Thứ Bảy, 27/07/2024

Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Lang Ca

Chủ Nhật, 25/02/2024 984 lượt xem

Sáng 24/2, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Sơn long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Lang Ca.

Quang cảnh lễ trao Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh Đình Lang Ca.

Dự buổi lễ có đồng chí Vũ Đình Chiến, UV BTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; đồng chí Đinh Văn Thanh, Uỷ viên BTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Hoàng Minh Tưởng, Thành uỷ viên, Bí thư Đảng bộ xã Yên Sơn, Trưởng Ban chỉ đạo công tác tôn giáo xã; đồng chí Nguyễn Văn Trường, Trưởng phòng Quản lý di sản văn hoá, Sở văn hoá Thể thao; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên Giáo, Ban Dân vận Thành uỷ, Phòng Văn hoá Thông tin, Phòng Nội vụ,  Phòng Quản lý đô thị, Phòng Tài nguyên Môi trường thành phố; đại diện Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Tam Điệp; các đồng chí đại diện Thường trực Đảng uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND xã; Thường trực UBMTTQ Việt Nam xã và Trưởng các ngành, đoàn thể xã; Ban Chấp hành Hội NCT và cán bộ công chức chuyên môn xã; đại diện các cơ quan, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn; các đồng chí Bí thư chi bộ, Trưởng thôn; đại diện chi hội Phật tử xã Yên Sơn; Ban khánh tiết các di tích trên địa bàn xã cùng toàn thể cán bộ và Nhân dân thôn Lang Ca đã về dự.

Di tích Đình Lang Ca toạ lạc tại thôn Lang Ca, xã Yên Sơn, thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình; Nhân dân lấy tên địa danh đặt cho di tích, tên gọi này không thay đổi qua các thời kỳ lịch sử. Đình Lang Ca quay hướng Tây Nam, có diện tích 500m2, được xây dựng theo kiến trúc chữ Đinh, gồm hai toà Tiền Đường và Hậu Cung, kiểu tường hồi bít đốc. Toà Tiền đường gồm 3 gian, có chiều dài 6.18m, rộng 10.1m, cao 4.25m. Hậu cung có 3 gian, tường hồi bít đốc gồm 4 vì kèo đỡ mái chia tách hậu cung thành 3 khu thờ tự. Ban thờ chính được xây giật cấp vào phía trong tạo sự trang nghiêm và uy nghi cho toà hậu cung.

Đình Lang Ca là nơi thờ cúng, tưởng niệm Đức Thành hoàng thôn Lang Ca, người có công đoàn kết nhân dân cùng nhau khai hoang, lập ấp, xây dựng nên thôn Lang Ca hiện nay. Đình thờ ông với vai trò là thành hoàng làng che chở và phù giúp nhân dân trong cuộc sống. Tại di tích còn lưu giữ được những tư liệu, hiện vật quý như sắc phong, tượng cổ, đồ thờ tự bằng sứ, đá có giá trị về mặt lịch sử, văn hoá. Được biết Thành hoàng làng Lang Ca được triều đình Nguyễn ban cấp sắc phong, niên hiệu Tự Đức 6 (1853), gia phong mỹ tự là Bảo an Chính trực Hựu thiện Đôn ngưng chỉ thần.

Ghi nhận giá trị nổi bật, tiêu biểu về lịch sử, văn hóa, khoa học và thẩm mỹ của di tích, ngày 28/12/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 1107/QĐ-UBND về việc xếp hạng Di tích Lịch sử Văn hóa cấp tỉnh Đình Lang Ca, xã Yên Sơn, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân địa phương bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị của di tích.

Đồng chí Vũ Đình Chiến, UV BTV Thành uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố trao Bằng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh cho Đình Lang Ca.

Việc đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của bà con nhân dân thôn Lang Ca mà còn là vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Yên Sơn. Đồng thời thông qua buổi lễ, nhằm tôn vinh, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng giá trị di tích, khẳng định những giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể đặc sắc, tiêu biểu của di tích Đình Lang Ca.

Các đại biểu thực hiện nghi lễ dâng hương tại Đình Lang Ca.

Thương Thương