Sáng ngày 13/11/2020, được sự nhất trí của Thường trực Thành ủy Tam Điệp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Tam Điệp tổ chức gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

" />
Thứ Sáu, 29/03/2024

Hội nghị Gặp mặt Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và biểu dương điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 - 2020

Chủ Nhật, 15/11/2020 267 lượt xem

Sáng ngày 13/11/2020, được sự nhất trí của Thường trực Thành ủy Tam Điệp, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Tam Điệp tổ chức gặp mặt kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2020) và biểu dương điển hình tiên tiến trong công tác mặt trận giai đoạn 2015-2020.

Về dự hội nghị có đồng chí Đỗ Việt Anh, TVTU - Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV - Bí thư thành ủy Tam Điệp; các đồng chí Ủy viên ban thường vụ Thành ủy; Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố; đại diện lãnh đạo các phòng, ban ngành và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố; các đồng chí Bí thư Đảng ủy xã, phường; các đồng chí Nguyên là lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã nghỉ hưu, chuyển công tác; các đồng chí Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã, phường và các đại biểu được biểu dương khen thưởng.

Quang cảnh Hội nghị

Tại buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang 90 năm qua của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Ngày 18/11/1930, Ban Thường vụ Trung ương Ðảng Cộng sản Đông Dương đã ban hành "Chỉ thị về việc thành lập Hội Phản đế đồng minh" - hình thức tổ chức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam. Trải qua 90 năm ra đời và phát triển, với nhiều tên gọi khác nhau, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Bác Hồ sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện, từ Hội Phản đế đồng minh, hình thức đầu tiên của Mặt trận Dân tộc Thống nhất Việt Nam đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ngày nay, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc ta, nhân lên gấp bội tinh thần yêu nước của mọi người Việt Nam; đoàn kết, tập hợp các tầng lớp nhân dân trong Mặt trận thành một lực lượng hùng mạnh để đánh đuổi thực dân, đế quốc, giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, đem lại tự do, hạnh phúc cho đồng bào.

Hòa cùng chặng đường lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng và dân tộc, MTTQ Việt Nam thành phồ Tam Điệp đã không ngừng củng cố, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm mở rộng tổ chức, hướng mạnh về cơ sở; phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân, huy động được sức mạnh nhân dân trong các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước.

Trong những năm qua, bám sát nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; Uỷ ban MTTQ Việt Nam các cấp từ thành phố đến cơ sở luôn làm tốt chức năng, nhiệm vụ của mình về xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Chủ động tham mưu giúp cấp ủy các cấp xây dựng, ban hành và triển khai đầy đủ, kịp thời, nghiêm túc, chính xác, có hiệu quả về công tác tuyên truyền các  chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương đến các tầng lớp nhân dân trong thành phố; cổ vũ, động viên và khen thưởng kịp thời những tấm gương điển hình tiên tiến thông qua tổng kết các phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị phát động, gắn với việc thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí minh”. Tham gia nhiều ý kiến tâm huyết vào dự thảo các văn kiện đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025.

Từ những cố gắng trên, trong giai đoạn 2015 - 2020, nhân dân trên địa bàn thành phố đã tự nguyện hiến hơn 60.000 m2 đất; hàng nghìn hộ gia đình tự nguyện phá dỡ các công trình, kiến trúc, đóng góp trên 20.000 ngày công xây dựng cơ sở hạ tầng, đường giao thông, các công trình phúc lợi ở địa phương với tổng trị giá trên 100 tỷ đồng; công tác vận động xây dựng quỹ "Vì người nghèo", "Quỹ đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội" được triển khai sâu rộng. Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Tam Điệp đã vận động được gần 5 tỷ đồng, từ đó hỗ trợ xây mới, sửa chữa 200 nhà Đại đoàn kết, hàng nghìn lượt thăm hỏi gia đình chính sách, gia đình khó khăn, tặng quà nhân dịp lễ tết, hỗ trợ sinh kế cho hộ nghèo, góp phần quan trọng vào việc giảm tỉ lệ hộ nghèo của thành phố từ 1,86% năm 2015 xuống còn 0,82% năm 2020; hằng năm có từ 90-94% hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 100% khu dân cư có nhà văn hóa, trên 90% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa…

Đ/c Nguyễn Cao Sơn, Tỉnh ủy viên - Bí thư thành ủy Tam Điệp phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Cao Sơn, TUV - Bí thư thành ủy Tam Điệp đã ghi nhận, biểu dương những thành tích của MTTQ các cấp trong thành phố đạt được trong những năm qua. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, MTTQ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ các cấp và Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025; tiếp tục nâng cao chất lượng các phong trào, các cuộc vận động bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, thiết thực; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền góp phần cùng toàn thành phố đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Nhân dịp này, có 5 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và 17 tập thể, cá nhân được thành phố tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác Mặt trận giai đoạn 2015-2020./.

Nguồn: PVHTT