Nhằm đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, an toàn giao thông tại các di tích, các điểm du lịch trên địa bàn trong dịp Quốc khánh 02/9, nhất là việc thực hiện công tác quản lý đền Dâu, đền Quán Cháo từ ngày 01/9/2024 theo Quy chế hoạt động mới, ngày 30/8/2024 UBND thành phố đã ban hành Văn bản số 2321/UBND-VHTT để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị triển khai các nhiệm vụ, giải pháp sau:
Phòng Văn hóa và Thông tin chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của thành phố về việc quản lý các di tích theo quy định của pháp luật; tuyên truyền thực hiện Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch, Quy tắc ứng xử về bảo vệ môi trường trong hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm theo thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch.
UBND các phường, xã: Triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của thành phố về việc quản lý các di tích theo quy định của pháp luật. Đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai thực hiện Bộ quy tắc ứng xử văn minh du lịch tại các di tích, các điểm du lịch; Tăng cường công tác kiểm tra trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, xử lý thu gom rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường; xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.
Riêng đối với UBND các phường Yên Bình, Nam Sơn và Tây Sơn: Chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn thành phố và Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa đền Dâu, đền Quán Cháo triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các nhiệm vụ theo chỉ đạo của UBND thành phố về quản lý di tích đền Dâu, đền Quán Cháo theo quy định; phân công lực lượng tham gia trực, phối hợp với Ban quản lý triển khai thực hiện nhiệm vụ quản lý các di tích theo Quy chế hoạt động mới từ ngày 01/9/2024. Chủ động, thường xuyên nắm bắt tình hình, không để phát sinh phức tạp, đột xuất, bất ngờ; kịp thời báo cáo UBND thành phố và Thường trực Thành ủy xem xét, chỉ đạo giải quyết các vụ việc phức tạp, phát sinh đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Công an thành phố: Chỉ đạo công an các phường, xã và các đơn vị có liên quan xây dựng phương án bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ tại các di tích, các điểm du lịch; nắm chắc tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh, đột xuất liên quan đến công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa đền Dâu, đền Quán Cháo góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng cố tình lôi kéo, xúi giục, chống đối việc thực hiện quản lý di tích lịch sử - văn hóa đền Dâu, đền Quán Cháo theo quy định; phối hợp với các ngành chức năng tiếp tục củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.
Phòng Y tế thành phố tăng cường công tác kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm, hướng dẫn các khách sạn, nhà hàng, các cơ sở phục vụ kinh doanh ăn uống đảm bảo chất lượng vệ sinh, an toàn thực phẩm; kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống, nhà hàng tại các điểm du lịch trên địa bàn thành phố.
Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thanh thành phố: Xây dựng tin, bài tuyên truyền thực hiện các quy định về an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch, Quy tắc ứng xử về bảo vệ môi trường trong hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phát trên hệ thống đài truyền thanh thành phố và các phường, xã và đăng trên Trang Thông tin điện tử thành phố. Tăng cường tin bài tuyên truyền về các hoạt động Quản lý di tích lịch sử - văn hoá đền Dâu, đền Quán Cháo theo mô hình mới.
Ban Quản lý di tích lịch sử - văn hóa đền Dâu, đền Quán Cháo: Xây dựng kế hoạch sắp xếp hòm công đức phù hợp, đảm bảo mỹ quan, văn minh và sự tôn nghiêm của di tích đảm bảo thực hiện quản lý di tích lịch sử - văn hóa đền Dâu, đền Quán Cháo theo Quy chế hoạt động mới từ ngày 01/9/2024. Chuẩn bị tốt các điều kiện đảm bảo an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, văn minh trong phục vụ Nhân dân và khách du khách đến chiêm bái.
BAN BIÊN TẬP
Trực tuyến: 115
Hôm nay: 1421