Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Năm, 30/06/2022
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp

Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” và phương hướng, nhiệm vụ công tác an toàn thực phẩm năm 2022

Thứ Hai, 18/04/2022 161 lượt xem

Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” và phương hướng, nhiệm vụ công tác an toàn thực phẩm năm 2022

Sáng 18/4, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm thành phố tổ chức Hội nghị triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” và phương hướng, nhiệm vụ công tác ATTP năm 2022.

Đồng chí Vũ Đình Chiến, UV BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo thành phố và Ban Chỉ đạo các xã, phường. 

Quang cảnh Hội nghị.

Năm 2021, công tác ATTP trên địa bàn thành phố luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn của lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành của tỉnh; sự chỉ đạo sâu sát, thường xuyên của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, sự phối hợp đồng bộ của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn đã tạo điều kiện thuận lợi cho công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai các hoạt động đảm bảo ATTP từ thành phố đến các phường, xã. Do vậy trong năm, trên địa bàn không xảy ra ngộ độc thực phẩm.

Công tác thanh, kiểm tra liên ngành và chuyên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiếp tục được duy trì, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm, góp phần chấn chỉnh và đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước. Thành phố đã thành lập 20 đoàn kiểm tra, trong đó 2 đoàn kiểm tra thành phố; kiểm tra xã, phường là 18 đoàn. Đoàn kiểm tra liên ngành đã tổ chức thanh, kiểm tra trong dịp Tết Nguyên đán, mùa Lễ hội, Tháng hành động vì ATTP năm 2021 và kiểm tra đột xuất tại 280 cơ sở. Trong đó đoàn liên ngành thành phố kiểm tra 6 cơ sở, đoàn kiểm tra liên ngành các xã, phường kiểm tra 63 cơ sở. Công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm, hậu kiểm, kiểm soát ATTP theo chuỗi, vật tư nông nghiệp, chợ, hệ thống phân phối, làng nghề được thực hiện nghiêm túc. Đa số cơ sở đã có ý thức chấp hành các quy định của Nhà nước về bảo đảm ATTP cùng với phòng tránh tốt dịch bệnh Covid-19. 

Tháng hành động vì an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố năm 2022 có chủ đề “Tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng nông sản thực phẩm trong tình hình mới”. Thời gian triển khai từ ngày 15/4 – 15/5. Mục tiêu nhằm tăng cường công tác thông tin, truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện, có trách nhiệm, trung thực các vấn đề liên quan đến ATTP; tăng cường truyền thông quảng bá sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đảm bảo chất lượng, an toàn. Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về ATTP. Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý các hành vi vi phạm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn…

Tham luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung làm rõ những kết quả đạt được trong năm 2021, những khó khăn, bất cập, vướng mắc và đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung triển khai trong công tác này thời gian tới. Trong đó, đề cập tới các giải pháp trong công tác tuyên truyền, tổ chức ký cam kết; thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các vi phạm, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng như người dân. Tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành về công tác ATTP trong tình hình mới.

Đồng chí Vũ Đình Chiến, UV BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố phát biểu kết luận Hội nghị.

Kết luận hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh: Việc đảm bảo an toàn thực phẩm là một vấn đề bức thiết cần sự vào cuộc của toàn xã hội. Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm an toàn thực phẩm thì “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” còn là điểm nhấn trong năm tạo bước chuyển biến mới trong việc nâng cao trách nhiệm của các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp và người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố. Đồng chí cũng đề nghị các ban, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các đoàn thể quần chúng, UBND các cấp và các cơ quan truyền thông phối hợp chặt chẽ hơn nữa với ngành Y tế trong việc triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, để đem lại những kết quả thiết thực, tạo chuyển biến mạnh mẽ cho công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn, nhất là trong công tác truyền thông, giáo dục và thanh tra, kiểm tra về an toàn thực phẩm. Trong đó, đặc biệt chú ý đến các hoạt động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của UBND các cấp, Ban quản lý Lễ hội, trách nhiệm của cộng đồng bao gồm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, của người tiêu dùng đối với công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm cần thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Các đơn vị trong ngành Y tế cần phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm đối với các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm, nhằm từng bước lập lại trật tự, kỷ cương trong sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Thương Thương

 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
107044

Trực tuyến: 5

Hôm nay: 22