Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp
Thứ Năm, 30/06/2022
Chào mừng bạn đến với Trang Thông tin điện tử Thành phố Tam Điệp

Thành phố Tam Điệp tổ chức các hoạt động chăm lo tết cho gia đình người có công, hộ nghèo và các đối tượng chính sách

Thứ Sáu, 28/01/2022 203 lượt xem

Thành phố Tam Điệp tổ chức các hoạt động chăm lo tết cho gia đình người có công, hộ nghèo và các đối tượng chính sách

Chăm lo tết cho gia đình người có công, hộ nghèo, những đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn là trách nhiệm và nghĩa tình luôn được Thành ủy, HĐND, UBND thành phố đặc biệt quan tâm mỗi dịp tết đến xuân về. Năm nay, nhiệm vụ này càng được chú trọng và triển khai sớm hơn để mọi người, mọi nhà đều có tết, sau một năm vất vả, khó khăn do dịch bệnh.

Trải qua hai năm gian khó bởi đại dịch Covid-19, nhất là năm 2021, ảnh hưởng của dịch bệnh nặng nề hơn. Đây có thể là năm đặc biệt khó khăn với nhiều người, trong đó, những người nghèo lại càng khốn khó hơn. Tết đến, nên nỗi lo “cơm áo, gạo tiền” càng trở thành điều canh cánh trong lòng người nghèo.

Ngày 8/12, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã ký ban hành Chỉ thị 11 – CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Nhâm Dần 2022 nhằm chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ nhân dân đón mừng năm mới 2022 và vui xuân, đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Trong đó, nhiệm vụ trọng tâm là thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân theo tinh thần “tương thân tương ái”. Quan tâm chăm lo cho các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; hộ nghèo, đồng bào các địa phương bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh; công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, cụm công nghiệp. Đặc biệt, chăm lo, thăm hỏi các gia đình có người thân, trẻ em có cha mẹ mất do dịch Covid-19..., bảo đảm mọi nhà, mọi người đều được vui xuân, đón Tết. Cùng với đó, tổ chức tốt việc thăm hỏi, chúc tết các đối tượng, gia đình chính sách, lực lượng đang ở tuyến đầu chống dịch.

          Trên tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, với quan điểm “không để ai bị bỏ lại phía sau” và chủ trương “không để ai thiếu ăn trong dịp Tết”, thời điểm này, cùng với việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, các cấp, các ngành trên địa bàn tthành phố cũng tập trung xây dựng phương án, huy động các nguồn lực để chăm lo tết cho các gia đình người có công, người nghèo những đối tượng yếu thế trong xã hội và gia đình chính sách.

Với phương châm mọi người, mọi nhà đều có tết, trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 việc quan tâm, chăm lo cho người có công, người nghèo và công tác giảm nghèo luôn được các cấp, các ngành của thành phố xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, tổ chức, nhà hảo tâm cũng tích cực chung tay tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho hàng ngàn hộ nghèo và các đối tượng khó khăn trên địa bàn thành phố để họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, nhiều gia đình vẫn rơi vào cảnh nghèo, một số mảnh đời ở trong hoàn cảnh hết sức khó khăn. Theo thống kê, hiện nay toàn thành phố còn 124 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,64% so với tổng số hộ dân toàn thành phố.

Vào dịp Tết, các hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho các đối tượng này được triển khai tích cực và mang ý nghĩa đặc biệt hơn, thể hiện trách nhiệm, đạo lý nhân văn của dân tộc, cùng hướng tới mục tiêu để “mọi người, mọi nhà đều có Tết”, góp phần đảm an sinh xã hội. Đây cũng là dịp để mỗi người phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, chia sẻ với cộng đồng, sau một năm khó khăn, vất vả. Điều này không chỉ được thực hiện bằng lý trí mà còn xuất phát từ trái tim.

Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố đã thành lập 5 Đoàn đi thăm, tặng quà các gia đình Người có công với cách mạng, hộ nghèo và các hộ chính sách. Tính đến ngày 28/01/2022, thành phố tiếp nhận và đã trao 10.228 xuất quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, thành phố, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người cao tuổi, người có công, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, gia đình cán bộ, chiến sỹ đang công tác tại biên giới, hải đảo và gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn với tổng số tiền 3.437.070.000 đồng.

Cùng với sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã tích cực tham gia ủng hộ, giành tặng nhiều phần quà để động viên, giúp đỡ cho hộ người có công, hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố được đón Tết cổ truyền của dân tộc trong sự yêu thương, đùm bọc, vui tươi, phấn khởi. Trong đó có Tập đoàn kinh tế Xuân Thành tặng 500 xuất quà, trị giá 250 triệu đồng; gia đình ông bà Thơm Yên, tổ 17, phường Nam Sơn, thành phố Tam Điệp tặng 400 xuất quà, trị giá 200 triệu đồng; Công ty TNHH Giầy ADORA Việt Nam tặng 200 xuất quà, trị giá 100 triệu đồng; Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - CN Tam Điệp tặng 160 xuất quà, trị giá 80 triệu đồng; Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (agribank) thành phố Tam Điệp tặng 100 xuất quà, trị giá 50 triệu đồng; Quỹ Thiện Tâm Chùa Quang Sơn tặng 180 xuất quà, trị giá 90 triệu đồng; Công ty Nhất Minh Sơn tặng 150 xuất quà, trị giá 50 triệu đồng; Công ty TNHH MTV xi măng Vicem Tam Điệp tặng 100 xuất quà, trị giá 30 triệu đồng...

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố, các cơ quan, đơn vị, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đã tích cực tham gia ủng hộ, giành tặng nhiều phần quà để động viên, giúp đỡ cho hộ người có công, hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố

Hiện tại, Thành phố tiếp tục chỉ đạo Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các địa phương rà soát lại danh sách hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn; xác định các hộ có nguy cơ thiếu đói, bị rét để chủ động đề xuất phương án hỗ trợ kịp thời đảm bảo không để nhân dân bị thiếu đói, bị rét trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần và giáp hạt đầu năm 2022.

Văn Minh

 

 

Đăng nhập
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập
107040

Trực tuyến: 4

Hôm nay: 18