Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Tư, 17/08/2022
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp

Hội nghị phát động xây dựng mô hình điểm "Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội"

Thứ Sáu, 24/06/2022 47 lượt xem

Chiều 24/6, tại Giáo xứ Tam Điệp, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Tam Điệp phối hợp với Giáo xứ Tam Điệp tổ chức Hội nghị phát động xây dựng mô hình điểm "Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội".

Các đại biểu dự Hội nghị.

Về dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Đình Chung, Phó Chủ tịch Ủy ban đoàn kết công giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình; đồng chí Vũ Thành Tôn, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố; đồng chí Vũ Đình Chiến, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Tam Điệp; đồng chí Đinh Văn Thanh,  UVBTV Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận,  Chủ tịch UBMTTQ thành phố; Linh mục Phê rô Lê Văn Nhuận,  Quản xứ giáo xứ Tam Điệp; cùng dự Hội nghị có đại biểu Ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam tỉnh; Ban Phong trào, Dân tộc và tôn giáo UBMTTQVN tỉnh, Ban Trị sự GHPGVN thành phố, Ban Dân vận Thành ủy, Ban Tuyên giáo Thành ủy, các tổ chức chính trị - xã hội thành phố, Phòng Văn hóa Thông tin thành phố, Đảng ủy, HĐND, UBND phường Tân Bình và Ban công tác Mặt trận các khu dân cư phường Tân Bình.

Tại Hội nghị, lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã phát động xây dựng mô hình điểm "Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội"  với nhiều nội dung cụ thể, thiết thực, trong đó tập trung vào 3 nội dung chính: Đối với việc cưới, tích cực hưởng ứng mô hình tổ chức đám cưới tập thể. Tổ chức tiệc trà, thay cho tiệc mặn. Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm. Trang trí nơi tổ chức lễ cưới, trang phục cô dâu, chú rể trang trọng, lịch sự phù hợp với văn hóa dân tộc. Không sử dụng lòng đường để dựng rạp cưới. Không sử dụng âm nhạc, hát trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ đêm. Không sử dụng thuốc lá; hạn chế sử dụng rượu, bia...Đối với việc tang, cần được tổ chức chu đáo, trang nghiêm, thành kính, văn minh, tiết kiệm, phù hợp với truyền thống văn hóa dân tộc, tôn giáo, phong tục, tập quán địa phương và hoàn cảnh gia đình người qua đời. Quan tâm thực hiện hình thức hỏa táng, điện táng hoặc an táng một lần vào khu vực nghĩa trang đã được quy hoạch.  Không lợi dụng vào việc tang để tổ chức cờ bạc, không sử dụng hình thức khóc thuê trong tang lễ. Không sử dụng nhạc tang trước 6 giờ sáng và sau 22 giờ đêm...Đối với lễ hội, trang phục đẹp, lịch sự, phù hợp với thuần phong mỹ tục. Đặt lễ, tiền lễ, tiền giọt dầu đúng nơi quy định. Bảo vệ cảnh quan, môi trường, giữ gìn vệ sinh công cộng, không xả rác bừa bãi. Không lợi dụng việc tham gia các hoạt động lễ hội để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật...

Để mô hình văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội thực hiện có hiệu quả và bền vững, Ban thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đề nghị các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị có liên quan quan tâm phối hợp tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch của MTTQ Thành phố và các tổ chức tôn giáo. Xây dựng kế hoạch phối hợp, chỉ đạo MTTQ và Ban công tác Mặt trận các thôn, xóm triển khai thực hiện, hướng dẫn thành lập Ban vận động thực hiện mô hình phù hợp với điều kiện, đặc điểm thực tiễn của địa phương; tăng cường công tác tuyên truyền gương người tốt, cách làm hay để mô hình lan tỏa, có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả...

Tiếp đó, đại diện các tổ chức tôn giáo đã phát biểu nêu rõ việc thực hiện mô hình "Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội" là cần thiết, cần được nhân rộng và tuyên truyền tới đông đảo nhân dân, người có đạo thực hiện đơn giản các thủ tục, nhưng vẫn phát huy bản sắc của địa phương trong việc cưới, việc tang, lễ hội, phù hợp với quy định của chính quyền và phù hợp với hoàn cảnh cụ thể của các gia đình.

 Đại diện các KDC, giáo họ, gia đình và giáo dân tham gia ký cam kết thực hiện mô hình.

Hội nghị cũng đã công bố Quyết định thành lập Ban chỉ đạo xây dựng mô hình điểm "Vận động đồng bào có đạo và nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội" trên địa bàn Thành phố và tổ chức ký cam kết thực hiện tốt mô hình.

Thương Thương

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
117024

Trực tuyến: 7

Hôm nay: 114