Thứ Bảy, 26/10/2024

Tân Bình: Chủ động ứng phó với mưa lũ dâng cao

Thứ Tư, 11/09/2024 140 lượt xem

Trước diễn biến của mưa lũ sau ảnh hưởng của cơn bão số 3, thực hiện Công điện số 13/CĐ-UBND ngày 10/9/2024 của UBND thành phố về việc tập trung triển khai ứng phó với mưa lũ, UBND phường Tân Bình đã khẩn trương tiến hành thực hiện các giải pháp để chủ động đảm bảo an toàn các điểm xung yếu trên địa bàn.

Theo đó, do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài trên diện rộng từ ngày 07/9 đến ngày 10/9/2024 tại khu vực phía Bắc và Tây Bắc Bộ, lượng nước trên Sông Hoàng Long tràn về sẽ ảnh hưởng và gây thiệt hại đến tài sản, hoa màu của nhân dân tại các khu vực trũng thấp thuộc địa bàn các phường Tân Bình, Yên Bình và xã Yên Sơn. Căn cứ lịch sử xả lũ năm 2017, mực nước tại Bến Đế, huyện Nho Quan đạt mức +4,9m, nước đã tràn qua mặt đê sông Bến Đang tràn vào khu vực Làng Quang Hiển, tổ dân phố 12, phường Tân Bình. Qua theo dõi lúc 12h05’, mực nước sông Bến Đang tại khu vực Đền Đức Thánh Cả, phường Tân Bình cách mặt đê khoảng 0,5m. Tại hầm chui Quang Hiển và đường gom cao tốc có chiều dài khoảng 80m, hiện đang thiết kế với cao trình chống lũ +2.3m, thấp hơn so với cao trình chống lũ Đê Bến Đang -1,7m (+4.0m) có nguy cơ ngập lụt đến vùng sản xuất nông nghiệp 100 ha trong vùng và một số khu dân cư của tổ 8,9,10,11,12.

Lực lượng an ninh cơ sở, dân quân, dân phòng và Nhân dân phường Tân Bình nỗ lực xử lý các điểm xung yếu tại hầm chui Quang Hiển.

Từ 13h30’ ngày 10/9/2024, UBND thành phố đã chỉ đạo UBND phường Tân Bình huy động lực lượng an ninh cơ sở, dân quân, dân phòng và Nhân dân trên địa bàn phường đóng hơn 300 bao đất, cát để đắp bờ bao hầm chui. Đồng chí Nguyễn Đình Công, Chủ tịch UBND phường Tân Bình cho biết  "Mực nước trên sông Bến Đang và khu vực hầm chui Quang Hiển tiếp tục dâng cao thêm 10cm trong sáng ngày 11-9, hiện tại đã có một số diện tích nông nghiệp và thuỷ sản đã bị ngập nhưng chưa đáng kể. Thực hiện sự chỉ đạo của Thành phố, UBND phường đã huy động các lực lượng khẩn trương đóng cọc, đắp bao để gia cố, tuy nhiên, tuỳ vào tình hình nước dâng, UBND phường sẽ thực hiện di dời dân".

Lực lượng an ninh cơ sở, dân quân, dân phòng và Nhân dân phường Tân Bình nỗ lực xử lý các điểm xung yếu tại đê sông Bến Đang.

Tại  điểm xung yếu Đoạn Đê Bến Đang trước khu vực Đền Đức Thánh Cả, qua kiểm tra phát hiện hiện tượng lún, sụt, có khe nứt rộng 15-20 cm, vết nứt kép dài khoảng từ 25-30m dọc giữa mặt đê, tiềm ẩn nguy cơ vỡ đê khi mực nước dâng cao và lũ về. Từ 14h30’ ngày 10/9/2024, UBND thành phố đã chỉ đạo UBND phường Tân Bình huy động gần 100 người thuộc lực lượng an ninh cơ sở, dân quân, dân phòng và Nhân dân trên địa bàn phường đóng 300 cọc tre và 500 bao đất, cát để gia cố đoạn thân đê trên. Dưới sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT & TKCN thành phố, sự nỗ lực kịp thời của chính quyền địa phương, hiện tại 02 điểm xung yếu trên địa bàn phường Tân Bình tình hình cơ bản đảm bảo ổn định.

Thương Thương