UBND thành Tam Điệp tổ chức lớp tập huấn ứng dụng CNTT hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử" />
Thứ Sáu, 29/03/2024

Thứ Tư, 08/12/2021 668 lượt xem

Thực hiện Kế hoạch số 150/KH-UBND ngày 24/9/2021 của UBND tỉnh Ninh Bình về hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử.  Ngày 08/12, thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố phòng Văn hóa và Thông tin thành phố đã phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh và Bưu điện Ninh Bình, Công ty cổ phần bưu chính Viettel chi nhánh Ninh Bình và UBND 9 phường, xã tổ chức các lớp tập huấn ứng dụng Công nghệ thông tin hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử.

Quang cảnh lớp tập huấn tại cụm số 1 - phường Tân Bình

Chương trình tập huấn được chia thành 3 lớp tương ứng với 3 cụm phường, xã (Cụm 1 gồm: phường Yên Bình, phường Tân Bình, xã Yên Sơn - Tổ chức tại Nhà văn hóa phường Tân Bình; Cụm 2 gồm phường Bắc Sơn, phường Trung Sơn, xã Đông Sơn - Tổ chức tại Nhà văn hóa phường Trung Sơn; Cụm 3 gồm phường Tây Sơn, Phường Nam Sơn và xã Quang Sơn - Tổ chức tại Nhà văn hóa xã Quang Sơn). Tham dự lớp tập huấn có cán bộ, chuyên viên phụ trách CNTT phòng Văn hóa và Thông tin thành phố; Cán bộ, kỹ thuật viên các đơn vị cung cấp dịch vụ Bưu chính viễn thông; Lãnh đạo UBND các phường, xã; Ban Chấp hành đoàn; Ban Chấp hành Hội Nông dân các phường, xã và gần 100 đại biểu là đoàn viên thanh niên, Hội viên hội nông dân và các hộ sản xuất nông nghiệp tiêu biểu trên địa bàn các phường, xã.

Quang cảnh lớp tập huấn tại cụm số 2 - phường Trung Sơn

Tại lớp tập huấn, các cán bộ, kỹ thuật viên các đơn vị cung cấp dịch vụ bưu chính là Viettel Post và Bưu điện tỉnh Ninh Bình đã phổ biến, chia sẻ, giới thiệu kiến thức chung về sàn thương mại điện tử, tiện ích của sàn thương mại điện tử trong đời sống xã hội hiện nay đặc biệt là trước diễn biến ngày càng phức tạo của tình hình dịch bệnh Covid-19 thời gian qua. Tại các lớp tập huấn, các đại biểu đã được giới thiệu về 02 sàn thương mại điện tử tiêu biểu là sàn postmart.vn của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và sàn voso.vn của Công ty cổ phần Bưu chính Viettel và các sàn giao dịch thương mại điện tử hợp pháp khác. Hướng dẫn các học viên cách thức xây dựng gian hàng trên sàn thương mại điện tử; cách để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường ra bên ngoài … Đồng thời, chia sẻ, làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến quy trình tiếp nhận đơn hàng, đóng gói, vận chuyển hàng hóa; phương pháp tính phí vận chuyển; chia sẻ rủi ro giữa các bên trong quá trình vận chuyển, bán hàng… Qua đó, giúp các hộ nông dân, đoàn thanh niên hiểu biết về sàn thương mại điện tử và kỹ năng bán hàng trực tuyến.

Quang cảnh lớp tập huấn tại cụm số 3 - xã Quang Sơn.

Với nội dung kiến thức được cung cấp tại các lớp tập huấn, các đại biểu tham dự bước đầu đã có sự tiếp cận kiến thức về sàn thương mại điện tử, tiện ích của bán sản phẩm hàng hóa nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử từ đó có thể giúp doanh nghiệp, hợp tác xã, các hộ sản xuất tiết kiệm chi phí, giảm thời gian, rút ngắn khoảng cách với đối tác không phân biệt vùng, miền, quốc gia; kết nối cung cầu, cung cấp kịp thời nhu cầu hàng hóa trong nhân dân từ đó thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ các sản phẩm từ nông nghiệp, nâng cao giá trị hàng hóa nông nghiệp từ đó nâng cao thu nhập của người nông dân, hộ sản xuất, kinh doanh các sản phẩm từ nông nhiệp, góp phần thúc đẩy kinh tế số nông nghiệp trên địa bàn thành phố tiếp tục phát triển./.

Đức Phong