Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Ba, 05/07/2022
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp

Thành phố Tam Điệp: Nỗ lực cao nhất để phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới

Thứ Sáu, 30/07/2021 351 lượt xem

Trong thời gian qua, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đã được triển khai chủ động, khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn đang được kiểm soát chặt chẽ và chưa xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Trong thời gian qua, công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đã được triển khai chủ động, khẩn trương, quyết liệt, hiệu quả, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn đang được kiểm soát chặt chẽ và chưa xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh về công tác phòng chống dịch trong tình hình mới, thành phố đã và đang nhanh chóng triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp, đảm bảo hài hòa mục tiêu kép là phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và duy trì ổn định phát triển kinh tế - xã hội, quyết tâm không để lây nhiễm trong cộng đồng.

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, thời gian qua UBND thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các ngành, các xã, phường xây dựng kế hoạch, triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả và thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, hướng dẫn của Bộ Y tế trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch, với phương châm "5K + vắc xin" và "4 tại chỗ", kiên trì thực hiện hiệu quả "mục tiêu kép". Không hoang mang nhưng không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; huy động cả hệ thống chính trị và mọi người dân cùng chung sức đồng lòng phòng, chống dịch. Kích hoạt toàn bộ hệ thống các Tổ công tác kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 từ thành phố tới các xã, phường; vận động, khuyến cáo nhân dân không đi đến các vùng có dịch; tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như khai báo y tế, đeo khẩu trang, không tập trung đông người, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, rửa tay thường xuyên, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế… thành phố cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động như qua hệ thống loa truyền thanh, pano, áp phích, tuyên truyền miệng, các đoàn thể chính trị xã hội tuyên truyền….để người dân nắm bắt được thông tin và ủng hộ chủ trương phòng chống dịch Covid-19. Bên cạnh đó hướng dẫn Nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh như hạn chế tiếp xúc đông người, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, khai báo y tế điện tử thông qua mã QR Code, sử dụng một trong các phần mềm: Tờ khai y tế; NCOVI; Bluezone giúp khoanh vùng chính xác những người tiếp xúc với người nhiễm bệnh, hạn chế những người cần phải đi cách ly. Các khu, điểm du lịch, các di tích và các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao tập trung trên 20 người; Tạm dừng các hoạt động Karaoke, xông hơi, trò chơi điện tử để phòng chống dịch. Đối với các cơ sở kinh doanh ăn uống đã thực hiện nghiêm thông điệp 5K, chỉ bán hàng mang về. Không cho xe khách đường dài dừng đón, trả khách dọc đường tại Tam Điệp. Dừng toàn bộ hoạt động chở khách, xe hợp đồng từ Tam Điệp đi các tỉnh có ca nhiễm và ngược lại. Đối với lái xe đến giao hàng hóa, vận chuyển tại Tam Điệp phải xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm việc xét nghiệm sàng lọc định kỳ 10 ngày/lần, tự chi trả kinh phí. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong phòng, chống dịch COVID-19 như: không đeo khẩu trang, không khai báo, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly theo đúng quy định, thực hiện các dịch vụ khi không được phép…

Đồng thời thành phố cũng phát huy vai trò của người dân, lực lượng Công an, tổ Covid cộng đồng, hệ thống giám sát y tế để kịp thời phát hiện những trường hợp nghi ngờ, có dấu hiệu mắc bệnh, người trở về địa phương từ các vùng dịch hoặc nhập cảnh trái phép. Cán bộ cấp ủy chính quyền làm gương nghiêm túc từ việc đeo khẩu trang khi giao dịch tại trụ sở, nơi công cộng. Cùng với đó, thành phố đã thống nhất nâng cấp độ phòng chống dịch ở mức cao hơn so với cấp độ dịch hiện tại và xây dựng công văn để thực hiện công văn số 436/UBND-VP6 ngày 24/7/2021 của UBND tỉnh về triển khai một số nội dung phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và chỉ đạo các Phòng, ban, ngành, UBND các phường, xã trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ cũng xây dựng, điều chỉnh kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiếm tra, đôn đốc, nhắc nhở việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo ngành, lĩnh vực, địa bàn phù hợp với tình hình mới.

Để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 xâm nhập vào địa bàn, cùng với lực lượng chức năng khác, ngành y tế thành phố là đơn vị thường trực cũng đã “căng mình” thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Ở mỗi vị trí với vai trò khác nhau, tất cả các cán bộ, y, bác sĩ đều đáp ứng nhiệm vụ với một tâm nguyện là chiến thắng dịch bệnh, đảm bảo môi trường sống an toàn, vì sức khỏe của nhân dân. Trong suốt thời gian từ ngày đầu xuất hiện dịch bệnh Covid-19 đến nay, ngành Y tế thành phố đã tham mưu Ban Chỉ đạo Covid-19 của thành phố xây dựng dự thảo Kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố trên tình hình thực tế; Xây dựng các phương án, kịch bản chi tiết ứng phó với các cấp độ dịch, phù hợp với tình hình hiện tại; chuẩn bị các các điều kiện về cơ sở vật chất, nguồn lực đáp ứng đủ điều kiện cho công tác phòng, chống dịch Covid-19; tập trung tiến hành rà soát, giám sát, truy vết các đối tượng F1, F2 nhằm phát hiện sớm các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại cộng đồng. Đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, lập danh sách bổ sung tất cả các trường hợp trở về từ vùng có dịch, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đối với các trường hợp nghi ngờ và quản lý, giám sát chặt chẽ việc thực hiện quy định về cách ly y tế tại hộ gia đình, nơi cư trú, lập danh sách các đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin phòng Covid và tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cụ thể từng đợt tiêm….

Đến nay, Toàn thành phố đã điều tra, truy vết quản lý, cách ly cho 2.016 trường hợp, có 1.812 trường hợp đã hết thời gian cách ly y tế, còn 204 trường hợp  đang trong thời gian cách ly đều có sức khỏe ổn định không ho, không sốt. tất cả các trường hợp F1, F2 và các trường hợp về Tam Điệp từ các địa phương khác đều được lấy mẫu theo đúng quy định; 100% các mẫu lấy đều cho kết quả xét nghiệm Âm tính với SARS-CoV-2.

Nhằm phát huy tinh thần trách nhiệm, cùng chung sức, đồng lòng tạo thêm nguồn lực cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe toàn dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội, thành phố cũng kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp…. chia sẻ, đóng góp với tinh thần “lá lành đùm lá rách” được hơn 2 tỷ đồng vào Quỹ Phòng, chống dịch Covid-19.

Hy vọng với sự chỉ đạo quyết liệt của Thành phố, sự vào cuộc tích cực từ thành phố đến cơ sở, đặc biệt là ý thức tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của người dân, thành phố sẽ kiểm soát tốt không để phát sinh dịch bệnh và giữ vững được địa bàn an toàn, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế - xã hội địa phương duy trì phát triển ổn định.

                                                                       Kim Dung

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
107920

Trực tuyến: 3

Hôm nay: 86