quản lý nhà nước trên địa bàn. Tuy nhiên, công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính tại địa phương hiện vẫn gặp một số khó khăn, vướng mắc như tình trạng vi phạm pháp luật hành chính còn nhiều; kỹ năng nghiệp vụ áp dụng các quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính của một số cán bộ, công chức còn hạn chế...

Đồng chí yêu cầu qua buổi tập huấn trang bị cho đội ngũ công chức làm công tác xử lý vi phạm hành chính, theo dõi thi hành pháp luật tại các cơ quan, đơn vị những kiến thức chuyên sâu về xử lý vi phạm hành chính, cung cấp những kỹ năng trong quá trình xử lý vụ việc cụ thểnhư trình tự các bước xử lý vi phạm hành chính; hình thức xử phạt, mức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả… từ đó giúp cho cán bộ, công chức tham mưu, thực hiện tốt công tác thi hành pháp luật và xử lý vi phạm hành chính.

Đồng chí Phạm Thị Hoa Mai, Trưởng phòng Văn bản - Quản lý xử lý vi phạm hành chính, Sở Tư pháp Ninh Bình truyền đạt các nội dung.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe đồng chí Phạm Thị Hoa Mai, Trưởng phòng Văn bản - Quản lý xử lý vi phạm hành chính, Sở Tư pháp Ninh Bình truyền đạt các nội dung cơ bản của Luật Xử lý vi phạm chính năm 2012; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm chính năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành; Hướng dẫn về kỹ năng, nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính. Đồng thời chia sẻ kinh nghiệm, trao đổi, giải đáp những vướng mắc, khó khăn từ thực tiễn áp dụng pháp luật xử lý vi phạm hành chính của các đại biểutham dự tập huấn ở các cơ quan, đơn vị nhằm giúp cho việc áp dụng pháp luật về xử lý vi phạm hành chính nói chung và áp dụng các biện pháp xử lý vi phạm hành chính nói riêng được thống nhất, đồng bộ, hiệu quả./.

Kim Dung