Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Năm, 30/06/2022
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp

Nhà hát cải lương Hà Nội biểu diễn vở “Phận má đào”

Thứ Năm, 19/11/2020 240 lượt xem

      Tối 18/11/2020, tại Nhà Văn hóa thành phố Tam Điệp, Nhà hát Cải lương Hà Nội biểu diễn vở “Phận má đào” phục vụ cán bộ và nhân dân thành phố.

      Tối 18/11/2020, tại Nhà Văn hóa thành phố Tam Điệp, Nhà hát Cải lương Hà Nội biểu diễn vở “Phận má đào” phục vụ cán bộ và nhân dân thành phố. Chương trình nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII.

Quang cảnh đại biểu và nhân dân đón xem buổi biểu diễn

      Dự đêm diễn có đổng chí Nguyễn Cao Tấn, phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; đồng chí Trần Thị Hồng Thanh, Tỉnh ủy viên, phó Bi thư Thường trực Thành ủy – Chủ tịch HĐND thành phố; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ thành ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND thành phố; các đồng chí lãnh đạo, công chức, viên chức, lao động các phòng, ban ngành, đoàn thể, hội quần chúng thành phố; các đồng chí lãnh đạo, cán bộ, công chức thuộc UBND các phường, xã;  ban công tác mặt trận các thôn tổ dân phố và toàn thể nhân dân trên địa bàn thành phố.

      Vở cải lương "Phận má đào" tác giả nhà văn Vũ Thanh Lịch, Trưởng phòng Quản lý Di sản Văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao, được NSND Hoàng Quỳnh Mai đạo diễn và chuyển thể cải lương; NSND Hoàng Anh Tú soạn nhạc. do Nhà hát cải lương Hà Nội, biểu diễn.

       Vở diễn đã khéo léo miêu tả những góc khuất trong quá khứ, những xung đột kịch tính trong cuộc đời công chúa Phất Kim của nhà Đinh với biệt tài "thêu hoa kết ngọc" nên những đôi mắt của các linh vật trên những tấm hoàng bào. Nhưng tưởng nàng chỉ biết vui vầy bên khung cửi nhưng khi đất nước cần thì chính những đường kim mũi chỉ và tấm lòng trung trinh ái quốc của nàng đã kết thành linh khí nhấn chìm tham vọng của kẻ phản bội. Để giúp vua cha Đinh Tiên Hoàng dẹp yên kẻ thù, cũng là giúp cho đất nước thái bình.

       Bên cạnh đó, vở “Phận má đào” còn có một thiết kế sân khấu khá ấn tượng khi được "phủ kín" bởi 9 khung gỗ. Những khung gỗ ấy không hề khô cứng mà biến ảo, lúc là những khung cửi để công chúa thêu hoàng bào, lúc lại là bức bình phong thấp thoáng dáng hình thiếu nữ, lúc hóa thành đôi phượng uyên ương... Đặc biệt, chính những khung gỗ ấy xếp hình thành đoàn thuyền vượt biển mang công chúa nhà Đinh quyết theo Ngô Nhật Khánh để ngăn cản chồng mưu phản... Bởi thế, bên cạnh sự mùi mẫn của những câu vọng cổ, điệu lý của cải lương cùng chút bảng lảng từ những giai âm của ca trù, vở diễn còn khá hấp dẫn có giá trị mỹ thuật cao.

Một số hình ảnh buổi biểu diễn

      Vở diễn đã khép lại thành công, mang lại sự mới mẻ trong việc sáng tạo nghệ thuật và để lại ấn tượng trong long khán giả./. 

Nguồn: PVHTT

 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
107032

Trực tuyến: 3

Hôm nay: 10