Thứ Bảy, 26/10/2024

Phường Yên Bình chuẩn bị lực lượng, vật tư, phương tiện theo phương châm “4 tại chỗ phòng chống lũ lụt, sạt lở đất sau mưa bão

Thứ Năm, 12/09/2024 247 lượt xem

Do ảnh hưởng của bão số 3, những ngày qua, tại Bắc Bộ liên tiếp xảy ra mưa lớn, mực nước trên sông Hoàng Long và sông Đáy liên tục trên mức báo động 3. Cảnh bảo tác động của lũ trong sông lên cao, kết hợp với mưa lớn, nguy cơ cao ngập lụt trên diện rộng ở khu vực ven sông, vùng trũng, thấp; sạt lở đất đá ở vùng đồi núi, sườn dốc.

Một số điểm xung yếu tại các điểm trọng yếu trên địa bàn PhườngYên Bình.

Với diễn biến lũ và tình hình thực tế như trên, UBND phường Yên Bình đã khẩn trương tiến hành thực hiện các giải pháp để chủ động đảm bảo an toàn các điểm xung yếu trên địa bàn. Đặc biệt, thực hiện Công điện số 13/CĐ-UBND ngày 10/9/2024 của UBND thành phố về việc tập trung triển khai ứng phó với mưa lũ,  Phường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền diễn biến tình hình mưa lũ, vận động nhân dân nhận thức rõ tình hình phức tạp của nước lũ trên sông Hoàng Long chuẩn bị sẵn vật tư, huy động lực lượng để ứng phó với các tình huống và tổ chức phương án bơm tiêu nước phù hợp với tình hình thực tế. Đồng thời tiếp tục rà soát, triển khai các phương án bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân sinh sống trong các tuyến đê có nguy cơ mất an toàn, kiên quyết không để người dân ở lại các khu vực nguy hiểm khi lũ lên cao. Thường xuyên phát nội dung cảnh báo nội dung tuyên truyền về công tác phòng chống lũ lụt, sạt lở đất; kịp thời thông báo đến tận các hộ dân sẵn sàng di dời khi có lệnh. Chỉ đạo HTX nông nghiệp trên địa bàn phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi tỉnh - Chi nhánh thành phố Tam Điệp, rà soát, khoanh vùng diện tích cây trồng có nguy cơ bị ngập lụt, úng để có phương án tiêu úng cụ thể, phù hợp với đặc điểm tình hình mưa và năng lực công trình tiêu úng...

Theo đó, Tuyến đê hữu sông cầu Do đoạn từ km0+900 ÷ km1+500 (từ tổ dân phố Đàm Khánh Đông đến trạm bơm xã Yên Thắng) thuộc phường Yên Bình có chiều dài khoảng 600m, cao trình đỉnh đê (+2,7) là điểm xung yếu trọng điểm 2 của Thành phố. Qua kiểm tra phát hiện hiện tượng mặt đê bằng đất có nhiều vị trí bị lún, lõm; Mái đê nhiều vị trí bị sụt lún, sạt lở có nguy cơ mất an toàn tuyến đê trong mùa mưa lũ. Thực hiện sự chỉ đạo của UBND Thành phố, từ ngày 10 - 12/9,  UBND phường đã huy động các lực lượng khẩn trương đóng cọc, đắp bao để gia cố tuyến đê hữu sông cầu Do, đoạn từ tổ dân phố Đàm Khánh Đông đến trạm bơm xã Yên Thắng. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng về lực lượng, vật tư, phương tiện theo phương châm 4 tại chỗ theo Phương án số 128/PA-UBND ngày 01/4/2024 về bảo vệ trọng điểm thành phố Tam Điệp năm 2024. Theo Phương án với 2 tình huống cụ thể:

Tình huống 1: Khi mực nước sông cầu Do dâng cao (vượt so với cao trình +2,7 khoảng 0,1 - 0,2 m) nước chảy vào nội đồng gây sạt lở mái đê có nguy cơ gây ngập úng khu vực trồng lúa của nhân dân phường Yên Bình. Dùng cọc tre, cọc gỗ đóng sâu đến lớp đất cứng, chằng néo và dùng bao tải đất, đá để đắp các vị trí bị sạt lở, xói mòn mái đê và chân đê có nguy cơ mất an toàn tuyến đê. Chuẩn bị sẵn vật tư, phương tiện gồm 150 m3 đất, bao bì 1.200 cái, cuốc xẻng 15 cái, cọc tre 250 cái, dao 10 cái, vồ đóng cọc 10 cái; phương tiện vận chuyển là ô tô tải 05 chiếc, máy xúc 01 chiếc. Về lực lượng cứu hộ có từ  50-100 người là lực lượng Nhân dân và lực lượng tăng cường là 50-70 chiến sỹ Công an thành phố; Lực lượng liên lạc 03 người, y tế 02 người.

Tình huống 2: Khi xả lũ sông Hoàng Long, mực nước sông Bến Đang dâng cao tràn qua mặt đê chảy vào nội đồng và khu dân cư, thực hiện sự chỉ đạo của UBND thành phố tổ chức hỗ trợ di dời tài sản và người dân đến nơi an toàn: Tổ chức hỗ trợ di dời khoảng 310 hộ dân tại 3 tổ dân phố Ghềnh, Đàm Khánh Đông, Đàm Khánh Tây. Chủ động bố trí các địa điểm tránh trú an toàn cho nhân dân tại Nhà văn hóa, Trường học, Doanh trại các đơn vị quân đội, Trụ sở các cơ quan, đơn vị... nơi có vị trí cao, an toàn cho người dân.

Tố Lan