Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Tư, 17/08/2022
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp

Thành phố Tam Điệp ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy

Thứ Hai, 27/06/2022 152 lượt xem

Ngày 26/6, tại nhà văn hóa thành phố Tam Điệp, UBND thành phố tổ chức lễ ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2022 với chủ đề "Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy-vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn".

          Dự buổi lễ có đồng chí Thượng tá Trần Xuân Phú, Uỷ viên BTV Đảng ủy, Phó giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Vũ Thành Tôn, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Vũ Đình Chiến, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; đồng chí Thượng tá Nguyễn Chí Đại, Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Bí thư Đảng uỷ, Trưởng Công an thành phố; đại diện lãnh đạo các phòng PV01, PC04, PX03, PV05 công an Tỉnh; Trưởng các ban, ngành, đoàn thể; Bí thư, Chủ tịch UBND, Uỷ ban MTTQ phường, xã, Hiệu trưởng các Trường Cao đẳng nghề, THPT và 600 cán bộ công chức viên chức, đoàn viên, hội viên và học sinh trên địa bàn. 

           Quang cảnh Lễ ra quân.

  Theo thống kê, đến tháng 6/2022, trên địa bàn thành phố Tam Điệp có khoảng hơn 500 người nghiện ma túy. Trên địa bàn không có các tụ điểm phức tạp về ma túy, các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy.  Trong những năm qua, thành phố Tam Điệp đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ phòng ngừa, đấu tranh trấn áp mạnh tội phạm ma túy và đạt được những kết quả tích cực. Tuy nhiên, theo đánh giá trong thời gian tới, tình hình vi phạm pháp luật về  ma túy có nhiều diễn biến phức tạp. Trên thị trường xuất hiện nhiều loại ma túy mới dễ sử dụng, nhiều người không ý thức hết được hậu quả và tác hại của ma túy. Tội phạm về ma túy hoạt động ngày càng tinh vi, manh động, liều lĩnh. Tình trạng tái nghiện có xu hướng tăng. Trước thực trạng trên thành phố xác định phòng, chống ma túy là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2022, Công an thành phố đã phát hiện bắt giữ 104 vụ, 104 đối tượng phạm tội và vi phạm pháp luật về ma tuý trong đó đã ra quyết định khởi tố 26 vụ, 26 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma tuý. Tham mưu cho UBND các phường, xã lâp hồ sơ đưa 32 trường hợp vào diện giáo dục tại xã, phường theo Nghị định 120/CP (trong đó có 17 người nghiện). Lập và thi hành Quyết định của Toà án nhân dân thành phố đưa 11 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.  Tháng hành động phòng, chống ma túy năm nay với chủ đề “Nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện ma túy và quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy - Vì một cộng đồng khỏe mạnh và an toàn”  nhằm truyền đi thông điệp công tác phòng, chống ma túy là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và toàn dân; đồng thời lan tỏa một chiến dịch tuyên truyền sâu rộng, nâng cao nhận thức, chấp hành pháp luật và kỹ năng phòng, chống ma túy cho các cấp, các ngành và quần chúng nhân dân.

Đồng chí Vũ Đình Chiến UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phát biểu tại buổi lễ.

          Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Vũ Đình Chiến UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố nhấn mạnh “Thành phố luôn xác định phòng, chống ma túy là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm. Đề nghị các nhà trường, các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền các phường, xã triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức, hành động của cộng đồng về ma túy, tác hại của ma túy nhất là tác hại của các loại ma túy mới; đồng thời, vận động mọi người nói không với ma túy, không thử ma túy dù chỉ một lần; tạo ra phong trào hành động rộng khắp, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong công tác phòng, chống ma túy như lồng ghép tuyên truyền phòng chống ma túy với các hoạt động của Đoàn, Hội. Giúp đỡ người nghiện ma túy sau cai nghiện, tạo công ăn việc làm, tái hòa nhập cộng đồng; chung tay, góp sức ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi đời sống xã hội.Các phường, xã cần tăng cường quản lý người nghiện, quản lý địa bàn, giúp đỡ người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng; tăng cường công tác phòng chống tội phạm ma túy, đổi mới công tác cai nghiện, giúp đỡ, hỗ trợ người nghiện cai nghiện và hòa nhập cộng đồng; mỗi đoàn thể cần xây dựng một chương trình thiết thực về phòng, chống ma túy và giúp đỡ người nghiện ma túy; gắn công tác phòng, chống ma túy với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết liên tịch giữa Bộ Công an và các đoàn thể quần chúng trong công tác quản lý giáo dục, cảm hóa những người lầm lỗi tại cộng đồng dân cư và cuộc vận động xây dựng cơ quan đơn vị, trường học, khu dân cư, tổ dân phố an toàn về ANTT, không có tệ nạn ma túy. Các lực lượng chức năng tăng cường công tác nắm tình hình và kiểm soát ma túy. Lực lượng Công an thành phố với vai trò nòng cốt, tích cực tham mưu cho Thành ủy, UBND và Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ thành phố trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy. Thực hiện có hiệu quả các đợt tấn công trấn áp tội phạm ma túy, đặc biệt là triệt xóa các điểm phức tạp về ma túy, góp phần xây dựng môi trường xã hội lành mạnh, không ma túy. Công tác đấu tranh, phòng chống ma túy vẫn còn nhiều khó khăn, phức tạp và khó lường; là nhiệm vụ chung của các cấp, các ngành, của mỗi người dân và toàn xã hội. Đồng chí kêu gọi các tầng lớp nhân dân, cán bộ, công chức, viên chức, đặc biệt là thanh, thiếu niên và học sinh, sinh viên hãy quyết tâm bài trừ tệ nạn ma túy; tích cực tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy. Cộng đồng hãy chung tay bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy.

                     Diễu hành tuyên truyền các quy định về phòng chống ma túy.

          Ngay sau lễ phát động, cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố cùng toàn bộ lực lượng mít tinh đã tham gia diễu hành trên các trục đường chính của thành phố hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy và ngày toàn dân phòng, chống ma túy năm 2022.

 Tố Lan

Một số hình ảnh lễ phát động:

 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
117045

Trực tuyến: 6

Hôm nay: 135