Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Năm, 30/06/2022
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp

Tết của các tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ năm 2022

Thứ Hai, 31/01/2022 674 lượt xem

Tết của các tân binh chuẩn bị lên đường nhập ngũ

         Hòa chung niềm vui, không khí đón tết cổ truyền của dân tộc, Ban Chỉ huy Quân sự thành phố cùng cấp ủy, chính quyền trên địa bàn thành phố Tam Điệp đã đặc biệt quan tâm tới thăm hỏi, động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2022 với tinh thần chủ động phòng chống dịch. Tết cổ truyền năm nay sẽ là cái Tết đặc biệt đối với các tân binh.

        Trong tiết trời mưa phùn, se se lạnh chào đón xuân Nhâm Dần, gia đình tân binh Trịnh Đình Hòa thật đầm ấm bởi những lời động viên, thăm hỏi từ lãnh đạo, cán bộ phường, tổ dân phố đối với các thanh niên ưu tú của địa phương vừa trúng tuyển nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ Công an nhân dân. Vậy là ước mơ bấy lâu nay của Hòa đã trở thành hiện thực. Với em, lên đường nhập ngũ không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ của người công dân đối với Tổ quốc mà còn thể hiện vai trò tiên phong, gương mẫu của tuổi trẻ hôm nay. Hòa vừa học xong cấp III, lại là con trai duy nhất trong gia đình nhưng em vẫn viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, gác lại con đường vào Đại học. 

Trưởng Ban chỉ huy quân sự phường Bắc Sơn trao quân tư trang cho tân binh Trịnh Đình Hòa trong sự chung vui của cấp ủy chính quyền và gia đình

          Cảm động trước tình cảm cũng như sự quan tâm, động viên của các cấp chính quyền dành cho mình, Hòa xúc động nói: “Em hứa khi vào trong quân ngũ sẽ phấn đấu rèn luyện tốt, trở thành một công dân tốt và sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Với em tham gia nghĩa vụ quân sự là để góp một phần công sức nhỏ bé của mình để bảo vệ Tổ quốc”.

       Bố của Hòa cũng đã rất tự hào và ủng hộ con mình viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ, vì ông biết môi trường quân đội sẽ giúp con mình trưởng thành hơn. Ông chia sẻ: “Đến nay, gia đình đã chuẩn bị mọi điều kiện tiễn cháu lên đường. Chúng tôi chẳng mong ước gì ngoài mong cháu vững vàng, rèn luyện, phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; khi trở về sẽ chín chắn, trưởng thành hơn, con đường lập nghiệp sẽ  không bao giờ là muộn”.

          Chia tay tân binh phường Bắc Sơn nơi trung tâm đô thị của Thành phố chúng tôi lại đến với đồng bào dân tộc thiểu số thôn Yên Lâm xã Yên Sơn. Tại đây chúng tôi được gia đình tân binh Lưu Danh Khiêm chào đón rất nhiệt tình, mùa Xuân càng thêm ấm áp rộn ràng. Trước mắt chúng tôi là căn nhà cấp 4 khang trang vừa được xây dựng năm 2021 do Tỉnh đoàn và cấp ủy chính quyền xã Yên Sơn, nhà hảo tâm hỗ trợ đóng góp từ chương trình “Ngôi nhà Nhân ái”, tuy nhiên tài sản giá trị nhất của gia đình chính là những con bò do Chương trình xóa đói, giảm nghèo của nhà nước hỗ trợ mà em thường xuyên chăm sóc. Để gặp được 2 mẹ con em, chúng tôi đã phải hẹn trước một ngày, bởi hàng ngày em và mẹ đều tranh thủ đi phụ hồ kiếm thêm thu nhập. 

Trước ngày lên đường nhập ngũ, Khiêm vẫn tranh thủ giúp mẹ  chăn bò, phụ hồ giúp mẹ

       Hết lớp 9, hiểu hoàn cảnh gia đình, thương mẹ vất vả, bố nay ốm mai đau, Khiêm không thi vào cấp 3 mà đi phụ hồ cùng với mẹ để kiếm tiền nuôi 3 em ăn học. Công việc tuy nặng nhọc nhưng cũng giúp cuộc sống bớt phần khó khăn. Nhưng khi biết có đợt tòng quân, đủ tuổi lên đường nhập ngũ, Khiêm đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ với mong muốn môi trường quân đội sẽ giúp mình rèn luyện trưởng thành hơn, được đóng góp một phần sức trẻ để bảo vệ quê hương, đất nước. Trong khi đó, mẹ của em người dân tộc Mường ở Thôn Yên Lâm thì cho rằng, thời gian qua, qua phương tiện thông tin đại chúng, thấy hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ đã bất chấp hiểm nguy, đi đầu trong phòng, chống dịch COVID-19 cũng như không quản ngại khó khăn, vất vả để giúp Nhân dân phòng chống, khắc phục hậu quả bão lụt, cháy rừng... Vì vậy, gia đình rất mong con trai của mình được đóng góp một phần công sức của mình cho Tổ quốc. Đó còn là niềm vui, niềm tự hào của gia đình.

         Lưu Danh Khiêm là 1 trong số 15 thanh niên của xã Yên Sơn đang tạm gác những lo toan về cuộc sống mưu sinh, chia tay gia đình, người thân lên đường nhập ngũ vào ngày 16/2 sắp tới. Dẫu biết những ngày đầu nhập ngũ, các tân binh vốn chưa quen với nắng gió thao trường sẽ còn nhiều băn khoăn, lo lắng nhưng tin rằng, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ sẽ giúp họ sớm vượt qua khó khăn ban đầu, ngày càng trưởng thành và bản lĩnh hơn để góp phần vào công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước.

Ban chỉ huy Quân sự Thành phố tặng quà tân binh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm mới 2022

       Ông Nguyễn Ngọc Hân, Phó Chủ tịch UBND xã Yên Sơn cho biết: “ Những tân binh viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ trong khi điều kiện gia đình khó khăn đó đều là những thanh niên ưu tú của địa phương. Các đồng chí đã gác lại nỗi niềm riêng, sẵn sàng tòng quân để thực hiện nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc”

        Tìm hiểu chúng tôi được biết, Yên Sơn là xã vùng sâu của Thành phố, điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khá đông. Phần lớn thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ đều đi làm ăn xa. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ, Hội đồng NVQS xã đã bám sát địa bàn tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân về quyền lợi, trách nhiệm, nghĩa vụ của công dân khi thực hiện nghĩa vụ quân sự; cùng với các ban, ngành, đoàn thể  địa phương trực tiếp đến từng thôn, từng gia đình có thanh niên trong độ tuổi nhập ngũ để tuyên truyền, vận động. 

          Những suy nghĩ sâu sắc, những ước mơ cao đẹp của thanh niên trẻ Lưu Danh Khiêm và Trịnh Đình Hòa, tuy hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có chung mong ước: "Được khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính và thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghĩa vụ của thế hệ trẻ đối với việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc" đã làm cho chúng tôi không khỏi xúc động và trân trọng. Mong sao các em sẽ luôn giữ vững lập trường không ngừng rèn luyện phấn đấu và trưởng thành trong môi trường quân đội để tiếp tục phát huy truyền thống dân tộc, trở thành công dân có ích cho xã hội, những quân nhân tiên phong gương mẫu xứng đáng với quê hương có bề dày truyền thống cách mạng. 

      Trung tá Nguyễn Hoàng Việt, Phó Chỉ huy trưởng BCHQS thành phố cho biết: “Điểm đặc biệt trong đợt giao quân năm nay diễn ra giữa thời điểm dịch COVID-19 có diễn biến phức tạp. Vì vậy, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự Thành phố đã xây dựng kế hoạch cụ thể nhằm phòng, chống dịch bệnh COVID-19, tổ chức lễ giao nhận quân nhanh gọn, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo an toàn. Để chuẩn bị tốt cho ngày hội giao nhận quân, trước tết nguyên đán Nhâm Dần, Hội đồng nghĩa vụ quân sự Thành phố đã phối hợp với 9 xã, phường tổ chức thâm nhập quân theo phương thức "3 gặp, 4 biết" đối với các gia đình có thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Qua thâm nhập quân, 100% thanh niên có lệnh nhập ngũ đều đảm bảo các tiêu chuẩn và điều kiện về sức khỏe, trình độ học vấn, lý lịch, hoàn cảnh gia đình... Đã có trên 30 thanh niên lên đường nhập ngũ viết đơn tình nguyện và mong muốn cống hiến sức trẻ của mình đối với quá trình bảo vệ quê hương, đất nước. 

          Năm 2022, Thành phố Tam Điệp được giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 71 tân binh lên đường nhập ngũ, trong đó có 55 thanh niên  nhập ngũ vào Quân đội và 16 thanh niên thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân. Cho đến nay, Hội đồng nghĩa vụ Quân sự Thành phố đã tuyển chọn đủ quân số, đảm bảo về sức khỏe, trình độ. Trong không khí ngày xuân, các thanh niên trên địa bàn Thành phố đã sẵn sàng cho ngày hội tòng quân diễn ra vào ngày 16/2/2022 tới, mang sức trẻ, nhiệt huyết để thực hiện nhiệm vụ bảo vệ độc lập, chủ quyền của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

         Tố Lan 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
107045

Trực tuyến: 3

Hôm nay: 23