Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Năm, 30/06/2022
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp

Thành phố Tam Điệp - Điểm sáng trong công tác xóa đói, giảm nghèo của tỉnh Ninh Bình

Thứ Hai, 11/10/2021 192 lượt xem

Thành phố Tam Điệp - Điểm sáng trong công tác xóa đói, giảm nghèo của tỉnh Ninh Bình

Thành phố Tam Điệp nằm ở phía Tây Nam tỉnh Ninh Bình có đường Quốc lộ 1A chạy qua, nơi giao lưu giữa Bắc Trung Bộ và Nam đồng bằng Bắc Bộ. Phía Bắc và Đông Bắc giáp huyện Nho Quan và Hoa Lư, phía Đông -  Đông Nam giáp huyện Yên Mô, phía Tây và Tây Nam  giáp thị xã Bỉm Sơn (tỉnh Thanh Hoá). Thành phố có 12 km đường Quốc lộ 1A, đường quốc lộ 12B đi Nho Quan, Hoà Bình và 11 km đường sắt Bắc - Nam chạy qua, thuận lợi cho giao thông và phát triển kinh tế - xã hội. Thành phố có diện tích tự nhiên 106,8 km2, dân số 64.152 người (2020), với 09 đơn vị hành chính (6 phường và 3 xã)

Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, sâu sát của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đối với việc thực hiện các chính sách giảm nghèo gắn với các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, công tác giảm nghèo trên địa bàn thành phố đã thực sự trở thành một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm của cấp uỷ Đảng, Chính quyền, Mặt trận, các tổ chức Đoàn thể các cấp. Các chính sách giảm nghèo đã được triển khai thực hiện và đi vào cuộc sống; tạo điều kiện cho hộ nghèo có vốn sản xuất, có việc làm, tăng thu nhập, được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, nhờ đó đời sống vật chất tinh thần của người nghèo từng bước được cải thiện.

Thành phố đã chỉ đạo thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp trong công tác giảm nghèo như Chính sách hỗ trợ nhà ở, Chính sách tín dụng ưu đãi, Chính sách hỗ trợ về y tế, Chính sách hỗ trợ về giáo dục, Chính sách hỗ trợ tiền điện... đồng thời có sự lồng ghép trong tổ chức thực hiện giúp nhiều người nghèo có việc làm, có thu nhập ổn định để thoát nghèo bền vững.

Điểm nổi bật trong công tác xóa đói, giảm nghèo của thành phố là việc triển khai hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Thành phố chủ động bố trí nguồn kinh phí của thành phố đồng thời tích cực vận động các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm triển khai xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Trong 5 năm (2016-2020), đã xây dựng được 89 căn nhà với tổng số tiền 8,362 tỷ đồng.

Hộ nghèo nhận tiền hỗ trợ xây dựng nhà ở

Nhà ở của một số hộ nghèo, hộ khó khăn được thành phố hỗ trợ xây dựng

Bên cạnh đó, Thành phố đã triển khai thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ về sản xuất đối với hộ nghèo: 100% hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo có đủ điều kiện, có nhu cầu đều được giải quyết vay vốn tại Ngân hàng chính sách xã hội. Ngoài các chương trình tín dụng ưu đãi đã được Chính phủ quan tâm đầu tư phát triển về kinh tế thì các chương trình tín dụng ưu đãi nhằm đảm bảo về an sinh xã hội được quan tâm triển khai thực hiện. Trong năm 2020, đã có 400 hộ nghèo, cận nghèo được vay vốn với tổng số tiền vay là 19.609.000 triệu đồng. Nhờ có nguồn vốn ưu đãi đã giúp cho nhiều hộ thoát nghèo, hầu hết hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, đầu tư vào sản xuất, chăn nuôi, buôn bán nhỏ, ... tăng thu nhập cho gia đình, ổn định cuộc sống.

Thực hiện Dự án nhân rộng mô hình giảm nghèo, thành phố đã triển khai mô hình hỗ trợ bê giống để sản xuất, trong 3 năm thành phố đã hỗ trợ 46 con bê giống cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo chăn nuôi; ngoài ra thành phố đã tiếp nhận và bàn giao 129 con bê giống của Tập đoàn Vingroup hỗ trợ sản xuất cho các hộ nghèo, qua đó tạo điều kiện cho 96 hộ nghèo vươn lên thoát nghèo.

Người dân được nhận bê giống về nuôi hỗ trợ giảm nghèo

Tỷ lệ hộ nghèo của thành phố giảm dần theo các năm: Năm 2016, toàn thành phố có 309 hộ nghèo (chiếm 1,77%); Năm 2017 còn 272 hộ nghèo (chiếm 1,53%); năm 2018 còn 209 hộ nghèo (chiếm 1,16%), năm 2019 còn 150 hộ nghèo (chiếm 0,82%), năm 2020 còn 95 hộ nghèo (chiếm 0,51%). Hiện nay, thành phố có 95 hộ nghèo, trong đó không còn hộ nghèo là người có công; đa số hộ nghèo trên địa bàn thành phố là thuộc diện gia đình cao tuổi đơn thân, không có con cái hỗ trợ chăm sóc hoặc có thành viên trong hộ bị ốm đau, bệnh tật phải điều trị dài ngày ... Từ năm 2019 đến nay, thành phố Tam Điệp luôn là đơn vị có tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo thấp nhất của tỉnh Ninh Bình. Tại Hội nghị tổng kết lĩnh vực giảm nghèo giai đoạn 2016 - 2020, UBND thành phố Tam Điệp được Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác giảm nghèo./.

 

Nguyễn Văn Minh

 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
107038

Trực tuyến: 8

Hôm nay: 16